Tin tức

Phát hiện sớm Alzheimer nhờ các dấu hiệu di truyền

Ngày 09/04/2013
Hà Nhiên - Theo BBC
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện thêm một số dấu hiệu di truyền giúp xác định những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Não của bệnh nhân Alzheimer - như hình bên trái – bị thu hẹp hơn so với những người bình thường

 

Các nghiên cứu về tế bào não xác nhận rằng sự đột biến gen có ảnh hưởng đến sự gia tăng của các protein nhất định trong não. Trong đó mức độ cao của protein tau làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Đám rối của protein tau hay còn gọi là phosphoryl hóa tau là một dấu hiệu của bệnh. Các chuyên gia Anh cho biết nghiên cứu này cho phép hiểu rõ hơn những thay đổi xảy ra trong não của bệnh nhân Alzheimer.

Một trong các biến thể gen mới được xác định bởi nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Washington cũng cho thấy mối liên hệ giữasựtiến triển bệnh Alzheimer và nguy cơ suy giảm nhận thức. Nhóm nghiên cứu sử dụng thông tin di truyền từ hơn 1.200 người, mẫu này lớn hơn một cách đáng kể so với các nghiên cứu trước đây về lĩnh vực này.

 

Tiến sĩ Alison Goate, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng kiến thức về vai trò của các gen trong bệnh Alzheimer có thể hỗ trợ xác định các mục tiêu mới cho các phương pháp điều trị hoặc xây dựng các mô hình nghiên cứu mới về bệnh trên động vật hoặc tế bào.

 

Lối sống cũng góp phần quan trọng

 

Các chuyên gia Anh cho hay nghiên cứu này hé mở thêm một số lượng mới các dấu hiệu di truyền có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

TS Doug Brown, giám đốc phòng nghiên cứu và phát triển tại Hiệp hội Alzheimer, thông tin: “Trong quá trình phát hiện các gen mới có liên quan đến bệnh Alzheimer thì nghiên cứu này cung cấp một bằng chứng mạnh mẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự thay đổi não khi bệnh sa sút trí tuệ phát triển.Những nghiên cứu tương tự trong tương lai sẽ giúp chúng tôi thiết kế các phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn các thay đổi này và do đó làm chậm hoặc ngăn chặn những ảnh hưởng của chứng mất trí”.

Ông cũng nói thêm: “Những dấu hiệu di truyền mới này, dù quan trọng, cũng có thể chỉ là một số trong rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh Alzheimer.Bên cạnh đó, cũng cần phải nhấn mạnh rằng yếu tố lối sống cũng đóng một vai trò thiết yếu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng, việc tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, kiểm soát huyết áp và cholesterol thường xuyên biện pháp cần thiết để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí”.

Nguồn: http://dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.