Tin tức

Ruột người dài bao nhiêu, có cấu tạo và chức năng gì?

Ngày 07/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ruột non và ruột già là cơ quan đảm nhận những vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hoá. Đã có bao giờ bạn thắc mắc ruột người dài bao nhiêu hay chưa? Khi đi tìm câu trả lời cho nghi vấn trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều rất thú vị. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu điều thú vị này thông qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của ruột già

Để biết ruột người dài bao nhiêu thì trước tiên bạn nên tìm hiểu từng phần ruột người để biết cấu tạo và chức năng của chúng đối với cơ thể như nào. 

Cấu tạo ruột già 

Ruột già hay còn gọi là đại tràng có cấu tạo gồm 3 phần là: 

 • Manh tràng có hình dạng như một túi tròn, đường kính khoảng 7cm và dài khoảng 6 - 7 cm. Ruột thừa là đoạn ngắn nằm ở đầu manh tràng có chiều dài trung bình khoảng 9cm đối với người trưởng thành. 
 • Kết tràng (ruột kết) là phần chính của ruột già cũng là phần dài nhất khoảng 1,2m của ruột già.
 • Trực tràng có phần đầu tiếp giáp với kết tràng xích ma và điểm cuối nằm ở hậu môn, dạng ống thẳng dài khoảng 15cm.

Ruột già có cấu tạo gồm 5 lớp theo thứ tự từ ngoài vào trong là: 

 • Lớp thanh mạc. 
 • Lớp dưới thanh mạc. 
 • Lớp cơ gồm: Lớp cơ dọc ngoài và lớp cơ vòng trong. 
 • Lớp dưới niêm mạc. 
 • Lớp niêm mạc. 

Vị trí ruột non và ruột già trong hệ tiêu hoá

Vị trí ruột non và ruột già trong hệ tiêu hoá

Chức năng của ruột già 

Ruột già đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của hệ tiêu hoá bao gồm: 

 • Bảo vệ niêm mạc và làm trơn thành ruột để phân di chuyển dễ dàng hơn vì dịch ruột già chỉ chứa chất nhầy, không có enzyme tiêu hóa.
 • Chuyển hoá và hấp thụ các chất còn sót lại sau khi ruột non đã hấp thu một phần. 
 • Hấp thụ nước, các chất thải trong ruột già sẽ được định hình thành khuôn phân. Phân tích trữ trong ruột già cho đầu khi đầy thì kích thích cơ thể phản ứng để tống ra ngoài. 

2. Cấu tạo và chức năng của ruột non 

Ruột non là cơ quan dài nhất trong ống tiêu hoá, dài khoảng 5 - 9 m, trung bình 6.5m. 

Cấu tạo của ruột non 

Ruột non có cấu tạo gồm 3 phần: 

 • Tá tràng dài khoảng 25cm, đây là nơi chứa dịch mật và dịch tụy, có hình dạng uốn cong như chữ C và bao quanh đầu tuỵ. 
 • Hỗng tràng và hồi tràng có ranh giới không rõ ràng, dài khoảng 6 - 7 m, uốn cong thành 14 - 16 quai hình chữ U. Hai phần này được treo vào thành lưng bởi mạc treo ruột non. 

Ruột non được tạo thành bởi 4 lớp từ ngoài vào trong: 

 • Màng bọc. 
 • Lớp cơ gồm 2 lớp cơ trơn. 
 • Lớp dưới niêm mạc. 
 • Lớp niêm mạc. 

Bề mặt niêm mạc ruột non được phủ một lớp nhung mao, có nhiều nếp gấp hình van. 

Cấu tạo của ruột non

Cấu tạo của ruột non

Chức năng của ruột non 

Với cấu trúc đặc biệt, ruột non đảm nhận vai trò tiêu hoá và hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn. Thức ăn khi vào ruột non sẽ được trộn lẫn với dịch mật, dịch tuỵ và dịch ruột. Các chất protein, lipid, glucid trong thức ăn được chuyển hoá thành các chất cuối cùng mà cơ thể có thể hấp thu là acid amin, monosaccharide, acid béo và glycerol thông qua các vận động đặc biệt trong ruột non bao gồm: lắc lư, co bóp phân đoạn, co bóp nhu động và vận động của nhung mao. 

Sau khi thẩm thấu qua thành ruột đến máu, các chất này sẽ theo tĩnh mạch về gan sau đó đổ về tim. Trong số, 8 - 9 lít dịch gồm dịch tiêu hoá và dịch từ thức ăn mà cơ thể phải xử lý mỗi ngày thì ruột non đã hấp thu khoảng 7,5 lít dịch. Lượng dịch còn lại sẽ được chuyển xuống ruột già. 

3. Ruột người dài bao nhiêu? 

Với kích thước của ruột non và ruột già ở trên thì cộng lại ruột người dài bao nhiêu? Nếu cộng tất cả các đoạn ruột lại thì tổng chiều dài ruột ở một người trưởng thành sẽ vào khoảng 7,5m. Điều này đồng nghĩa rằng, chiều dài của ruột gần gấp 4 lần so với chiều cao của một người trưởng thành. Tuy nhiên, đối với người khoẻ mạnh, toàn bộ ruột đều được xếp gọn trong khoang bụng. 

Ruột có tổng chiều dài hơn gần gấp 4 lần chiều cao của một người trường thành

Ruột có tổng chiều dài hơn gần gấp 4 lần chiều cao của một người trường thành

Ngoài ra, ruột non, ruột già bao gồm cả ruột thừa, nếu cắt đi một đoạn thì con người vẫn có thể sống được. Thông thường, ruột bị cắt trong trường hợp viêm nhiễm không thể hồi phục, hoại tử hoặc ung thư.

 • Đối với ruột non, có thể cắt tối đa 3,5m. 
 • Đối với ruột già, có thể cắt một phần hoặc toàn bộ. 

Việc cắt bỏ một phần ruột sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hoá. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng như xây dựng chế độ chăm sóc, ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp thì hoàn toàn có thể sống như người bình thường. Đối với ruột thừa, mắc dù là nơi trú ngụ của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột nhưng đây cũng là vị trí dễ viêm nhiễm. Nếu nhiễm trùng xảy ra, cần phải cắt bỏ đoạn ruột thừa để chấm dứt cơn đau và tránh biến chứng nguy hiểm hay thậm chí tử vong. 

Với câu trả lời cho nghi vấn ruột người dài bao nhiêu ở trên, hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Do tổng chiều dài và tiết diện của ruột lớn, lại phải “chen chúc” trong khoang bụng nên không gian bị giới hạn. Chính vì vậy mà những vùng có cấu trúc yếu, ruột có xu hướng thoát vị ra bên ngoài. 

Nếu xảy ra tình trạng thoát vị ruột, bạn cần tìm dụng cụ để cố định và đậy phần ruột lòi ra ngoài sau đó nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý. Đặc biệt, không được cố gắng nhét ruột lại vào trong khoang bụng. Điều này không chỉ làm tổn thương niêm mạc ruột mà còn gây nhiễm trùng dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Trong trường hợp bạn cần kiểm tra tình trạng hệ tiêu hoá hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, có thể tìm đến các bệnh viện, phòng khám thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại và Trung tâm Xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP, bạn có thể yên tâm về kết quả kiểm tra sức khoẻ khi thực hiện tại MEDLATEC. 

Nếu hệ tiêu hoá xảy ra bất thường thì tốt nhất nên tìm đến bác sĩ để thăm khám

Nếu hệ tiêu hoá xảy ra bất thường thì tốt nhất nên tìm đến bác sĩ để thăm khám

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa, quý khách hành vui lòng gọi đến hotline 1900 56 56 56 của MEDLATEC để được hỗ trợ kịp thời.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.