Phát hiện ung thư, tiểu đường từ nước bọt | Medlatec

Phát hiện ung thư tiểu đường từ nước bọt

Ngày 02/11/2014 Hải Yến

Không cần xét nghiệm máu, chuyên gia có thể dễ dàng phát hiện ung thư, tiểu đường tuýp 2 bằng cách thử mẫu nước bọt.


 

Phát hiện trên được công bố bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ). Bằng cách xét nghiệm nước bọt, các bác sĩ có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu.

 Thay vì xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể kiểm tra mẫu nước bọt để phát hiện ung thư, tiểu đường tuýp 2.


Nói rõ hơn về công trình nghiên cứu của mình, bác sĩ David Wong cho biết: Nhiều người cho rằng phát hiện ung thư không hề dễ dàng. Tuy nhiên, sự thực là nó có thể được chẩn đoán thông qua cách như vậy”.

Nghiên cứu này sẽ được công bố chính thức trên tạp chí Hóa học lâm sàng vào tháng 1/2015. Đây cũng là nghiên cứu mang tính toàn diện nhất từ trước đến nay về phân tử RNA trong nước bọt. Wong cho biết, phát hiện này thực sự có ý nghĩa to lớn.

Nhằm phát hiện ung thư, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích hơn 165 triệu chuỗi gen trong nước bọt. Trước đó, giới khoa học đã biết đến phân tử RNA dài trong dịch cơ thể. Ở lần nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện RNA dạng vòng trong nước bọt người.

RNA dạng vòng trong nước bọt có thể bảo vệ các RNA khác. Xinshu Xiao, đồng tác giả nghiên cứu cũng giải thích thêm: RNA dạng vòng còn được biết đến với khả năng bảo vệ các microRNA xuống cấp.

Ở đó, microRNA xuất hiện trong nhiều loại tế bào khác nhau và có mối liên hệ với tình trạng ung thư. Điều này cho phép xét nghiệm nước bọt, máu đo lượng microRNA có thể chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra piRNAs được sản xuất bởi các tế bào gốc, tế bào da và tế bào mầm. Hiện chức năng của chúng chưa được khám phá hết song người ta tin rằng những phân tử này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm vi rút.

Nguồn: kienthuc.net.vn 

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm tuyến giáp trong khám và điều trị bệnh

Siêu âm tuyến giáp trong khám và điều trị bệnh

Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật chẩn đoán hữu hiệu để phát hiện các bệnh lý tuyến giáp và liên quan, dựa trên hình ảnh chi tiết của của tuyến giáp và các cấu trúc lân cận. Đây là phương pháp chẩn đoán an toàn, nhanh chóng, giá trị cao nên thường áp dụng phổ biến hiện nay.
Ngày 20/09/2019
Nên tầm soát ung thư bao lâu một lần?

Nên tầm soát ung thư bao lâu một lần?

Ung thư được xem là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng con người nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Vì vậy, tầm soát ung thư là cần thiết giúp sớm phát hiện những mầm mống bệnh, tăng tỷ lệ điều trị thành công. Vậy khi nào nên tầm soát ung thư, tầm soát ung thư bao lâu một lần? Hãy để MEDLATEC trả lời giúp bạn nhé!
Ngày 20/09/2019
Tầm soát ung thư đại trực tràng phát hiện sớm tỉ lệ khỏi bệnh cao

Tầm soát ung thư đại trực tràng phát hiện sớm tỉ lệ khỏi bệnh cao

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến dễ mắc phải. Tầm soát ung thư đại trực tràng là việc làm quan trọng và cần thiết với mỗi người. Bởi phương pháp này sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện sớm và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Để hiểu hơn về dịch vụ này, tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Ngày 20/09/2019
Tầm soát ung thư ở đâu hiệu quả và uy tín nhất

Tầm soát ung thư ở đâu hiệu quả và uy tín nhất

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, diễn biến phức tạp và có thể đe dọa đến sự sống con người nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, tầm soát ung thư có ý nghĩa lớn trong việc phát hiện sớm bệnh nhằm giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả hãy dành ít phút cùng MEDLATEC đọc bài viết dưới đây nhé!
Ngày 19/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656