Tin tức

Tất cả những điều nên biết về hiến tinh trùng

Ngày 06/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Thực tế hiện nay cho thấy có rất nhiều người cần tinh trùng để hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. Hiến tinh trùng để hỗ trợ sinh sản là một phương pháp mang tính nhân văn cao nhưng cũng có những quy định pháp luật rõ ràng mà ở đó người nhận và người hiến cần tuân thủ. Bài viết sau đây xin được chia sẻ đến bạn một số thông tin cần biết về việc hiến tinh trùng.

1. Thế nào là hiến tinh trùng?

Hiến tinh trùng tức là một người đàn ông hiến tặng tinh trùng của mình cho ngân hàng hoặc trung tâm tinh trùng. Sau khi được hiến tặng, tinh trùng sẽ dùng để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những người cần có tinh trùng để đạt được quy trình thụ tinh thành công.

Hiến tinh trùng giúp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh

Hiến tinh trùng giúp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh

2. Điều kiện đáp ứng và cách sử dụng tinh trùng sau khi hiến

2.1. Điều kiện nào đáp ứng hiến tinh trùng?

Nam giới phải đáp ứng các điều kiện sau mới có giá trị để hiến:

- Trong độ tuổi 21 - 45.

- Hiểu và thực hiện đầy đủ mọi quy định pháp luật về hiến tinh trùng. 

- Có pháp lý rõ ràng và trách nhiệm đạo đức trong việc trở thành người cho tinh trùng.

- Luôn sẵn sàng cung cấp thông tin về di truyền, gia đình có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong tương lai.

- Chuẩn bị đầy đủ mọi thông tin cho phép em bé trong tương lai có thể xác định người cho tinh trùng như là cha của mình vì trẻ nhỏ có quyền biết về một phần di truyền của mình.

- Cung cấp thông tin về các lần hiến tinh trùng đã thực hiện trước đó để đảm bảo mỗi người không được cho tinh trùng trên 5 - 10 gia đình.

Có một số trường hợp tinh trùng không phù hợp cho việc hiến tặng là do:

- Tinh trùng có số lượng ít.

- Phát hiện rối loạn di truyền hoặc có vấn đề bất thường ở tinh trùng.

- Quá trình đông lạnh cho thấy tinh trùng không có khả năng sử dụng được.

2.2. Tinh trùng sau khi hiến tặng được sử dụng như thế nào?

Tinh trùng thường được hiến ở trung tâm sinh sản sau đó được dùng để thụ tinh nhân tạo. Tinh trùng được lấy được thụ tinh trong ống nghiệm cùng với trứng để tạo ra phôi rồi cấy vào tử cung của nữ giới.

3. Quy trình hiến tinh trùng

Quy trình hiến tinh trùng trải qua những bước kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng của tinh trùng được hiến:

Tinh trùng được hiến cần trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất

Tinh trùng được hiến cần trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất

- Trước khi hiến tinh trùng

+ 2 - 3 ngày trước khi hiến tinh trùng, nam giới cần kiêng quan hệ dưới mọi hình thức để đảm bảo khi hiến sẽ thu được số lượng tinh trùng cao nhất.

+ Người hiến tinh trùng thực hiện ký cam kết về việc tinh trùng sẽ được dùng sau đó, cam kết kiểm tra sức khoẻ và cung cấp thông tin cá nhân để người nhận tinh trùng sau đó dễ lựa chọn (không cần tiết lộ danh tính).

+ Nam giới được kiểm tra sơ bộ các thông tin sức khỏe cơ bản: cân nặng, chiều cao, tiền sử gia đình, trình độ học vấn,... Nam giới trên 40 tuổi thường không được chấp nhận tinh trùng hiến vì ADN dễ bị tổn thương hơn độ tuổi trước đó.

+ Nam giới được kiểm tra sức khỏe, kiểm tra tầm soát bệnh truyền nhiễm và bất thường về di truyền.

+ Kiểm tra chất lượng tinh trùng: thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ xác định số lượng, khả năng di chuyển của tinh trùng, hình thái tinh trùng,.. trước khi trữ đông. Cần khoảng 1 - 2 tuần để xác định tinh trùng có dùng được không sau đó mới thực hiện lấy tinh trùng để hiến.

- Hiến tặng tinh trùng

+ Nam giới tự xuất tinh vào lọ đựng mẫu chuyên dụng được nhân viên y tế cung cấp, quá trình tự xuất tinh được thực hiện tại phòng lấy mẫu tinh trùng.

+ Tinh trùng sau khi xuất ra được đem đi bảo quản trong môi trường ni tơ lỏng cho đến thời điểm được sử dụng.

+ Cần khoảng 6 tháng để trữ đông và bảo quản tinh trùng để đảm bảo không có sự hiện diện của virus HIV sau đó tinh trùng mới được đem vào sử dụng.

- Sau khi hiến tinh trùng

3 tháng sau, người hiến tinh trùng cần quay lại để làm xét nghiệm HIV bệnh lý này có giai đoạn cửa sổ là 3 tháng nên xét nghiệm này giúp xác định chắc chắn về nguy cơ nhiễm HIV của người hiến tinh trùng.

4. Đôi điều lưu ý

Để quá trình hiến/nhận tinh trùng diễn ra thuận lợi, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trước khi hiến/nhận tinh trùng, cả người cho và người nhận đều cần nắm rõ quy định về việc làm này

Trước khi hiến/nhận tinh trùng, cả người cho và người nhận đều cần nắm rõ quy định về việc làm này

- Người đã hiến tinh trùng hoàn toàn có quyền được biết thông tin về em bé được sinh ra: giới tính, tình trạng sức khỏe,... và khi đứa trẻ lớn lên cũng có quyền biết về người cho di truyền. Thông tin về người hiến, người nhận tinh trùng sẽ được cơ sở y tế lưu lại để việc tra cứu sau đó trở nên dễ dàng.

- Hiến tinh trùng cần là hành động tự nguyện, diễn ra tại cơ sở y tế được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh ống nghiệm. 

- Tinh trùng đã được hiến chỉ dùng cho một người, chỉ khi không sinh con thành công thì mới được dùng cho người khác. Nếu người nhận tinh trùng đã sinh con thành công thì số lượng tinh trùng chưa dùng hết của người hiến tặng phải được đem hiến tặng cho công tác nghiên cứu khoa học hoặc hủy bỏ.

- Người được nhận tinh trùng phải là cặp vợ chồng bị vô sinh có nguyên nhân từ người chồng và đang trong quá trình điều trị vô sinh; hoặc người nhận tinh trùng phải là phụ nữ đang độc thân cần sinh con đồng thời họ phải được kiểm tra xác nhận noãn đảm bảo chất lượng cho việc thụ thai.

- Thông tin của người hiến tinh trùng và người nhận đều cần được bảo mật nên cơ sở thực hiện việc này không được phép cung cấp bất cứ thông tin hay hình ảnh cá nhân nào của họ cho người khác.

- Người hiến tinh trùng không có trách nhiệm với đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng mà họ hiến tặng.

Nội dung bài viết trên đây chia sẻ hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về hiến tinh trùng, là nguồn tham khảo hữu ích để bạn dễ dàng đưa ra quyết định, chuẩn bị cho quá trình sau đó sẽ thực hiện.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.