Tăng cường theo dõi phản ứng có hại của một số loại thuốc | Medlatec

Tăng cường theo dõi phản ứng có hại của một số loại thuốc

Ngày 06/04/2014 Thái Bình

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có Công văn số 3637/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các BV, viện có giường bệnh cập nhật thông tin liên quan đến thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) và thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol)...Đối với thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) Cục Quản lý Dược cho biết, Cơ quan Quản lý Y tế Canada nhấn mạnh, rất hiếm các trường hợp xảy ra phản ứng phụ trên da nghiêm trọng như hội chứng Steven-Jonhson (SJS) và hội chứng hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN), một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong khi sử dụng thuốc xeloda. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Y tế Canada nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc xeloda phải được ngừng lại ngay lập tức nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của SJS hoặc TEN.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện tại ở Việt Nam có 8 số đăng ký thuốc nước ngoài và 2 số đăng ký thuốc trong nước có chứa hoạt chất capecitabine.
 

Liên quan đến thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol), Cục Quản lý Dược cho biết, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu thông báo các thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn không nên dùng đường uống hoặc đường trực tràng trong sản khoa vì nguy cơ nghiêm trọng trên tim mạch đối với cả người mẹ và thai nhi. Đối với dạng đường tiêm, Ủy ban Đánh giá cảnh giác dược châu Âu kết luận, hiệu quả của dạng đường tiêm vẫn vượt trội nguy cơ trong một số trường hợp cụ thể chẳng hạn như ngăn ngừa chuyển dạ sớm trong tối đa 48 giờ ở tuần thai thứ 22 - 37 với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, Ủy ban Đánh giá cảnh giác dược châu Âu cũng khuyến cáo cán bộ y tế không nên sử dụng dạng đường tiêm các thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn cho bệnh nhân nữ có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim nghiêm trọng hoặc việc kéo dài thai kỳ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
 

Hiện tại ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol) có 4 số đăng ký dạng uống, 6 số đăng ký dạng tiêm, không có dạng viên đặt trực tràng; đối với thuốc sản xuất trong nước có 11 số đăng ký dạng uống, 6 số đăng ký dạng tiêm và 3 số đăng ký dạng đặt trực tràng.
 

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn các thông tin liên quan đến tính an toàn, phản ứng có hại đối với thuốc capecitabine (biệt dược xeloda) và thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa (như salbutamol); đồng thời hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại khi sử dụng các thuốc trên.    

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656