Quan hệ tình dục không giao hợp có an toàn? | Medlatec

Quan hệ tình dục không giao hợp có an toàn?

Ngày 24/06/2012 BS. Hồng Anh

Tình dục không giao hợp gồm những hành vi như hôn, thủ dâm cho nhau, quan hệ tình dục qua đường miệng hay hậu môn - những hành vi thường có ở những đôi bạn tình khác giới vẫn có thể có nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTTD).Hầu hết những người thực hành tình dục qua đường miệng không dùng bao cao su để bảo vệ trong khi các bệnh LTTD có thể lây truyền qua nước bọt, máu, dịch tiết âm đạo, tinh dịch, nhất là khi đã có nhiễm khuẩn từ trước, có lở loét hay các tổn thương khác. Dưới đây là một số bệnh LTTD có thể gặp khi quan hệ tình dục không giao hợp.

Sự lây truyền HIV có mối tương quan cao với lượng HIV ở bạn tình đã bị nhiễm và kiểu hành vi tình dục. Phụ nữ là đối tượng tiếp nhận dễ bị nhiễm nhất so với nam và nếu thực hành qua đường hậu môn thì nguy cơ nhiễm HIV cao hơn 5 lần so với tình dục qua đường âm đạo. Sự lây truyền HIV giảm khoảng 80% nếu dùng bao cao su. Những đôi quan hệ tình dục đồng giới, thực hành tình dục với nhau theo đường miệng cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV.


Virut gây mụn giộp gồm 2 týp: HSV-1 và HSV-2,  có thể lây truyền qua hôn và tình dục không theo đường âm đạo. HSV-1 gây các tổn thương ở miệng (kể cả chốc mép) và virus HSV-2 gây tổn thương ở đường sinh dục. Tuy nhiên, cả 2 loại virut nói trên đều có thể gây tổn thương ở miệng, hậu môn hay bộ phận sinh dục.
 

Virust gây u sùi (HPV) là loại virut rất phổ biến gây bệnh u sùi, các ung thư ở đường sinh dục - hậu môn, miệng và cả các u sùi sinh dục lành tính khác. Trong số hơn 100 chủng HPV thì 40 chủng gây bệnh ở khu vực hậu môn - sinh dục và miệng. Miệng ít bị nhiễm bệnh hơn so với đường sinh dục.  Lây nhiễm HPV qua đường tay với cơ quan sinh dục còn chưa chắc chắn.


Virut gây viêm gan B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không giao hợp vì virut có ở tinh dịch, nước bọt và phân. Viêm gan A lây truyền qua thức ăn ô nhiễm, hay gặp hơn ở nam thực hành kiểu tình dục có tiếp xúc giữa miệng và hậu môn. Mặc dù sự lây truyền virut viêm gan C ít xảy ra qua đường tình dục nhưng cũng có thể khi đã bị nhiễm virut gây bệnh viêm gan B, đã nhiễm HIV và có tiếp xúc giữa miệng và đường sinh dục.  


Những bệnh LTTD không do virut:


Giang mai: Cũng đã có báo cáo nói đến giang mai nguyên phát và thứ phát do hành vi tình dục theo đường miệng.  


Lậu: Vi khuẩn lậu có thể gây tổn thương ở niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng và miệng. Lây truyền do tiếp xúc giữa miệng và cơ quan sinh dục có thể xảy ra.


Chlamydia: Vi khuẩn tìm thấy ở họng của nam và nữ có thực hành tình dục theo đường miệng. 


Các bệnh hạ cam, bệnh lỵ trực khuẩn, bệnh salmonella và nhiều nhiễm khuẩn đường ruột cũng có thể phát sinh khi thực hành những hành vi tình dục không giao hợp (theo đường miệng - cơ quan sinh dục hay miệng - hậu môn).


Chưa có bằng chứng về viêm âm đạo - âm hộ do nấm, do loạn khuẩn, do trùng roi phát sinh từ hành vi tình dục không giao hợp.          

Nguồn: Sức khỏe đời sống 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bà bầu bị bệnh trĩ khi mang thai có thể sinh thường được không?

Tình trạng các mẹ bầu bị trĩ khi mang thai khá phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn sắp chuyển dạ. Vậy thì bệnh trĩ khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi không? Mẹ bầu có thể sinh thường khi bị trĩ không? Mời quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây!
Ngày 18/04/2021

Lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Phương pháp chữa trị như thế nào?

Một trong những căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm có thể dẫn tới tình trạng vô sinh đó chính là lạc nội mạc tử cung. Vậy căn bệnh này là gì? Bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Phương pháp chữa trị như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn về vấn đề này!
Ngày 18/04/2021

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không? Làm thế nào để phòng tránh?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa có nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sinh sản của người phụ nữ. Chính vì vậy, không ít người lo ngại về vấn đề này và luôn băn khoăn về mức độ nguy hiểm về căn bệnh này. Nếu bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?
Ngày 18/04/2021

Điều trị lạc nội mạc tử cung có khó không? Khi nào cần phải phẫu thuật?

Phụ nữ bị mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ vô sinh. Một căn bệnh nguy hiểm mà bất kỳ người phụ nữ nào khi nghe tới cũng phải lo sợ. Vậy việc điều trị lạc nội mạc tử cung có khó không? 
Ngày 18/04/2021
hotline 1900 5656561900 565656