Tin tức

Phế cầu tiêm mấy mũi là đủ? Tầm quan trọng của vắc xin phế cầu

Ngày 18/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Phế cầu là một loại vi khuẩn nguy hiểm đối với các bé dưới 5 tuổi. Nếu trẻ bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể sẽ mắc phải nhiều bệnh lý và nhiều biến chứng tiêu cực đến sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sao, các bác sĩ thường khuyên ba mẹ tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ. Vậy phế cầu tiêm mấy mũi? Nội dung sau đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp được thắc mắc ở trên.

1. Tìm hiểu các công dụng của vắc xin phế cầu

Phế cầu có tên khoa học đầy đủ là Streptococcus Pneumoniae là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, điển hình như bệnh viêm màng não, bệnh viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết,... Bên cạnh đó, phế cầu cũng có thể là tác nhân của một vài bệnh lý khác ví dụ viêm xoang hay viêm kết mạc,... Từ đó có thể thấy, vắc xin phế cầu chính là biện pháp để phòng ngừa những loại bệnh lý kể trên. 

Vắc xin phế cầu phòng được nhiều loại bệnh lý nguy hiểm

Vắc xin phế cầu phòng được nhiều loại bệnh lý nguy hiểm

Theo ghi nhận, vắc xin phế cầu có thể phòng ngừa được những loại bệnh lý sau:

1.1. Bệnh viêm phổi

Khi bé được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phế cầu sẽ giúp cơ thể tạo hệ miễn dịch bảo vệ phổi. Bệnh viêm phổi thường là do phế cầu gây nên, phổ biến nhất ở các đối tượng như trẻ dưới 5 tuổi và những người già. Vi khuẩn phế cầu thường tồn tại ở vùng hầu họng. Chúng có thể phát tán ra bên ngoài và xâm nhập vào các bạn nhỏ qua đường hô hấp.

Đối với người lớn, các vi khuẩn phế cầu dường như không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với các em bé, khi thể trạng và sức đề kháng còn yếu kém nên có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp hoặc bị viêm phổi. Nguy cơ tử vong với những trường hợp bị viêm phổi do phế cầu thường dao động trong khoảng 10 - 20%.

Một vài biểu hiện của bệnh viêm phổi ở trẻ em như: thời gian đầu sẽ bị ho nhiều, bị sốt cao và ớn lạnh. Bé thường quấy khóc, bỏ bú, thở nhanh và cơ thể bị suy kiệt do không ăn uống được. Khi bé bị sốt cao, cơ thể tím tái và bị chứng suy hô hấp tức là bệnh viêm phổi đã trở nên nặng hơn. 

1.2. Bệnh viêm màng não

Các vi khuẩn phế cầu thường có nhiều ở vùng niêm mạc hầu họng. Chúng chính là nguyên nhân của những loại bệnh lý về đường hô hấp hoặc tấn công và gây bệnh viêm màng não. Bệnh viêm màng não có tỷ lệ tử vong khá cao và sẽ có khá nhiều di chứng để lại cho người bệnh. 

Vắc xin phế cầu cũng làm giảm nguy cơ bị viêm màng não ở trẻ

Vắc xin phế cầu cũng làm giảm nguy cơ bị viêm màng não ở trẻ

Dấu hiệu của loại bệnh lý này thường rất khó phát hiện đối với các bệnh nhân nhí và có thể xuất hiện những dấu hiệu ví dụ như sốt cao, bị nôn ói, bị tiêu chảy hoặc bỏ bú,... Đây đều là những triệu chứng phổ biến nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh lý khác. Đối với những bé lớn tuổi hơn, một vài triệu chứng khác của bệnh có thể như bị đau đầu, bị cứng cổ, bị tiêu chảy hay táo bón,... 

Nếu bệnh không được phát hiện và xử lý sớm thì bé có thể bị tử vong hoặc có những di chứng rất nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống như: liệt nửa người, thần kinh vận động phát triển kém, não bị tổn thương vĩnh viễn,...

1.3. Viêm tai giữa

Các phế cầu khuẩn có thể lan rộng từ vùng viêm mũi họng cho đến khu vực tai giữa qua vòi nhĩ, gây tình trạng viêm tai giữa và bị ứ đọng dịch ở trong tai. Bệnh lý này thường xuất hiện nhiều ở trẻ em và nếu không được điều trị đúng cách nhanh chóng có thể khiến màng nhĩ bị thủng, xương bị tiêu và làm cho thính giác của các bé bị ảnh hưởng. Khi thính giác của các bé dưới 2 tuổi bị ảnh hưởng thì sẽ khiến cho việc phát âm của các con bị khó khăn vì không thể nghe được. 

1.4. Nhiễm trùng huyết

Bệnh lý này thường khá phổ biến ở những người bị bệnh hoặc có sử dụng thuốc suy giảm hệ miễn dịch. Các vi khuẩn phế cầu nếu bắt đầu tấn công vào trong máu sẽ gây nên tình trạng sốc nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của loại bệnh lý này cũng rất cao. Dấu hiệu nhận biết bệnh như bị sốt cao, nhịp tim nhanh hơn, bị khó thở, có tình trạng thở nhanh, bỏ bú, nặng hơn là bị hôn mê,...

Tiêm vắc xin phế cầu giúp con phòng bệnh hiệu quả

Tiêm vắc xin phế cầu giúp con phòng bệnh hiệu quả

2. Vắc xin phế cầu tiêm mấy mũi? Liệu trình tiêm ra sao?

Phế cầu tiêm mấy mũi: Hiện tại có 3 loại vắc xin phế cầu gồm Synflorix, Prevenar 13 và Pneumo 23 (hiện tại ít dung). 

Vắc xin Synflorix

Chủng vắc xin này sẽ giúp bé phòng tránh được 10 loại vi khuẩn phế cầu là nguyên nhân của các bệnh lý như hội chứng nhiễm trùng, bị viêm màng não, bị viêm phổi hay nhiễm khuẩn huyết,...

 • Synflorix là sản phẩm được phát triển bởi Tập đoàn Glaxosmithkline (GSK) - Bỉ.
 • Có công dụng phòng các bệnh lý do phế cầu điển hình như viêm phổi, viêm tai giữa, bệnh viêm màng não hay chứng nhiễm khuẩn huyết được chỉ định đối với trẻ em từ 2 tháng tuổi đến trước 6 tuổi. 

Phác đồ tiêm cụ thể:

 • Đối với trẻ từ 6 tuần - 6 tháng tuổi có tất cả 4 mũi tiêm:
 • Mũi 1: 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: 4 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: 6 tháng sau khi tiêm mũi 3.

Hoặc lịch tiêm khác như:

 • Mũi 1: 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: 4 tháng tuổi.
 • Mũi 3: 6 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: 6 tháng sau khi tiêm mũi 3.
 • Vắc xin phế cầu dành cho trẻ 7 - 11 tháng tuổi (chưa tiêm phòng vắc xin trước đó) được tiêm theo lịch gồm 3 mũi như sau:
 • Mũi 1: Lần đầu
 • Mũi 2: 1 tháng sau
 • Mũi nhắc lại: Tiêm vào năm 2 tuổi và cách mũi 2 tối thiểu là 2 tháng
 • Vắc xin cho bé 12 tháng - trước 6 tuổi chưa từng tiêm vắc xin sẽ được tiêm tất cả 2 mũi gồm: 
 • Mũi 1: Lần đầu
 • Mũi 2: 1 tháng sau

Phế cầu tiêm mấy mũi - Tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho con

Phế cầu tiêm mấy mũi - Tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho con

Vắc xin Prevenar 13

Một dạng vắc xin phòng những bệnh phế cầu có khả năng xâm lấn và gây nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ như bệnh viêm phổi, bệnh viêm màng não, bệnh nhiễm trùng máu,... nguyên nhan do 13 chủng phế cầu khuẩn gây nên. Prevenar 13 còn được chứng minh về khả năng tạo hệ miễn dịch chéo không đặc hiệu đối với COVID-19. 

Prevenar 13 được được nghiên cứu bởi Tập đoàn Pfizer (Mỹ) và được sản xuất trực tiếp tại Bỉ. Vắc xin được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên. Phác đồ tiêm cụ thể như sau:

 • Trẻ 6 tuần tuổi - 7 tháng tuổi được tiêm 4 mũi gồm:
 • Mũi 1: Lần đầu tiên.
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3: 1 tháng sau khi tiêm mũi 2.
 • Mũi 4 (nhắc lại): 8 tháng sau khi tiêm mũi 3.

Lưu ý: Mũi 4 tiêm cách mũi 4 ít nhất 2 tháng khi trẻ khoảng 11 - 15 tháng tuổi.

 • Trẻ từ 7 tháng - dưới 12 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin sẽ được tiêm tất cả 3 mũi: 
 • Mũi 1: Lần đầu.
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi tiêm mũi 1.
 • Mũi 3 (nhắc lại): 6 tháng sau khi tiêm mũi 2.

Lưu ý: Mũi 3 nên được tiêm cách mũi 2 ít nhất là 2 tháng khi trẻ lên 1 tuổi. 

 • Trẻ 1 tuổi - dưới 2 tuổi chưa được tiêm vắc xin trước đó sẽ được tiêm 2 mũi: 
 • Mũi 1: Lần đầu.
 • Mũi 2: 2 tháng sau khi tiêm mũi 1.
 • Trẻ từ 2 tuổi và người lớn chưa tiêm vắc xin phế cầu hoặc đã được tiêm Pneumo 23 thì sẽ được tiêm 1 mũi. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ, ba mẹ nên ưu tiên chọn những địa chỉ y tế uy tín với dịch vụ chất lượng. Với gần 30 năm hoạt động, Hệ thống Y tế MEDLATEC ngày càng được khách hàng tin tưởng và trở thành điểm đến được nhiều người ưu tiên lựa chọn. MEDLATEC là nơi hội tụ các chuyên gia bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra những lời tư vấn phù hợp.

Hệ thống Y tế MEDLATEC - địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm phòng chất lượng

Hệ thống Y tế MEDLATEC - địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm phòng chất lượng 

Để đặt lịch khám và tiêm vắc xin tại MEDLATEC, Quý khách có thể liên hệ thông qua tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. Với những chia sẻ về vấn đề phế cầu tiêm mấy mũi ở trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có được cho mình những thông tin hữu ích để lên lịch tiêm cho con trẻ kịp thời. 

Từ khoá: vắc xin phế cầu

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.