Tin tức

Siêu âm cổ là gì? Những thông tin cần biết về siêu âm cổ

Ngày 23/01/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Siêu âm cổ là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi để kiểm tra sức khỏe vùng cổ. Đây là phương pháp an toàn, dễ thực hiện và không gây đau đớn. Vậy bạn đã biết siêu âm cổ là gì? Các thông tin bạn cần thiết cho phương pháp siêu âm cổ là gì?

Siêu âm cổ là gì?

Siêu âm cổ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, sử dụng các sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh kiểm tra sức khỏe của các cơ quan, bộ phận trong vùng cổ. Các bộ phận quan sát được khi siêu âm cổ bao gồm: tuyến giáp, tuyến nước bọt, hạch cổ, thực quản, cơ và phần mềm vùng cổ, hệ thống động mạch, tĩnh mạch.

 Siêu âm cổ

Bệnh nhân thực hiện siêu âm cổ tại MEDLATEC.

Siêu âm cổ được thực hiện bằng đầu dò của máy siêu âm, di chuyển quanh vùng cổ có sử dụng lớp gel ngăn chặn không khí. Sóng âm sẽ xuyên qua lớp da đi sâu vào cổ, gặp cơ quan nào sẽ phản xạ lại và tạo ra hình ảnh trên máy tính để bác sĩ và bệnh nhân dễ quan sát.

Siêu âm cổ không xâm lấn, an toàn, chi phí hợp lý và giúp bác sĩ kiểm tra được một số bệnh liên quan. Đây là phương pháp được thực hiện trong các gói khám sức khỏe định kỳ của mọi người.

7 Tác dụng của việc siêu âm cổ

Việc siêu âm cổ giúp bệnh nhân phát hiện ra một số bất thường hay một số bệnh lý để có cách điều trị phù hợp. Khi bạn thực hiện siêu âm cổ sẽ có các tác dụng sau đây:

 • Siêu âm cổ giúp đánh giá tình trạng của tuyến giáp: Kích thước, xuất hiện nhân giáp hay các tổn thương khác đang tiến triển như thế nào.
 • Kiểm tra đánh giá các hạch ở cổ: Đánh giá về kích thước và bề mặt hạch, kiểm tra sự tăng sinh hạch, cấu trúc bên trong hạch. Đây là kiểm tra cần thiết vì hạch có sự thay đổi nhanh và liên quan đến nhiều bệnh lý. Khi nắm bắt được chúng có bất thường thông qua siêu âm thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh hơn.
 • Siêu âm cổ giúp phát hiện các bệnh lý về tuyến nước bọt, cổ họng.
 • Giúp quan sát được thành thực quản đoạn cổ đang bình thường hay có tổn thương.
 • Siêu âm cổ cho hình ảnh về cơ cùng các phần mềm từ đó bác sĩ đánh giá được tình trạng của các bộ phận này.
 • Đánh giá hệ thống tĩnh mạch và động mạch cảnh có bị hẹp hay tắc ở đoạn nào không.
 • Giúp phát hiện các dấu hiệu có thể dẫn đến ung thư vòm họng để có những cách xử lý, điều trị phù hợp nhất.

 Siêu âm cổ

Hình ảnh tuyến giáp khi siêu âm cổ.

Siêu âm cổ có nhiều tác dụng trong việc đánh giá bước đầu cho các tổn thương vùng cổ. Bệnh nhân khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý khi siêu âm sẽ được chỉ định làm thêm các kỹ thuật khác như nội soi, sinh thiết, chụp cắt lớp để chẩn đoán bệnh lý chính xác hơn.

Thời điểm nào cần thực hiện siêu âm cổ?

Siêu âm cổ được thực hiện khi bạn đến làm các kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, khi bản thân có các nghi ngờ bệnh lý liên quan vùng cổ hay có các triệu chứng đau cần thực hiện siêu âm cổ.

Một số trường hợp người bệnh nên thực hiện siêu âm cổ như sau:

 • Xuất hiện hạch vùng cổ có sự thay đổi về kích thước, màu sắc và cảm giác. Nghiên cứu sự thay đổi của hạch sẽ phản ánh được các bệnh lý quan trọng toàn bộ cơ thể.
 • Vùng cổ của bạn có kích thước to lên bất thường: Khi kích thước vùng cổ to lên sẽ là dấu hiệu nghi ngờ của các bệnh lý tuyến giáp như ung thư tuyến giáp, xuất hiện u giáp lành tính, bướu cổ.
 • Khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống nuốt xuống bạn cảm giác đau sẽ nghi ngờ có bệnh lý về viêm tuyến nước bọt.
 • Khi nói chuyện cảm giác đau và giọng nói có sự thay đổi sẽ là dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý về dây thanh quản cần siêu âm để xác định.
 • Xuất hiện các bất thường tại các bộ phận tai - mũi - họng và các bộ phận này hoạt động bị lệch nhịp nhau.
 • Cần đánh giá hệ mạch cảnh có bị tắc nghẽn hay bị hẹp không khi bệnh nhân thuộc đối tượng sử dụng nhiều thuốc lá cũng như bị tăng huyết áp.
 • Cảm giác đau toàn bộ vùng cổ không rõ ràng, không xác định được nguyên nhân cũng cần đi siêu âm cổ để chẩn đoán chính xác hơn.


 Siêu âm cổ

Khi bạn có dấu hiệu đau vùng cổ nên đi thăm khám siêu âm.

Như vậy, trong các trường hợp bạn cảm thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường xảy ra thường xuyên thì bạn cần đi thăm khám để bác sĩ tư vấn. Siêu âm cổ thường sẽ được chỉ định trước để kiểm tra bệnh lý không quá phức tạp.

Một số lưu ý khi siêu âm cổ

Siêu âm cổ được thực hiện không xâm lấn, nhẹ nhàng không gây đau đớn và an toàn đến mọi người. Phương pháp này cũng dễ dàng thực hiện nên bệnh nhân cũng không quá căng thẳng khi được chỉ định siêu âm cổ. Tuy nhiên, để kết quả siêu âm được chính xác thì bệnh nhân cần phải lưu ý một số điều trước khi thực hiện siêu âm.

 • Ưu tiên chế độ ăn uống lành mạnh trước thời điểm siêu âm như hạn chế các đồ uống có cồn, có ga, có phẩm màu, không hút thuốc, tránh ăn những đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, đồ ăn lên men cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.
 • Cần phải thăm khám tư vấn bác sĩ tất cả các thông tin trước, trong và sau khi siêu âm để nắm bắt được có những điều gì cần chú ý và có nguy cơ rủi ro gì hay không.
 • Cần phải khai báo rõ các dấu hiệu bất thường của bản thân, tiền sử bệnh lý cũng như có đang điều trị bệnh nào và sử dụng thuốc gì để bác sĩ có sự đánh giá phù hợp.
 • Tuân thủ tất cả các chỉ dẫn của bác sĩ khi đi siêu âm.

Siêu âm cổ là biện pháp an toàn và giúp phát hiện được nhiều bệnh lý vùng cổ. Chi phí để thực hiện siêu âm cổ không quá đắt cho nên bệnh nhân muốn thực hiện hoàn toàn được.

Để xác định được chính xác bệnh lý khi siêu âm cổ, bệnh nhân nên lựa chọn đơn vị y tế uy tín để thực hiện. Trong đó, MEDLATEC là đơn vị được nhiều người tin tưởng.

Đến với MEDLATEC, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ thông tin siêu âm cổ và giúp bạn có được sự thăm khám sức khỏe tối ưu nhất. Máy móc hiện đại, chi phí hợp lý, MEDLATEC tin rằng sẽ luôn làm hài lòng khách hàng. Hãy gọi đến số hotline 1900 56 56 56 để đặt lịch tư vấn với MEDLATEC.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: siêu âm cổ

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.