Tin tức

Siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc có thể lây lan toàn cầu

Ngày 21/10/2010
Medlatec
(VnExpress) - Các chuyên gia y tế thế giới vừa cảnh báo về một nhóm "siêu vi khuẩn" - có khả năng kháng nhiều loại thuốc kháng sinh, thậm chí là nhóm kháng sinh mạnh nhất - đã lây lan từ Ấn Độ, Pakistan sang Anh.


Theo các nhà khoa học không có loại thuốc nào ngăn chặn loại "siêu vi khuẩn". Ảnh: Reuters.

Theo BBC, nghiên cứu đã được các chuyên gia tại Đại học Cardiff (thuộc xứ Wales), Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh và một số trường đại học quốc tế tiến hành.

 

Theo đó, đến thời điểm này mới chỉ xác định được khoảng 50 ca nhiễm "siêu vi khuẩn" này tại Anh, tuy nhiên các nhà khoa học lo ngại chúng sẽ lây lan ra toàn cầu.

 

Các vi khuẩn tạo ra một enzym được gọi là NDM-1, chúng lan truyền theo các bệnh nhân khi đi du lịch chữa bệnh. NDM-1 có thể tồn tại ở cả những vi khuẩn khác như E.coli và nó khiến chúng kháng lại một trong những nhóm kháng sinh mạnh nhất là Carbapenem. Nhóm kháng sinh này thường được sử dụng trong những trường hợp cấp cứu và những ca nhiễm trùng nặng do các vi khuẩn đa kháng thuốc khác gây ra.

 

Tiến sĩ Timothy Walsh đã phát hiện enzym NDM-1 từ năm ngoái ở vi khuẩn viêm phổi Klebsiella và E.coli trong cơ thể một bệnh nhân Thụy Điển ở Ấn Độ. Chỉ có hai loại kháng sinh tỏ ra có công hiệu là tigecycle và colistin. Tuy nhiên, trong một số ca bệnh, cả hai loại kháng sinh này cũng không thể diệt được vi khuẩn chứa NDM-1. Với những ca nhiễm vi khuẩn E.coli thông thường có thể dễ dàng hồi phục, nhưng nếu vi khuẩn E.coli có chứa enzym NDM-1 thì nguy cơ tử vong rất cao.

 

Cũng theo tiến sĩ Walsh, số ca nhiễm vi khuẩn chứa NDM-1 ở Anh đã lên đến 50 và hiện đang tăng. Ít nhất 17 trong số 33 bệnh nhân họ nghiên cứu có tiền sử đi du lịch đến Ấn Độ hoặc Pakistan trong năm vừa qua. Trong số đó 14 người từng đến một bệnh viện tại 2 nước này, phần lớn là để phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Với một vài ca bệnh, sự nhiễm khuẩn chỉ ở mức nhẹ, trong khi những trường hợp khác thì thực sự nặng. Một vài trường hợp bị nhiễm trùng máu.

 

Một điều nhiều chuyên gia lo sợ là enzym này có thể nhảy sang các chủng vi khuẩn khác đã kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều này có thể gây ra bệnh nhiễm khuẩn nặng, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người và gần như khả năng chữa được rất thấp.

 

Ít nhất một trong những bệnh lây nhiễm do NDM-1 gây ra đang được các chuyên gia nghiên cứu đã kháng với tất cả các loại kháng sinh hiện có.

 

Những ca nhiễm trùng tương tự cũng được ghi nhận tại một số nước như Mỹ, Canada, Australia và Phần Lan.

 

Tiến sĩ David Livermore, thuộc Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh cho biết: "Đây là một thách thức lớn với ngành y tế của Anh. Chúng ta cần kiểm soát dịch bệnh tốt trước khi nó có khả năng lây lan ra. Bộ Y tế Anh cũng đã đưa ra lời cảnh báo về vấn đề này trong năm 2009".

 

Cách duy nhất để chặn đứng sự lan truyền của "siêu vi khuẩn" này là nhanh chóng xác định và cách ly bất cứ bệnh nhân nào tại bệnh viện được xác định đã nhiễm khuẩn.

 
Phương Trang

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.