Phẫu thuật tuyến mang tai bằng dao mổ siêu âm | Medlatec

Phẫu thuật tuyến mang tai bằng dao mổ siêu âm

Ngày 06/09/2014 NGUYỄN HUYỀN ghi

Phục hồi tốt sau mổ, thời gian cuộc mổ ngắn…là những ưu điểm nổi bật của phương pháp phẫu thuật bằng dao mổ siêu âmMất máu trong mổ ít, thời gian đau sau mổ ngắn, mức độ đau nhẹ - vừa, tỉ lệ liệt mặt tạm thời sau mổ thấp, phục hồi tốt sau mổ, thời gian cuộc mổ ngắn…là những ưu điểm nổi bật của phương pháp
phẫu thuật tuyến mang tai bằng dao mổ siêu âm.

Ít khói phẫu thuật độc hại và cắt chính xác hơn

Theo BS. Võ Anh Kiệt - Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, sử dụng dao mổ siêu âm (Harmonic Scapel) gần đây đã được ứng dụng trong các phẫu thuật như: phẫu thuật tuyến giáp, sinh thiết phổi, cắt amydan…được đánh giá là có ưu điểm làm giảm chảy máu, giảm thời gian phẫu thuật, ít gây tổn thương mô và chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng hơn. Riêng trong phẫu thuật tuyến mang tai, sử dụng dao mổ siêu âm cũng mang lại nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật thông thường. Là dụng cụ đa chức năng, ngoài chức năng cắt và cầm máu, dao mổ siêu âm có thể dùng để bóc tách, kẹp giữ, cắt ngược ở những mô vô mạch (back-scoring), đục lỗ để tạo lỗ thông, sử dụng hiệu ứng bóc tách.

Một ca mổ dùng dao mổ siêu âm tại BV Đa khoa Bãi Cháy Quảng Ninh. Nguồn ảnh: Báo Quảng Ninh

Một ca mổ dùng dao mổ siêu âm tại BV Đa khoa Bãi Cháy Quảng Ninh. Nguồn ảnh: Báo Quảng Ninh


BS. Võ Anh Kiệt cho biết, sử dụng dụng cụ này để phẫu thuật, hoàn toàn không có dòng điện qua người bệnh nhân. Giảm thiểu tổn thương nhiệt lan tỏa sang 2 bên (<1mm) - cho phép cắt và cầm máu với độ chính xác cao, đặc biệt cần thiết ở gần các cấu trúc và cơ quan quan trọng, ít khói, ít dính. Cắt và cầm máu cùng lúc, cầm được mạch máu tới 5mm đối với các loại dao dạng kéo, và mạch máu 2mm với các dao dạng lưỡi cong hoặc đầu móc. Dao siêu âm là một công cụ cắt được sử dụng trong phẫu thuật đồng thời cắt và đông mô. Tóm lại, thiết bị này tương tự như một dao điện, nhưng vượt trội ở chỗ nó có thể xuyên qua lớp mô dày hơn, cầm máu tốt hơn, tạo ra ít khói phẫu thuật độc hại hơn và cắt chính xác hơn.

Dao mổ siêu âm

Dao mổ siêu âm

Giảm thiểu nhiều rủi ro cho bệnh nhân

Qua 28 trường hợp phẫu thuật tuyến mang tai bằng dao siêu âm được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (từ tháng 10/2013 đến tháng 2/2014) cho thấy, thời gian phẫu thuật giảm đáng kể so với phương pháp thông thường (87 +/- 27,5 phút so với 195,5 +/- 34,7 phút). Lượng máu mất cũng đã giảm hẳn (trung bình là 38 +/- 9,6ml). Qua 28 trường hợp này cũng nhận thấy, ngày đầu tiên sau mổ đa số bệnh nhân đau ở mức độ nhẹ và vừa chỉ có 17,8% là đau nặng, cho đến ngày thứ 3 thì số bệnh nhân không đau chiếm tỉ lệ khá lớn (60,7%) và sau 1 tuần thì phần lớn hết đau (82,14%).

Phẫu thuật bằng dao siêu âm cho ca ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Nguồn ảnh: Báo Đồng Tháp

Phẫu thuật bằng dao siêu âm cho ca ung thư vú tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Nguồn ảnh: Báo Đồng Tháp


Điều này được giải thích do dao mổ siêu âm tạo ra những rung động ở tần số cao (55.000Hz), những rung động này làm cắt đứt các liên kết hydro của những phân tử protein và làm phát sinh nhiệt do ma sát với mô làm đông protein có tác dụng cầm máu, tuy nhiên lượng nhiệt phát sinh này thấp (50 - 100
oC) và lan tỏa sang 2 bên rất ít (<1mm) nên gây tổn thương mô rất hạn chế nên ít gây đau sau mổ so với đông điện. Tỉ lệ liệt mặt sau mổ (57,14 %) đa số sẽ hồi phục hoàn toàn. BS. Kiệt nhấn mạnh, bước đầu sử dụng dao mổ siêu âm trong phẫu thuật tuyến mang tai cho thấy sử dụng dao siêu âm có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật thông thường như; mất máu trong mổ ít, thời gian đau sau mổ ngắn, mức độ đau nhẹ - vừa, tỉ lệ liệt mặt tạm thời sau mổ thấp, phục hồi tốt sau mổ, thời gian cuộc mổ ngắn.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe không chỉ để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc mà còn biết được tình hình hiện tại của bản thân để kịp thời có những biện pháp cải thiện. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa nắm rõ về khám sức khỏe du học Úc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người mắc các bệnh nói chung và bệnh nam khoa nói riêng cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngày 16/08/2019
Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Bất kỳ ai muốn đi nghĩa vụ công an hay xét tuyển để dự thi vào các trường Công an nhân dân đều phải thực hiện khám sức khỏe. Đây là quy định bắt buộc được Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe công an như thế nào qua bài viết sau.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656