Siêu âm thai và những điều cần biết | Medlatec

Siêu âm thai và những điều cần biết

Ngày 19/06/2019 BS. Nguyễn Thạch Thảo, CK. Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa giúp bạn nhìn thấy hình ảnh của bé ngay từ trong bụng mẹ đồng thời phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi.


Có mẹ bầu nào lại không háo hức muốn được ngắm nhìn những hình ảnh đầu tiên của con mình khi ở trong bụng mẹ? Trong thời đại Y học ngày càng tiến bộ, siêu âm thai là một trong những phương pháp phổ biến giúp cha mẹ theo dõi được sự phát triển của bé yêu ngay từ trong bụng mẹ. Siêu âm thai là gì và những điều cần biết về phương pháp này ra sao, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn.

siêu âm thai cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Siêu âm thai là một trong những việc làm quan trọng trong quá trình mang bầu

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một trong các bước theo dõi thai kỳ, cùng với thăm khám lâm sàng và xét nghiệm. Đây được coi là phương pháp an toàn, không có tác động đến thai nhi mà lại mang đến hiệu quả tốt, giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của bé yêu trong bụng.

Đó là một dạng kiểm tra chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tái tạo hình ảnh, cử động của thai nhi trên màn hình siêu âm, kiểm tra nhịp tim thai, tình trạng nhau, ối.

2. Lợi ích mà siêu âm thai mang lại là gì?

Với mỗi bà bầu, siêu âm thai là việc làm vô cùng quan trọng. Nó giúp mẹ bầu nhìn thấy hình ảnh ban đầu của bé yêu. Quan trọng hơn, khi siêu âm định kỳ mẹ bầu sẽ theo dõi thường xuyên được sự phát triển của bé yêu qua từng giai đoạn về cân nặng, tình trạng sức khỏe, từ đó có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh đó, phát hiện những dị tật bẩm sinh nếu có và bác sĩ đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời, tốt nhất cho bé.

siêu âm thai giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé yêu

Siêu âm thai giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của bé yêu qua các giai đoạn

3. Những mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Trong suốt thai kỳ, các mốc siêu âm trải dài từ những tuần đầu tiên cho tới trước khi sinh. Việc theo dõi thường xuyên như vậy giúp mẹ cập nhật liên tục về tình trạng sức khỏe của bé.

3.1. Tuần 5-6: Khám thai lần đầu

Thai kỳ của phụ nữ thường bắt đầu với những dấu hiệu như nôn ọe, chậm kinh nguyệt, buồn ngủ, mệt mỏi,.. Như vậy, nếu bị chậm kinh nguyệt hơn 1 tuần, bạn nên mua que thử thai kiểm tra xem có mang thai hay không. Nếu hai vạch, bạn nên đến các phòng khám Sản khoa siêu âm, phòng trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Tuần 5-6 của thai kỳ, một vài trường hợp chưa nghe được tim thai. Mẹ đừng quá lo lắng, hãy nhờ bác sĩ theo dõi đến tuần 9-10 của thai kỳ.

3.2. Tuần 11-13: Đo mờ da gáy

Tuần 11-13 là mốc thời gian siêu âm giúp xác định tuổi thai kì chính xác nhất so với các thời điểm khác. Đây là lần siêu âm quan trọng để đo độ mờ da gáy, kết hợp với xét nghiệm để tầm soát các bất thường về nhiễm sắc thể. Hết tuần 13, các xét nghiệm này giảm độ chính xác đáng kể.

siêu âm thai giúp mẹ theo dõi được sự phát triển của bé

 Siêu âm thai đo mờ da gáy ở tuần 11-13

Nếu xác định độ mờ da gáy của thai nhi khoảng 3mm mẹ bầu nên cân nhắc chỉ định sinh thiết gai nhau theo tư vấn của bác sĩ, và thăm dò bệnh down, thăm dò bệnh lý thai nhi vào tuần thứ 17, 18. Trong các mốc siêu âm, đây là mốc quan trọng.

Lưu ý: Độ mờ da gáy phụ thuộc vào tuổi thai và nhiều yếu tố khác.  

3.3. Tuần 14-17: Xét nghiệm Triple test

Đây là thời gian xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và bất thường nhiễm sắc thể. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà mang tính dự đoán. Nếu xét nghiệm có dấu hiệu thai nhi bị down hoặc dị dạng, xét nghiệm nguy cơ cao tư vấn chọc ối chẩn đoán xác định.

Xác suất lớn hơn 1/250 đánh giá là có nguy cơ cao. Khi xét nghiệm ghi 1/300 nghĩa là bạn có 1/300 nguy cơ sinh con dị tật, có đến 99,7% cơ hội sinh con bình thường. Trường hợp này mẹ sẽ được chỉ định chọc ối để đưa ra kết luận cuối cùng.

3.4. Tuần 21-24: Siêu âm thai 4D

Trong giai đoạn tuần 21-24, siêu âm 4D giúp các bác sĩ đánh giá bất thường về hình thái thai nhi.

Siêu âm 4D rất quan trọng và cần khám đúng thời điểm, tránh trì hoãn. Nếu phát hiện trễ qua tuần 24 bác sĩ không thể đánh giá rõ ràng được. Vì trong trường hợp phải trục thai, đánh giá trước tuần 28 sẽ an toàn hơn.

3.5. Tuần 30-32: Xác định những bất thường

Siêu âm ở tuần 30-32 sẽ giúp phát hiện những bất thường có thể xảy ra muộn ở tim, động mạch, não. Nhờ đó mẹ có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi.

3.6. Tuần thai 35-36: Khám Non-stress

Đây là khoảng thời gian bác sĩ tiến hành siêu âm màu Doppler để theo dõi động mạch rốn, dây rốn, nước ối, động mạch não, động mạch tử cung...

Thời điểm này bé sẽ ra đời bất kỳ lúc nào. Mẹ sẽ kiểm tra được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, tìm hiểu xem bé có đủ oxy hay không. Căn cứ vào kết quả siêu âm thai bác sĩ xác định được căn nặng, chiều cao, số đo vòng đầu của bé.

siêu âm thai giúp mẹ theo dõi sự phát triển của bé

Siêu âm thai ở tuần 26, mẹ xác định được cân nặng, chiều cao, số đo vòng đầu của bé

Qua cột mốc 36, việc thăm khám nên thường xuyên hơn, để xác định xem cổ tử cung đã mở chưa, mẹ đã sẵn sàng vượt cạn chưa.

Như vậy, siêu âm thai ở các mốc thời điểm trên là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu không nên trì hoãn hoặc bỏ qua bất kỳ thời gian nào để theo dõi được thường xuyên sự phát triển của con yêu.

Chắc chắn các mẹ bầu luôn quan tâm tới việc phải tìm kiếm phòng siêu âm thai uy tín, chất lượng để cả mẹ và bé yêu được chăm sóc tốt nhất. Với đội ngũ y bác sĩ kinh nghiệm lâu năm, bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một gợi ý hoàn hảo cho các mẹ bầu. MEDLATEC có trang thiết bị hiện đại với máy siêu âm 3D, 4D công nghệ cao cùng hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Bên cạnh đó dịch vụ đầy đủ, tiện ích theo dõi thai kỳ an toàn, hiệu quả từ những tuần đầu tiên cho tới khi mẹ vượt cạn, các mẹ hoàn toàn có thể đặt niềm tin nơi đây.

Siêu âm thai giúp mẹ không chỉ nhìn thấy hình ảnh của con ngay khi còn trong bụng mẹ, mà còn theo dõi được sự phát triển của con qua từng thời kỳ. Mốc siêu âm nào cũng quan trọng, mẹ không nên chậm trễ hay bỏ qua bất kỳ mốc nào. Hãy chọn cho mình một địa chỉ y tế uy tín để siêu âm thai, theo dõi con yêu từng ngày nhé.  

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Sau khi biết mình mang thai, siêu âm thai 8 tuần là lúc mẹ bầu có thể thấy được hình ảnh con lần đầu tiên một cách rõ ràng và chân thực. Thế nhưng nhiều mẹ còn bối rối với việc khám thai nói chung và siêu âm thai với nhiều thắc mắc liên quan. MEDLATEC sẽ đồng hành, cùng giải đáp giúp mẹ một số thắc mắc khi siêu âm thai 8 tuần.
Ngày 20/09/2019
Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Siêu âm 8 tuần chưa có tim thai khiến nhiều bà mẹ lo lắng, đặc biệt là những người mới có thai lần đầu. Vậy đã 8 tuần rồi mà siêu âm vẫn chưa thấy tim thai của bé thì phải làm gì? Trong bài viết hôm nay, MEDLATEC xin chia sẻ một số thông tin cũng như lưu ý khi mẹ bầu 8 tuần siêu âm chưa thấy tim thai.
Ngày 20/09/2019
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Siêu âm 3D là một phương pháp siêu âm tiên tiến hơn, đưa ra những hình ảnh sắc nét có độ chính xác hơn siêu âm 2D thông thường. Vậy có nên thay thế siêu âm 2D bằng siêu âm 3D cho cả thai kỳ không? Và mẹ bầu cần lưu điều gì khi sử dụng siêu âm 3D?
Ngày 20/09/2019
Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Vô sinh là căn bệnh nguy hiểm đã có từ lâu, nhưng đến hiện tại thì tỷ lệ ngày càng tăng. Nếu phát hiện, chẩn đoán sớm và được điều trị theo phương pháp hợp lý thì khả năng có con cao hơn so những người biết kết quả muộn. Chính vì vậy mà khám xem có bị vô sinh không là việc làm quan trọng.
Ngày 20/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656