PrEP - Vũ khí điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV | Medlatec

PrEP - "Vũ khí" điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Theo thống kê từ Cục Phòng chống HIV/AIDS ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 250.000 người nhiễm HIV còn sống nhưng chỉ có 210.000 người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình. Trước nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm HIV trong cộng đồng, PrEP là vũ khí dự phòng trước phơi nhiễm HIV mang đến cơ hội sống khoẻ cho người có nguy cơ lây nhiễm.


25/09/2020 | Đi tìm lời giải phòng bệnh sau con số "biết nói" tỉ lệ mắc HIV trong cộng đồng
15/08/2020 | Phòng khám MEDEM - Miễn phí khám, tư vấn và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Thực trạng tình hình mắc mới HIV hiện nay

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 7.779 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 2.984, số bệnh nhân tử vong 1.428 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (39,4%) và 30 - 39 (34,3%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (65%) và qua đường máu (17%), mẹ sang con 2%, còn lại không có thông tin về đường lây truyền. 

 Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây

Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm đồng tính nam đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây

Số liệu phát hiện nhiễm mới nhìn chung không có nhiều thay đổi so với năm 2018. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở nam giới (chiếm 75%) và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy đang có xu hướng giảm thay vào đó tỷ lệ này nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đang ngày càng gia tăng và có khả năng sẽ trở thành nhóm chính trong lây nhiễm HIV. 

Ngoài ra, các nhóm có nguy cơ thấp như nhóm vợ, chồng, bạn tình người nhiễm HIV vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây truyền HIV do khó tiếp cận với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và can thiệp dự phòng. 

Y học tiến bộ đã xoá sổ "bản án tử" HIV bằng thuốc PrEP

Trong thế kỷ 20, HIV là một căn bệnh thực sự nguy hiểm. Trong vòng 25 năm kể từ năm 1981, ít nhất 25 triệu người đã thiệt mạng vì căn bệnh này, cùng hàng chục triệu nạn nhân khác sống trong khổ sở. HIV cũng chưa có thuốc chữa, mà chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển virus. Đó là lý do vì sao người ta gọi nó là bản án tử.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, thì khác. HIV vẫn là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng "không còn là một bản án tử nữa" khi y học hiện đại đã tìm ra thuốc kháng virus HIV -  ARV (Antiretroviral drug), có chức năng làm ức chế sự nhân lên của virus, duy trì nồng độ virus trong máu ở mức thấp nhất có thể. Bản chất của HIV là làm suy yếu hệ miễn dịch, nên khi chúng ở nồng độ thấp, hệ miễn dịch vì thế mà không bị ảnh hưởng.

PrEp  điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, bảo vệ tương lai cho người có nguy cơ lây nhiễm

PrEP  điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV, bảo vệ tương lai cho người có nguy cơ lây nhiễm

Bên cạnh đó với những người có nguy cơ lây nhiễm cao HIV,  từ năm 2015, WHO đã khuyến cáo có thể dùng thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) theo phác đồ điều trị của bác sĩ giảm nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục đến hơn 90% và qua đường tiêm chích ma túy đến hơn 70%.

Đặc biệt, phương pháp này an toàn với hầu hết người sử dụng, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Chỉ khoảng 10% người sử dụng gặp tác dụng phụ như: buồn nôn, đau đầu,… nhưng tác dụng phụ thường nhẹ và chấm dứt sau 1 - 2 tuần.

Với nhóm người chuyển giới khi sử dụng PrEP không gây ảnh hưởng tới việc sử dụng hormone nữ.

Những ai nên điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, những người có xét nghiệm HIV âm tính và trong vòng 6 tháng qua có ít nhất một yếu tố dưới đây thì nên thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV:

 - Có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV ≥ 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV;

 - Có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới…);

- Có một trong các yếu tố sau:

  • Quan hệ tình dục đường hậu môn hoặc âm đạo không sử dụng bao cao su với hơn 01 bạn tình;
  • Đã mắc hoặc đang điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục;
  • Đã sử dụng PrEP;
  • Có sử dụng ma túy đá trong khi quan hệ tình dục;
  • Có nhu cầu sử dụng PrEP.

- Dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích.

MEDEM - điều trị dự phòng cho người có nguy cơ lây nhiễm HIV

Với mong muốn thấu hiểu và chia sẻ nỗi lo lắng với những người có nguy cơ lây nhiễm cao HIV, BVĐK MEDLATEC đã thành lập Phòng khám MEDEM hỗ trợ quá trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Đây là hoạt động nhân văn vì sức khỏe cộng đồng.

Tại phòng khám, khách hàng sẽ được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (hay còn gọi là PrEP)  - Là một biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV dành cho những người không bị nhiễm HIV, nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao bằng việc uống thuốc kháng virus đều đặn.

Phòng khám MEDEM miễn phí khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV 

Phòng khám MEDEM miễn phí khám và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV 

Nếu một người chưa nhiễm HIV khi dùng PrEP sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng ma túy do thuốc kháng virus, sẽ hoạt động để ngăn không cho virus HIV gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Khi đến với phòng khám MEDEM, khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm được cấp phép tư vấn HIV như: TS.BS Trần Văn Giang; BSCKI Nguyễn Minh Thắng; BSCKI Vũ Thanh Tuấn; BS Ngô Văn Vinh,...

Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam  cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, Phòng khám MEDEM có đầy đủ thuốc, trang thiết bị hỗ trợ quá trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

Khi tham gia khám và điều trị PrEP tại MEDLATEC, khách hàng sẽ được:

- Được cấp thuốc điều trị miễn phí;

- Miễn phí khám và tư vấn (5 lần/năm);

- Miễn phí xét nghệm:

  • Xét nghiệm HIV (HIV Ab test nhanh) (5 lần/năm);
  • Xét nghiệm Creatinin máu (2 lần/năm);
  • Xét nghiệm HBsAg (1 lần/năm);
  • Xét nghiệm Viêm gan C (HCV Ab test nhanh) (1 lần/năm);
  • Xét nghiệm Giang mai (4 lần/năm).

Ngoài ra, Phòng khám  liên kết với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương để chuyển và điều trị trong trường hợp cần giải quyết vấn đề bệnh sâu hơn.

Đặc biệt, Bệnh viện còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để đảm bảo khách hàng được tái kiểm tra đúng lịch trong trường hợp đột xuất không đến được phòng khám.

Để phục vụ tối đa nhu cầu thăm khám của khách hàng, Phòng khám MEDEM làm việc vào tất cả các ngày trong tuần tại: Phòng 315 (Tầng 3, số 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC).

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa lo lắng kiểm tra HIV nhờ dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi

Bạn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV và đang vô cùng lo sợ? Bạn chưa biết nên đi kiểm tra ở đâu cho kết quả nhanh chóng, chính xác? Bạn e ngại khi phải tới nơi đông người? Tất cả những trăn trở đó sẽ được giải quyết chỉ với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC.
Ngày 05/10/2020

Cảnh giác với triệu chứng HIV theo từng giai đoạn

Một trong những bệnh lây nhiễm vô cùng nguy hiểm hiện nay chắc chắn không thể bỏ qua HIV. Có nhiều người do không nắm rõ về các triệu chứng HIV nên dù mắc bệnh một thời gian dài nhưng vẫn không phát hiện. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, MEDLATEC sẽ cung cấp chi tiết về các triệu chứng HIV ở từng giai đoạn cụ thể. 
Ngày 03/10/2020

Cẩm nang thông tin y khoa về bệnh giang mai

Trong các loại bệnh truyền nhiễm thì giang mai được xếp vào nhóm khá phổ biến. Đáng chú ý, đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này bao gồm từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất cũng như cách phòng tránh hiệu quả.
Ngày 30/09/2020

Những dấu hiệu sốt xuất huyết đặc trưng ai cũng nên biết

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, bệnh sốt xuất huyết có khả năng lây lan cực kỳ nhanh chóng. Nếu chúng ta không có những biện pháp phòng chống hiệu quả, chúng có thể bùng dịch và khó kiểm soát. Ngay từ khi phát hiện các dấu hiệu sốt xuất huyết, bạn hãy nhanh chóng đi khám và tiếp nhận điều trị của bác sĩ.
Ngày 28/09/2020
hotline 1900 5656561900 565656