Tại sao viêm lợi tái phát dai dẳng? | Medlatec

Tại sao viêm lợi tái phát dai dẳng?

Ngày 18/06/2015 TS. Nguyễn Văn Sa

Có ít nhất 500 loài vi khuẩn được xác định trong khoang miệng. Tuy nhiên chỉ có một số rất ít loài có liên quan rõ ràng với bệnh viêm lợi, viêm nha chu. T


 Có ít nhất 500 loài vi khuẩn được xác định trong khoang miệng. Tuy nhiên chỉ có một số rất ít loài có liên quan rõ ràng với bệnh viêm lợi, viêm nha chu. Trong đó có vi khuẩn Porphyromonas gingivalis (P.gigivalis) được các nhà khoa học thừa nhận đóng vai trò quan trọng nhất, gây viêm lợi dai dẳng, dễ tái phát và tiến triển thành viêm nha chu.

Vi khuẩn P.gingivalis

Đây là loại vi khuẩn chỉ có trong khoang miệng, nó tồn tại tự nhiên trong khoang miệng. Khi gặp điều kiện thuận lợi làm gia tăng lượng vi khuẩn, đề kháng cơ thể kém, tổn thương nướu… thì vi khuẩn có thể gây bệnh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy số lượng vi khuẩn P.gingivalis tăng cao trong các tổn thương viêm lợi, viêm nha chu.

Môi trường sống của vi khuẩn P.gingivalis nằm sâu dưới mô lợi và tổ chức quanh răng, do vậy rất khó tác động tận gốc bằng các biện pháp chăm sóc răng miệng thông thường và đây chính là nguyên nhân dai dẳng, tái phát thường xuyên.

                                     Hình ảnh viêm lợi do vi khuẩn P.gingivalis.

Bạn cần biết

• P.gingivalis có vai trò rất quan trọng trong khởi phát, tiến triển bệnh viêm lợi viêm nha chu.

• Men gingipains tiết ra bởi P.gingivalis có vai trò then chốt liên quan tới sự sống còn của vi khuẩn trong khoang miệng, gây viêm lợi, chảy máu lợi, hôi miệng cũng như các biến chứng toàn thân khác như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp, viêm phổi, sinh non và sinh nhẹ cân.

• Sự tồn tại dai dẳng của P.gingivalis sâu dưới mô lợi chính là nguyên nhân dẫn tới viêm lợi, viêm nha chu khó điều trị, tái phát nhiều lần.

Các liệu pháp điều trị hiện có

Liệu pháp điều trị hiện nay dựa vào việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong khoang miệng bằng việc kết hợp các biện pháp cơ học và hóa học.

• Điều trị cơ học: loại bỏ mảng bám, cao răng, độc tố và các tổ chức viêm hoại tử.

• Điều trị bằng kháng sinh: đặt các chất kháng khuẩn tại chỗ, các chất giải phóng từ từ tại chỗ nhằm làm hạn chế tích tụ mảng bám răng, diệt khuẩn trên bề mặt chân răng và tổ chức quanh răng lân cận.

Liệu pháp miễn dịch ức chế Gingipains

Vì vai trò quan trọng của men gingipains nên ức chế loại men này là một biện pháp hiệu quả trong điều trị bệnh gây ra bởi P.gingivalis. Các nhà khoa học đã sử dụng men gingipains làm kháng nguyên để sản xuất các loại kháng thể chống lại bệnh viêm lợi, viêm nha chu đồng thời giúp điều trị một số bệnh toàn thân liên quan tới viêm nha chu như bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp, viêm phổi, sinh non và sinh nhẹ cân.

Liệu pháp vaccin sử dụng kháng nguyên là gingipain

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ trên các loại vaccine sản xuất với kháng nguyên gingipians giúp ngăn ngừa mất xương ở răng do P.gingivalis, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng về hiệu quả của liệu pháp này.

Liệu pháp miễn dịch thụ động sử dụng kháng thể IgY

Việc sử dụng kháng thể IgY trực tiếp chống lại men gingipain (Ovalgen PG) là liệu pháp miễn dịch thụ động. Kháng thể IgY thu được bằng cách: sử dụng gingipains làm kháng nguyên gây miễn dịch cho gà mái, kháng thể đặc hiệu chống gingipains được sản xuất và tích lũy trong lòng đỏ trứng gà. Sau đó kháng thể IgY này được tách chiết, làm tinh khiết và dùng dưới dạng viên ngậm.

Kiểm soát nồng độ vi khuẩn là một mục tiêu rất quan trọng trong điều trị và phòng ngừa tái phát bệnh. Trong khi các biện pháp điều trị can thiệp cơ học, kháng sinh không loại bỏ hoàn toàn được vi khuẩn thì liệu pháp miễn dịch sử dụng kháng thể IgY ức chế men gingipains (Ovalgen PG) cải thiện tới 80% chảy máu lợi, viêm lợi, hôi miệng; giảm nồng độ vi khuẩn P.gingivalis và duy trì lượng vi khuẩn ở mức thấp, mang lại hiệu quả ngăn ngừa tái phát bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656