Tin tức

Sinh hoạt chuyên môn chủ đề Vi sinh: Cập nhật xét nghiệm vi sinh trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lý phụ khoa

Ngày 29/07/2023
Ban biên tập
Luôn đẩy mạnh công tác tập huấn thường xuyên cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trong toàn hệ thống, chương trình sinh hoạt chuyên môn ngày 27/7/2023 với chủ đề: " Cập nhật xét nghiệm vi sinh trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lý phụ khoa" đã phần nào củng cố chuyên môn cho đối tượng Bác sỹ, điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên khai thác bệnh phẩm. Áp dụng các kiến thức về ý nghĩa xét nghiệm trong thực hành lâm sàng: tiếp cận chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh lý sản phụ khoa. Các nội dung chia sẻ về các tình huống lâm sàng cụ thể, với sự chủ trì của các chuyên gia giàu kinh nghiệm hàng đầu về các chuyên khoa, chương trình luôn là khoảng thời gian mong đợi của các cán bộ chuyên môn.

Với vị trí lãnh đạo Hệ thống xét nghiệm MEDLATEC, luôn chú trọng thúc đẩy các hoạt động chuyên môn y của hệ thống Ths.BSCKII Nguyễn Thị Kim Len - Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học công nghệ và đào tạo MEDLATEC Group đã định hướng chủ đề và tham gia chủ trì chương trình.  Đồng thời chương trình có sự tham dự của Chuyên gia lâm sàng Sản phụ khoa: PGS.TS Đặng Thị Minh Nguyệt - Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ sản - Trường đại học y Hà Nội; Phó trưởng khoa phụ nội tiết - Bệnh viện Sản Trung ương. Và đối với chủ đề liên quan đến chuyên ngành vi sinh, không thể thiếu sự có mặt của PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Xét nghiệm Hệ thống y tế MEDLATEC với vai trò chuẩn hóa kiến thức và có những nội dung tham luận rất thực tiễn và cần thiết cho các BS hiểu và sử dụng hiệu quả và chính xác các xét nghiệm vi sinh trong thực hành lâm sàng phụ khoa;  


Toàn cảnh chương trình sinh hoạt chuyên môn diễn ra ở đầu cầu MEDLATEC Việt Nam Toàn cảnh chương trình sinh hoạt chuyên môn diễn ra ở đầu cầu 278 Thụy Khuê  

Chủ đề tuần này, buổi sinh hoạt chuyên môn đi từ ca bệnh lâm sàng được phát hiện và điều trị tại Hệ thống y tế MEDLATEC. Bệnh nhân nữ 18 tuổi, đến khám với triệu chứng ngứa vùng kín và chồng mắc lậu. Bệnh nhân chia sẻ, bản thân không mắc các bệnh lý mãn tính, tháng 4/2023 đã làm xét nghiệm HIV âm tính, xét nghiệm 04 tác nhân lây bệnh qua đường tình dục và giang mai âm tính. Bệnh nhân có quan hệ tình dục từ năm 15 tuổi, có nhiều bạn tình (khoảng 35 người). 

Sau khi khai thác bệnh sử và thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn chỉ định thực hiện xét nghiệm và cận lâm sàng cần thiết phục vụ chẩn đoán, tuy nhiên do không đủ kinh phí nên bệnh nhân chỉ thực hiện được các xét nghiệm: Tổng phân tích nước tiểu, dịch âm đạo nhuộm soi, 12 tác nhân gây bệnh đường tình dục, HPV Genotype PCR hệ thống tự động, Xét nghiệm và chẩn đoán tế bào học bằng phương pháp tế bào học chất lỏng. 

Kết quả cho thấy: bệnh nhân dương tính với Chlamydia, vi khuẩn Lậu, mycoplasma, ureaplasma parvum, gardnerella, nấm candida. Kết luận Viêm âm đạo, bệnh nhân được bác sĩ kê đơn bệnh nhân điều trị ngoại trú và hẹn tái khám. Kết quả tái khám tốt, hiện tại không còn triệu chứng ngứa âm đạo, các xét nghiệm âm tính. 

Nhận định đến từ bác lâm sàng và các chuyên gia đây là ca bệnh tương đối khó khăn trong theo dõi điều trị vì tiền sử quá nhiều bạn tình và quá nhiều tác nhân. 

Thông qua ca bệnh, BSNT Trần Hữu Đạt đã trình bày cách tiếp cận bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn kèm theo tác nhân gây bệnh như: 

+ Bệnh nhân có biểu hiện tiết dịch: Neisseria gonorrhoeae, Chlamydia trachomatis, Mycoplasma hominis, Mycoplasma genitalium, Ureaplasma urealyticum, Gardnerella vaginalis, Trichomonas vaginalis, Candida albicans 

+ Bệnh nhân có biểu hiện nổi mụn vùng sinh dục hậu môn: Herpes simplex virus, Phthirus pubis, Sarcoptes scabiei; 

+ Bệnh nhân có biểu hiện u nhú: Human papillomavirus ; 

+ Bệnh nhân có biểu hiện viêm hạch: Haemophilus ducreyi, Treponema pallidum; 

+ Bệnh nhân không có biểu hiện đặc biệt: Hepatitis B virus, HIV; 

Theo BSNT Trần Hữu Đạt, có nhiều phương pháp tiếp cận bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn, ngoài phương pháp trên, các bác sĩ còn có thể sử dụng: Phương pháp: nhuộm, test nhanh với bệnh phẩm dịch sinh dục; Phương pháp sinh học phân tử với bệnh phẩm dịch sinh dục; Phương pháp nuôi cấy với bệnh phẩm dịch sinh dục; Phương pháp miễn dịch với bệnh phẩm máu. 

BSNT Trần Hữu Đạt trình bày ý kiến về ca lâm sàng được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ sinh hoạt chuyên môn 

Để làm rõ nội dung cập nhật chuyên môn xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Sản phụ khoa, ngoài tham luận để làm rõ chẩn đoán trong ca bệnh thực tế PGS.TS.BS Nguyễn Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Xét nghiệm Hệ thống y tế MEDLATEC, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh y học, Học viện quân Y đã chuẩn bị một tham luận rất tâm huyết về Xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục. Theo PGS Sơn: "Lấy bệnh phẩm đúng - bảo quản - vận chuyển đúng là yếu tố then chốt trong chẩn đoán đúng bệnh." Tại buổi sinh hoạt, quy trình xét nghiệm vi sinh bài bản, đầy đủ được PGS Sơn chia sẻ tới y bác sĩ, trong đó, phó giáo sư nhấn mạnh xét nghiệm vi sinh cần nhân viên đào tạo chuyên sâu, không thể thay thế bằng các máy móc tự động. 

PGS.TS.BS Nguyễn Thái Sơn đã chuẩn bị một tham luận rất tâm huyết về Xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục

Chương trình có sự tham gia thảo luận sôi nổi với hơn 400 CBNV y tế  từ các Bệnh viện, phòng khám trên toàn hệ thống Y tế MEDLATEC. Luôn đồng hành hỗ trợ chuyên môn, hội chẩn liên chuyên khoa - vai trò của thầy cô chuyên gia trong Hội đồng khoa học hệ thống y tế MEDLATEC đã giúp cho các y bác sĩ luôn được chuẩn hóa kiến thức cơ bản và chuyên sâu, cập nhật bổ sung các kiến thức mới phục vụ công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đảm bảo thương Hiệu MEDLATEC: Dịch vụ tốt công nghệ cao, luôn đem đến trải nghiệm chất lượng cho khách hàng khi đến tham gia khám và điều trị các bệnh lý, đặc biệt là chuyên khoa Sản. 

PGS.TS Đặng Thị Minh Nguyệt - Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ sản - Trường đại học y Hà Nội; Phó trưởng khoa phụ nội tiết - Bệnh viện Sản Trung ương tham gia đóng góp ý kiến chuyên môn 

Tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vi sinh, được huấn luyện và đào tạo thường xuyên từ các chuyên gia nước ngoài. Phòng Vi sinh được trang bị đầy đủ với các thiết bị chuyên dụng cho labo vi sinh, các hóa chất, sinh phẩm chuẩn đoán có chất lượng cao được sử dụng trong nuôi cấy và định danh vi khuẩn gây bệnh ở tất cả các loại bệnh phẩm như: Phân ,nước tiểu , đàm, dịch tiết âm đạo, dịch tiết niệu đạo của nam, các bệnh phẩm mủ,….  Ngoài ra phòng có sử dụng kính hiển vi huỳnh quang dùng phát hiện bệnh đường sinh dục như xét nghiệm tìm Chlamydia. 

Phòng vi sinh MEDLATEC có đầy đủ các loại môi trường nuôi cấy chất lượng cao đặc biệt cho những loại vi khuẩn khó chỉ mọc trên môi trường đặc biệt như Campylobacter, Neisseria, Haemophilus, vi khuẩn lao được phát hiện sớm trong môi trường lỏng MGIT hay Mycoplasma. Kết quả nuôi cấy, được thể hiện đầy đủ chi tiết phân tích từ bệnh phẩm, kết quả định danh vi khuẩn gây bệnh và kết quả thực hiện kháng sinh đồ với đầy đủ các loại kháng sinh tương ứng với loại vi khuẩn định danh, giúp cho các bác sĩ điều trị dễ dàng và có hiệu quả nhanh chóng, bệnh nhân có thể được điều trị đúng thuốc, đúng bệnh tránh được sự lãng phí và sự lạm dụng kháng sinh không cần thiết. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.