Tin tức

Sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 bằng những phương pháp nào?

Ngày 20/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 là cách hiệu quả để mẹ bầu có thể yên tâm về tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của con. Thông qua kết quả sàng lọc, bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ hình thành các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và theo dõi sức khoẻ của mẹ bầu. Hơn nữa, tuần thứ 12 cũng là thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý trong chu kỳ mang thai.

1. Đặc điểm của thai nhi tuần 12

Mẹ bầu mang thai ở tuần thứ 12 là thời điểm em bé đã có sự phát triển nhanh về cân nặng và kích thước. Với những thai nhi phát triển bình thường, ước tính cân nặng của bé khoảng 14g và chiều dài khoảng từ 3 - 5 cm. Lúc này, em bé gần như đã hình thành đầy đủ các bộ phận. Sự phát triển của thai nhi ở tuần 12 sẽ bao gồm: 

  • Các cơ quan quan trọng như tim, gan, thận, đầu đều đã phát triển, cột sống căng ra, tủy và xương sống hình thành rõ rệt.
  • Thai nhi bắt đầu hình thành các phản xạ như mút, co duỗi ngón tay, đá chân,… 
  • Ruột phát triển nhanh và được nối trực tiếp với dây rốn, di chuyển dần vào khoang bụng. 
  • Thận có những biến đổi để chuẩn bị cho quá trình bài tiết nước tiểu vào bàng quang khi thai đạt đến tuần thứ 16. 
  • Tuần thứ 12 - 18 là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển não bộ thai nhi: Các tế bào thần kinh gia tăng nhanh về số lượng, các khớp nối thần kinh cũng phát triển mạnh mẽ trong não.
  • Khuôn mặt dần hình thành rõ nét, mắt và tai đã di chuyển vào đúng vị trí.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể nghe rõ nhịp tim của con ở tuần 12 thông qua siêu âm.

Thai nhi tuần thứ 12 gần như đã có sự phát triển đầy đủ về các bộ phận cơ thể

Thai nhi tuần thứ 12 gần như đã có sự phát triển đầy đủ về các bộ phận cơ thể

Với những biến đối trên của bé thì tuần 12 là thời điểm vàng để kiểm tra sàng lọc dị tật thai nhi. Dựa trên kết quả sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 có thể đánh giá được nguy cơ bé mắc các hội chứng bẩm sinh hoặc khiếm khuyết cơ thể. Từ đó đưa ra biện pháp can thiệp nếu cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và thai cũng như sự phát triển toàn diện của bé. 

2. Các phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12

Các phương pháp sàng lọc dị tật tuần 12 mà mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyến có thực hiện bao gồm: 

Siêu âm độ mờ da gáy 

Đây là bước tiên phong trong kiểm tra sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần 12. Thời điểm tuần thứ 11 - 13, bác sĩ khuyến cáo siêu âm để đánh giá độ mờ vùng da gáy của em bé. Tất cả các thai nhi bình thường đều có một lượng dịch nhất định tích tụ dưới da sau gáy. 

Những trường hợp trẻ mắc hội chứng Down hoặc các bất thường trên NST, lượng dịch này sẽ tăng cao. Khi đó, siêu âm cho phép bác sĩ phát hiện ra dấu hiệu bất thường này. Để có kết quả khẳng định chính xác hơn, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện các kiểm tra khác như sinh thiết, chọc ối,… 

Siêu âm độ mờ da gáy khi thai 12 tuần tuổi giúp phát hiện các bất thường về NST

Siêu âm độ mờ da gáy khi thai 12 tuần tuổi giúp phát hiện các bất thường về NST

Xét nghiệm Double Test

Xét nghiệm Double Test sàng lọc dị tật thai nhi có thể được thực hiện ở tuần thứ 12, cụ thể từ 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm Double Test là: 

  • Phát hiện nguy cơ trẻ bị dị tật do lệch bội nhiễm sắc thể có tính di truyền như Hội chứng Down, Patau và Edwards. 
  • Mẫu xét nghiệm là lượng máu nhỏ được lấy từ tĩnh mạch mẹ bầu nên không gây đau hay bất kỳ ảnh hưởng nào đến thai phụ, an toàn với em bé trong bụng. 
  • Kết quả xét nghiệm được trả trong thời gian ngắn với độ chính xác có thể lên đến 95%. 

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý, xét nghiệm này nhằm mục đích sàng lọc, không khẳng định hoàn toàn trẻ bị dị tật nếu kết quả bất thường. Do đó, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm Double Test kết hợp siêu âm độ mờ da gáy. Nếu kết quả cho nguy cơ cao, mẹ bầu cần thực hiện xác kiểm tra chuyên sâu hơn để có chẩn đoán khẳng định. 

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc hiện đại nhất hiện nay. Đây là phương pháp không xâm lấn, cho kết quả sàng lọc dị tật thai nhi với độ chính xác có thể lên đến 99,98%. Phương pháp này cho phép xác định gần như tất cả các loại dị tật do lệch bội NST thường, vi mất đoạn và rối loạn NST giới tính. 

Tuy nhiên, do những yêu cầu về máy móc, kỹ thuật nên xét nghiệm NIPT có chi phí cao hơn các phương pháp sàng lọc khác. Đây chính là điểm hạn chế lớn nhất khiến nhiều mẹ bầu đắn đo khi quyết định lựa chọn NIPT để sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12. 

NIPT là xét nghiệm an toàn với kết quả sàng lọc dị tật thai nhi có độ chính xác cao

NIPT là xét nghiệm an toàn với kết quả sàng lọc dị tật thai nhi có độ chính xác cao

Ngoài việc tìm hiểu về các phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi ở tuần 12, mẹ bầu cũng cần quan tâm đến các địa chỉ thực hiện để đảm bảo kết quả kiểm tra chính xác, an toàn cho cả mẹ và bé. 

Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC là địa chỉ được nhiều mẹ bầu trong cả nước tin tưởng lựa chọn để theo dõi, thăm khám thai kỳ. MEDLATEC quy tụ đội ngũ y bác sĩ đã qua đào tạo chuyên môn, có tay nghề cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo phục vụ tối đa các yêu cầu của khách hàng khi lựa chọn dịch vụ tại MEDLATEC. 

Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế của MEDLATEC với 2 chứng chỉ được cấp là ISO 15189:2012 và CAP sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy yên tâm hơn về độ chính xác của các kết quả xét nghiệm sàng lọc thai nhi. Sau khi có kết quả sàng lọc, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ chăm sóc đối với thai phụ cũng như tư vấn biện pháp can thiệp trong trường hợp cần thiết để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. 

Mẹ bầu có thể yên tâm khi lựa chọn sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 tại MEDLATEC

Mẹ bầu có thể yên tâm khi lựa chọn sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 tại MEDLATEC

Để thực hiện sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12, các mẹ có thể đến các cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC trên cả nước hoặc liên hệ đến hotline: 1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.