Tin tức

Phát hiện dị vật nguy hiểm trong ổ bụng sau khi ăn cá hồi

Ngày 06/08/2023
KTV Nguyễn Thành Lộc
Trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày chúng ta rất dễ nuốt phải các dị vật trong thức ăn hoặc do tai nạn nghề nghiệp, các dị vật này cần được lấy ra càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Phòng khám đa khoa Medlatec vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ bị đau bụng dữ dội nghi ngờ do bị hóc xương cá hồi, rất may các bác sĩ đã kịp thời phát hiện nên chưa để lại hậu quả nặng nề.

hóc xương cáHình ảnh siêu âm phát hiện dị vật vùng hồi tràng

Đó là trường hợp của bệnh nhân Đ.T.N.Đ 40 tuổi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Khoảng vài ngày trước, chị Đ có mua cá hồi về ăn, một lúc sau đột nhiên chị cảm thấy đau bụng dữ dội, đau quặn từng cơn, không có triệu chứng buồn nôn hay sốt, bụng ấn cứng và có điểm đau khu trú. Bệnh nhân được người nhà đưa đến phòng khám đa khoa Medlatec Thanh Xuân để kiểm tra, tại đây, các bác sĩ chỉ định người bệnh làm siêu âm để kiểm tra tổng quát các tạng trong ổ bụng và loại trừ viêm ruột thừa.

Hình ảnh siêu âm không quan sát thấy hình ảnh ruột thừa tăng kích thước, vùng hồi tràng thành dày, bên trong nghi ngờ có dị vật xuyên thành kèm thâm nhiễm mỡ xung quanh. Bác sĩ khuyến nghị chụp cắt lớp vi tính ổ bụng để khảo sát chi tiết hơn vùng hồi tràng, hình ảnh chụp sau đó quan sát rất rõ dị vật tăng tỷ trọng vùng hồi tràng, thâm nhiễm nhiều, có hạch viêm lân cận, do phát hiện sớm nên chưa tạo thành ổ áp xe nguy hiểm. Đây là trường hợp đặc biệt khi chiếc xương cá đã đi được một đoạn đường khá dài từ họng xuống thực quản, dạ dày, ruột non và mắc lại tại hồi tràng, các trường hợp thông thường ta chỉ thấy xương mắc tại vùng cổ họng hoặc thực quản.

hóc xương cá

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính của người bệnh

Dị vật đường tiêu hóa là gì?

Dị vật đường tiêu hóa là bệnh lý cấp cứu rất thường gặp, trường hợp hay gặp nhất là hóc xương (xương cá, xương gà, vịt,...) hoặc bít tắc do bã thức ăn, nuốt phải tăm tre, răng giả, vỏ thuốc,... đặc biệt ở trẻ em rất hay nuốt phải đồ chơi, hạt hoa quả. Các dị vật thường bị mắc lại ở vùng họng, thực quản, nếu di chuyển xuống đến dạ dày và ruột có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

hóc xương cá

Trẻ em là đối tượng dễ nuốt phải các dị vật nhất

Các biến chứng của dị vật đường tiêu hóa

Tắc ruột: đây là biến chứng thường gặp khi dị vật bị kẹt lại trong ruột sẽ kích thích nhu động ruột dễ gây xoắn ruột, tắc ruột. Triệu chứng lâm sàng rất điển hình: đau bụng cơn, các cơn đau xuất hiện đột ngột, đau quặn bụng theo nhu động ruột kèm theo buồn nôn và bí trung đại tiện. Triệu chứng đau tăng dần lan tỏa khắp ổ bụng và không có dấu hiệu giảm đi.

Viêm phúc mạc: biến chứng này xảy ra khi dị vật nuốt phải có cạnh sắc nhọn xuyên thủng đường tiêu hóa. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức, chướng bụng kèm theo các triệu chứng nhiễm trùng (buồn nôn, nôn, sốt, khát nước, tiêu chảy,...).

Áp xe: đây là khối dịch mủ tạo thành do dị vật xuyên thủng thành ruột đi vào trong ổ bụng gây viêm và nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt cao kéo dài, ớn lạnh, da nhợt nhạt, mệt mỏi, khô miệng, tiểu tiện khó khăn.

Các phương pháp chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa

Chụp x quang kỹ thuật số: chụp x quang giúp xác định trực tiếp vị trí và đường đi của dị vật, hoặc thông qua một số dấu hiệu gián tiếp như áp xe trung thất, tràn dịch màng phổi, viêm phổi ở người có dị vật gây thủng thực quản dạ dày hoặc dấu hiệu liềm hơi dưới cơ hoành, mức dịch khí ở bệnh nhân tắc ruột hoặc thủng ruột non, trực tràng. Phương pháp này rất hữu hiệu với các dị vật bằng kim loại, xương động vật, còn các dị vật khác thường rất khó quan sát thấy.

Siêu âm ổ bụng: thường được áp dụng khi nghi ngờ dị vật trong ruột non, đại tràng, giúp xác định được vị trí dị vật và các tổn thương của thành ruột.

Chụp cắt lớp vi tính: các trường hợp khó quan sát trên xquang và siêu âm sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính để đánh giá rõ nét hơn về vị trí, kích thước, mức độ tổn thương và thâm nhiễm xung quanh của dị vật.

Nội soi: là phương pháp để chẩn đoán xác định và tiến hành can thiệp gắp dị vật.

hóc xương cá

Máy chụp MSCT tại PKĐK Medlatec

Hiện nay, tại hệ thống MEDLATEC đã trang bị đầy đủ hệ thống máy siêu âm tiên tiến, máy chụp MSCT đa dãy và máy chụp cộng hưởng từ 1.5Tesla hiện đại của Mỹ, giúp ích rất nhiều trong tầm soát và chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau. 

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.