Thông tin sản khoa | Medlatec | Trang 33

Sản khoa

Thai nghén và những bệnh gan thường gặp

Thai nghén và những bệnh gan thường gặp

Ngày 09/04/2011 Medlatec
Thai nghén là tình trạng sinh lý tự nhiên, song việc mang thai và sinh con không phải bao giờ cũng thuận buồm xuôi gió. Các cơ quan nội tạng của người mẹ đặc biệt là tim, gan, phổi, thận… phải đảm nhiệm thêm trọng trách vì thai nhi đang phát triển thông qua cơ thể của người mẹ.
Những nguy cơ tiềm ẩn khi mang đa thai

Những nguy cơ tiềm ẩn khi mang đa thai

Ngày 08/04/2011 BS. Nguyễn Ngọc
Nhiều sản phụ rất hoang mang, lo lắng khi biết mình mang đa thai bởi khi đó người mẹ phải đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai. Các chuyên gia y tế cho rằng, mang đa thai là hiện tượng bình thường, tuy nhiên việc mang đa thai cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bệnh lý lành tính niêm mạc tử cung

Bệnh lý lành tính niêm mạc tử cung

Ngày 02/04/2011 BS. CKII. Nguyễn Hữu Thuận
Tử cung (TC) với vai trò là cái nôi làm tổ cho thai nhi phát triển, đồng thời là nơi ra kinh hàng tháng có chu kỳ của nữ giới. Với vai trò quan trọng đó, TC cũng là nơi có nhiều biến cố thăng trầm nhất trong bệnh lý sản phụ khoa.
Rubella, thủy đậu gia tăng ở phụ nữ mang thai

Rubella, thủy đậu gia tăng ở phụ nữ mang thai

Ngày 01/04/2011 BS. Nguyễn Phương
Hiện nay, tình trạng sốt phát ban do virut Rubella và thủy đậu vẫn đang tiếp tục lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáng nói, nhiều thai phụ mắc bệnh Rubella và thủy đậu, trong đó nhiều ca nặng có biến chứng nguy hiểm.
Tuổi “làm mẹ” phải đối mặt với bệnh gì?

Tuổi “làm mẹ” phải đối mặt với bệnh gì?

Ngày 28/03/2011 BS. Trần Thanh Hạnh
Lứa tuổi 20 - 30 của phụ nữ được coi là một trong những giai đoạn đẹp nhất: Những rắc rối của tuổi dậy thì chấm dứt, cơ thể phát triển hoàn thiện, thực hiện thiên chức tuyệt vời nhất - làm mẹ… Thế nhưng, ở giai đoạn này, chị em cũng đừng quên phòng ngừa một số căn bệnh sau:
Em gái tuổi dậy thì và những bệnh hay gặp

Em gái tuổi dậy thì và những bệnh hay gặp

Ngày 14/03/2011 BS. Phương Thu
Phụ nữ mỗi lứa tuổi, cơ thể và sức khỏe lại có sự thay đổi rõ rệt. Sự thay đổi này luôn có hai mặt tốt và xấu. Em gái ở lứa tuổi dậy thì cơ thể đang dần hoàn thiện và bắt đầu phải thích ứng cũng như đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh phụ nữ nhiều hơn.
Chuyển dạ sinh và cách xử trí

Chuyển dạ sinh và cách xử trí

Ngày 09/03/2011 BS. CKII. Nguyễn Hữu Thuận
Để hiểu rõ quá trình chuyển dạ sinh (CDS). các bà mẹ cần nhận biết các dấu hiệu báo trước và có kế hoạch đến bệnh viện hay nhà bảo sanh được đúng lúc, tránh những bất trắc xảy ra.
Rối loạn tiền kinh nguyệt

Rối loạn tiền kinh nguyệt

Ngày 03/03/2011 BS. Bùi Phương
Trong giai đoạn tiền hành kinh, các bạn gái thường có những dấu hiệu như mệt mỏi, đau co thắt vùng bụng dưới, buồn nôn. Nhưng liệu những dấu hiệu đó chỉ đơn thuần xảy ra trước ngày đèn đỏ hay còn ẩn chứa nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm nào khác?
Mẹ bị cúm có nên cho con bú?

Mẹ bị cúm có nên cho con bú?

Ngày 03/03/2011 BS. Trang Khánh
Bà mẹ cho con bú giống như mọi giai đoạn khác của cơ thể, không có khả năng phòng chống đặc hiệu đủ mạnh để không bị nhiễm cúm. Việc bà mẹ bị nhiễm cúm là hoàn toàn có thể xảy ra trong mùa dịch. Vậy khi bà mẹ bị cúm, có nên tiếp tục cho con bú hay không?
Tính miễn dịch của sữa mẹ

Tính miễn dịch của sữa mẹ

Ngày 22/02/2011 Bs. Phạm Thị Thục
Con người ta ngay từ khi sinh ra đã cần được nuôi dưỡng. Đối với trẻ, dòng sữa mẹ đã giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh ngay từ những ngày tháng đầu đời. Thị trường ngày nay có rất nhiều loại sữa thay thế nhưng không thể có loại nào hoàn hảo bằng sữa mẹ.
Rò bàng quang âm đạo

Rò bàng quang âm đạo

Ngày 21/02/2011 BS. CKII. Nguyễn Hữu Thuận
Rò bàng quang (BQ) âm đạo (ÂĐ) là sự hiện diện của một lỗ thông thương giữa BQ và ÂĐ. Đây là tình trạng bệnh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, làm cho người bệnh rất khó chịu cần phải điều trị sớm.
Hội chứng Rubella bẩm sinh

Hội chứng Rubella bẩm sinh

Ngày 09/02/2011 ThS. BS. Nguyễn Thị Minh Phượng - Trưởng khoa y tế công cộng - Viện Pasteur TP. HCM
Hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) - trẻ bị nhiễm rubella trước khi sinh là một hội chứng gây hậu quả nặng nề và đặc thù nhất của bệnh rubella khiến y học phải đặc biệt quan tâm và đặt vấn đề phòng ngừa chủ động.
I-ốt với sức khỏe bào thai

I-ốt với sức khỏe bào thai

Ngày 14/12/2010 BS. Mai Anh Tuấn
Trên thế giới, có khoảng 1,6 tỷ người sống trong vùng thiếu i-ốt, tỷ lệ bướu cổ toàn cầu ước đoán khoảng 12%, tương đương khoảng 655 triệu người. Số người mắc bướu cổ nhiều nhất là ở châu Á, châu Phi. Vùng Đông Nam Á có 486 triệu người sống trong vùng có nguy cơ thiếu i-ốt, trong đó khoảng 175 triệu người bị bướu cổ, chiếm 26,7% số người bị bướu cổ trên thế giới.
Nguy hiểm của rau tiền đạo

Nguy hiểm của rau tiền đạo

Ngày 08/12/2010 Medlatec
(Thanh Niên) - Trong thời kỳ thai nghén, chúng ta hay nghe thuật ngữ chuyên ngành của bác sĩ: khám để phòng rau (nhau) tiền đạo.
Xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm?

Xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm?

Ngày 02/12/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Có khoảng 25% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng xuất huyết trong thai kỳ. Tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau tùy vào thời điểm diễn ra. Nếu gặp phải tình trạng này, các thai phụ cần có sự tư vấn của nhân viên y tế vì có thể nguy hại đến sức khỏe.
hotline 1900 5656561900 565656