Sinh con bằng bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - có những kỹ thuật gì? | Medlatec

Sinh con bằng bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - có những kỹ thuật gì?

Ngày 12/09/2019 BS. Thân Ngọc Tuấn, Chuyên khoa Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Tham vấn y khoa : Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn

Con cái là sợi dây vô hình gắn kết hạnh phúc hôn nhân. Nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn có thể có thai tự nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Bởi vậy “sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm ngoài IVF cổ điển thì còn gồm những kỹ thuật gì” trở thành chủ đề luôn nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng. Và câu trả lời ở đây là gì?


30/06/2019 | Các phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay
26/06/2019 | Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC

1. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn có tên tiếng Anh là Intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI. Kỹ thuật được áp dụng ở trường hợp nam giới bị vô sinh hiếm muộn do tinh trùng ít và yếu, hoặc có tinh trùng bằng các phương pháp phẫu thuật tinh hoàn như TESE, MicroTESE hay thủ thuật PESA,.... Ngoài ra, trường hợp vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân và phụ nữ lớn tuổi cũng có thể được áp dụng phương pháp này để tăng tỷ lệ thành công.

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản  phổ biến là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn 

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản  phổ biến là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn 

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn nhằm mục đích tăng khả năng thụ thai. 

2. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - Hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching - AH)

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng đáng báo động ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Nhưng với sự phát triển vượt bậc của ngành Y khoa, vô sinh hiếm muộn đã được giải quyết bằng nhiều phương pháp. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - thoát màng phôi là một trong số đó.

Thoát màng phôi giúp phôi thai dễ dàng bám tình vào niêm mạc tử cung

Thoát màng phôi giúp phôi thai dễ dàng bám tình vào niêm mạc tử cung

Phương pháp thoát màng phôi là việc làm mỏng hoặc mở lớp ngoài cùng của phôi. Nhờ đó, có thể làm tăng độ bám dính của phôi vào niêm mạc tử cung. Trên thực tế đã chứng minh, kỹ thuật AH làm tăng tỷ lệ mang thai ở phụ nữ trên 39 tuổi. Kèm theo đó, các trường hợp chuyển phôi đông cũng mang lại kết quả khá khả quan.

3. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - Chuyển phôi giai đoạn phôi nang

Hiện nay, các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản rất đa dạng. Tùy vào tình trạng vô sinh hiếm muộn và cơ thể mỗi người có thể áp dụng những kỹ thuật khác nhau. Và kỹ thuật chuyển phôi giai đoạn phôi nang đã được nhiều cơ sở y tế thực hiện và giúp chị em tăng tỷ lệ thụ thai.

Chuyển phôi giai đoạn phôi nang giúp tăng tỷ lệ mang thai

Chuyển phôi giai đoạn phôi nang giúp tăng tỷ lệ mang thai

Như đã biết, một chu kỳ mang thai tự nhiên sẽ mất 5 ngày để phôi di chuyển về đến tử cung làm tổ. Mục đích của việc chuyển phôi giai đoạn phôi nang chính là tăng tỷ lệ có thai. Đồng thời tránh được tình trạng thai đôi, thai ba do số lượng phôi cần chuyển ít hơn số lượng phôi chuyển ở ngày 2, ngày 3.

Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm dày dặn. Kèm theo đó, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, tiên tiến, kỹ thuật thực hiện chính xác tuyệt đối.

4. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - Phương pháp trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM)

Không phải tất cả các trường hợp trứng sau khi được chọc hút đã đạt yêu cầu, hay trưởng thành. Đương nhiên, trứng chưa trưởng thành sẽ không thể tiến hành thụ thai. Ở những tình huống này, trứng sẽ tiếp tục được nuôi cấy trong labo thụ tinh ống nghiệm. Việc nuôi cây thường kéo dài trong khoảng 24 đến 48 giờ để cho trứng đạt mức trưởng thành.

Kỹ thuật IVM thích hợp với nhiều trường hợp. Tuy nhiên, hiệu quả nhất phải kể đến trường hợp buồng trứng đa nang, buồng trứng kém hoạt động hoặc quá kích buồng trứng. Giống như những kỹ thuật khác, IVM cần được tiến hành bởi bác sĩ có trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm. Đi cùng với đó, bệnh viện tiến hành cần có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

5. Các kỹ thuật  lấy tinh trùng bằng thủ thuật phục vụ cho hỗ trợ sinh sản

Nhiều nam giới xuất tinh có tinh dịch, nhưng trong đó không có tinh trùng vì tắc nghẽn ống dẫn tinh. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng vô sinh ở nam. Để có thể chào đón con yêu người chồng sẽ phải thực hiện thủ thuật lấy tinh trùng và ICSI. Trong đó, để lấy tinh trùng có thể áp dụng các phương pháp:

  • Phương pháp Percutaneous epididymal sperm aspiration - PESA có nghĩa là  lấy tinh trùng từ mào tinh bằng kim xuyên qua da

  • Phương pháp microsurgical epididymal sperm aspiration - MESA: Lấy tinh trùng từ mào tinh thông qua vi phẫu thuật 

  • Phương pháp Testicular sperm aspiration - TESA: Lấy tinh trùng từ tinh hoàn qua quá trình chọc hút. Ở phương pháp TESA có kết hợp quá trình chọc hút tinh hoàn bằng kim nhỏ - TEFNA (Testicular fine needle aspiration)

  • Phương pháp Testicular sperm extrac - TESE: Tinh trùng được lấy thông qua phẫu thuật sinh thiết tinh hoàn

Lấy tinh trùng bằng thủ thuật

Lấy tinh trùng bằng thủ thuật

Tinh trùng sau khi được lấy bằng các thủ thuật sẽ tiến hành tiêm tinh trùng và bào tương noãn. Kết quả sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản - áp dụng thủ thuật lấy tinh trùng rất tích cực. Về tỷ lệ thụ thai gần như tương đương với các trường hợp ICSI thông thường. Ngoài ra khi chưa được sử dụng ngay thì tinh trùng sẽ được trữ đông bảo quản ở ngân hàng để sử dụng cho những lần chuyển phôi khác.

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là giải pháp hiệu quả đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Mặc dù tỷ lệ thành công của các phương pháp không phải 100 % nhưng đã có rất nhiều cặp vợ chồng chào đón con yêu nhờ các kỹ thuật trên.

Tùy thuộc vào từng tình trạng vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng bác sĩ tư vấn và sử dụng phương pháp phù hợp. Đó cũng chính là lý do vì sao, các cặp vợ chồng cần lựa chọn cơ sở bệnh viện uy tín, có đầy đủ kinh nghiệm và năng lực.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những địa chỉ thăm khám chữa bệnh uy tín, chất lượng tại nước ta. Với kinh nghiệm trên 23 năm, cùng nhiều thế mạnh về nguồn nhân lực và hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 bệnh viện luôn cam kết mang lại dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất. Để biết thêm thông tin về dịch vụ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vui lòng liên hệ tổng đài bệnh viện: 1900.56.56.56.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ bầu trải lòng về nỗi sợ chọc ối và "cứu tinh" giúp mẹ an tâm suốt thai kỳ

Mẹ bầu trải lòng về nỗi sợ chọc ối và "cứu tinh" giúp mẹ an tâm suốt thai kỳ

Sợ “kim chọc” sẽ ảnh hưởng tới con qua rò rỉ nước ối, sảy thai, hay mẹ bị đau… là những lo lắng của mẹ bầu khi có chỉ định chọc ối. Khắc phục những hạn chế đó, xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT được xem như “vị cứu tinh” cho các mẹ bầu thêm an tâm suốt hành trình thai kỳ an toàn và cho con tương lai khỏe mạnh.
Ngày 13/08/2020
Những dấu hiệu mang thai nào bạn nên nằm lòng?

Những dấu hiệu mang thai nào bạn nên nằm lòng?

Mang thai là niềm hạnh phúc và thiêng liêng đối với mọi chị em phụ nữ. Nhờ vào xét nghiệm và siêu âm giúp kết luận chính xác đã mang thai hay chưa. Thế nhưng, có rất nhiều dấu hiệu mang thai báo hiệu cho biết bạn đã làm mẹ trước khi chẩn đoán bằng siêu âm.
Ngày 12/08/2020
Giải đáp thắc mắc: Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Giải đáp thắc mắc: Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Ngày nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc của nhiều gia đình. Lúc này, phương pháp chụp tử cung vòi trứng được ứng dụng rộng rãi để phát hiện sớm nhằm tăng hiệu quả chữa trị. Vậy chụp tử cung vòi trứng có hại không?
Ngày 06/08/2020
Góc tư vấn: Tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Góc tư vấn: Tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tắc vòi trứng là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chị em, cũng là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chị em nên kết hợp chế độ ăn uống giúp bệnh thuyên giảm. Qua bài viết sau, các bác sĩ MEDLATEC tư vấn khi tắc vòi trứng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Ngày 06/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656