Tại sao người điều khiển phương tiện giao thông phải khám sức khỏe lái xe | Medlatec

Tại sao người điều khiển phương tiện giao thông phải khám sức khỏe lái xe

Ngày 28/08/2019 ThS. BS Hoàng Thị Năng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông, những người chuẩn bị thi lấy bằng lái thì cần phải thực hiện khám sức khỏe lái xe. Đối với những trường hợp đã có bằng thì phải khám định kỳ.


23/08/2019 | Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì
23/08/2019 | Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc
23/08/2019 | Khám sức khỏe nhập học ở đâu, Câu hỏi mùa tháng 8

1. Vì sao phải khám sức khỏe lái xe

Theo đánh giá của ngành Y tế và Giao thông - Vận tải, lái xe là nghề thường xuyên phải di chuyển, tiếp xúc với nhiều người, nguồn lây nhiễm dịch bệnh cao. 


Khám sức khỏe lái xe là yêu cầu bắt buộc khi điều khiển phương tiện giao thông
Khám sức khỏe lái xe là yêu cầu bắt buộc

Do vậy, định kỳ 6 tháng một lần (đối với xe khách từ 40 ghế trở lên) lái xe phải đi kiểm tra sức khỏe; những xe có số ghế ít hơn mỗi năm lái xe phải kiểm tra sức khỏe một lần. Qua khám sức khỏe lái xe để phát hiện, loại bỏ các trường hợp sử dụng ma túy. Đây là giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Khám sức khỏe lái xe là việc làm bắt buộc. Trong đó, quy định rõ các bước, trình tự, nội dung phải khám cho lái xe. Đặc biệt, việc áp dụng các phương pháp xét nghiệm tiên tiến không chỉ giúp phát hiện các trường hợp sử dụng ma túy mà còn giúp tìm ra các đối tượng sử dụng một số loại chất gây nghiện khác.

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người. Trong đó có nhiều vụ tai nạn do xe tải, xe khách gây ra. Nguyên nhân do lái xe trong tình trạng buồn ngủ, quá sức, mắc các bệnh mạn tính, sử dụng ma túy, chất kích thích dẫn đến không làm chủ tốc độ, khó xử lý tình huống xảy ra trên đường. 

Trước tình hình đó, việc khám sức khỏe lái xe càng cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. 

2. Khám sức khỏe lái xe cần những gì?

Để khám sức khỏe lái xe, trước hết người lái xe phải lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện. Trong đó kê khai rõ về tiền sử bệnh; các loại thuốc đang dùng hoặc dị ứng…


Các bác sĩ sẽ chỉ định khám theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe

Các bác sĩ sẽ chỉ định khám theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe.

Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định đi kiểm tra các chức năng khác như: 

- Khám lâm sàng tổng quát: Các chỉ số về cân nặng, chiều cao, huyết áp. 

- Khám nội tổng quát: Bệnh về tim mạch, tiêu hóa, hô hấp.

- Chụp X - quang tim phổi.

- Siêu âm ổ bụng tổng quát.

- Kiểm tra thị lực, tư vấn phòng bệnh và phương pháp điều trị các bệnh lý về mắt.

- Khám răng miệng tổng quát.

- Khám Tai – Mũi – Họng. 

- Xét nghiệm máu tổng phân tích 18 thông số: đường máu, chức năng thận, men gan, mỡ máu…

- Phân tích nước tiểu với 10 chỉ số: bạch cầu, hồng cầu, đạm…

Ngoài ra còn phải thực hiện các xét nghiệm bắt buộc để kiểm tra về ma túy; nồng độ cồn. 

Nội dung khám sức khỏe lái xe phải căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21 tháng 8 năm 2015. 

3. Lưu ý trước khi khám sức khỏe lái xe

Lái xe thường phải làm việc căng thẳng, do  đó có nguy cơ cao mắc các bệnh về: Mắt; cơ xương khớp… Nếu không kịp thời phát hiện, bệnh sẽ diễn tiến nặng, gây khó khăn cho điều trị.


Lái xe cần kê khai đầy đủ tiền sử bệnh của bản thân và gia đình

Lái xe cần kê khai đầy đủ tiền sử bệnh của bản thân và gia đình.

Để kết quả khám sức khỏe lái xe chính xác, trước khi khám khách hàng cần chủ động thời gian. Ngày hôm trước, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, uống rượu bia; không thức quá khuya. Đối với một số xét nghiệm cần nhịn ăn để có kết quả chính xác. Tối hôm trước, khách hàng nên ngủ sớm, không thức khuya, giữ tinh thần thoải mái. 

4. Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín? 

Lợi ích đã thấy rõ tuy nhiên, nhiều lái xe, chủ phương tiện lại cho rằng, việc phải khám sức khỏe định kỳ mỗi năm từ một đến hai lần là không cần thiết, vừa mất thời gian, lại phát sinh thêm nhiều khoản chi, gây phiền hà...

Việc lựa chọn cơ sở đủ uy tín để kiểm tra sức khỏe không phải chuyện dễ dàng. Trong khi ngoài thị trường có nhiều phòng khám tư nhân, thậm chí việc rao bán giấy khám sức khỏe cũng công khai. Dưới đây là một số yêu cầu bắt buộc đòi hỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc khám sức khỏe lái xe phải: 


Lựa chọn cơ sở uy tín để khám sức khỏe lái xe

Lựa chọn cơ sở uy tín để khám sức khỏe lái xe.

- Đội ngũ nhân viên phải kiểm tra đối chiếu ảnh trong giấy khám với người đến khám, bảo đảm trùng khớp là một người. Cùng đó hướng dẫn quy trình thăm khám cho người bệnh; bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.  

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi khám phải thực hiện lưu trữ hồ sơ khám sức khỏe cho người lái xe.

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị phải đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.  

- Đặc biệt cơ sở phải có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp, phát hiện được các tình trạng bệnh tật theo bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. 

Do vậy việc lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh uy tín; tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho khách hàng là rất quan trọng. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có chương trình khám sức khỏe lái xe linh hoạt, phù hợp với các đối tượng và doanh nghiệp. 

- Tổ chức gói khám theo yêu cầu doanh nghiệp

- Tổ chức khám các ngày trong tuần, linh động về giờ giấc.

- Cung cấp dịch vụ lấy mẫu thử xét nghiệm trực tiếp tại doanh nghiệp, tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại.

- Có nhiều chương trình ưu đãi và linh hoạt trong phương thức thanh toán.

- Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn, tận tâm, nhiệt tình.

- Các máy móc xét nghiệm tiên tiến, hiện đại nhất cả nước.

Để bảo đảm sức khỏe cho người lái xe thì doanh nghiệp cũng như người lái xe cần chủ động khám sức khỏe trước khi thi bằng lái và khám định kỳ hằng năm theo quy định. Qua đó kịp thời phát hiện các bệnh lý để điều trị, bảo đảm an toàn cho người lao động, khách hàng và người đi đường. Mới đây có trường hợp một lái xe tải đang điều khiển phương tiện trên đường bị đột tử, xe đảo lái, may mắn phụ xe kịp thời làm chủ tình hình nên tránh được tai nạn về người. Thiết nghĩ nếu người lái xe tải được khám sức khỏe lái xe thường xuyên, chủ động tầm soát bệnh tật thì đã không xảy ra trường hợp nguy hiểm như vậy. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tìm hiểu về khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Tìm hiểu về khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14

Khám sức khỏe theo thông tư 14 là yêu cầu khám bắt buộc dành cho những người làm nghề liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Vậy cụ thể hình thức của loại khám này như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.  
Ngày 11/09/2019
Nội soi tai mũi họng - phương pháp thăm khám mới với nhiều ưu điểm

Nội soi tai mũi họng - phương pháp thăm khám mới với nhiều ưu điểm

Các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe của mỗi người. Để phát hiện chính xác các bệnh liên quan đến tai mũi họng, các cơ sở y tế thường có nhiều phương pháp thăm khám khác nhau... Hiện nay, có một phương pháp thăm khám mới rất hiệu quả - đó là nội soi tai mũi họng. Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu phương pháp mới này nhé!
Ngày 10/09/2019
Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ siêu âm tim định kỳ

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ siêu âm tim định kỳ

Để luôn có một trái tim khỏe, ngoài chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, việc thăm khám và siêu âm tim định kỳ cũng là một phần rất quan trọng giúp tầm soát những căn bệnh về tim và cải thiện sức khỏe tim mạch. 
Ngày 07/09/2019
Những điều cần biết về khám sức khỏe đi Nhật

Những điều cần biết về khám sức khỏe đi Nhật

Như chúng ta đã biết, khám sức khỏe là một bước quan trọng để đi du học Nhật, cũng như đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Vậy khám sức khỏe đi Nhật ở đâu uy tín và chất lượng để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe đi Nhật? 
Ngày 05/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656