Tin tức

Tế bào bạch cầu lympho B: những vấn đề nên biết

Ngày 28/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bạch cầu lympho B là một trong hai loại tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể được bảo vệ trước sự tấn công của sinh vật lạ. Vì thế mọi bất thường xảy ra ở tế bào này đều dễ gây bất lợi cho sức khỏe.

1. Tế bào bạch cầu lympho B là gì, hình thành từ đâu?

1.1. Tế bào bạch cầu lympho B là gì?

Bạch cầu là một thành phần quan trọng của máu, lưu thông ở mạch máu và mạch bạch huyết. Nơi lưu trữ bạch cầu ở cơ quan bạch huyết gồm: tuyến ức, lách, tủy xương và hạch bạch huyết. Tế bào bạch cầu đảm nhận nhiệm vụ tuần tra, tìm kiếm mầm bệnh và khi phát hiện ra mục tiêu thì sẽ nhân số lượng lên rồi gửi tín hiệu tới những tế bào khác. 

Bạch cầu lympho B và T là 2 thành phần thuộc tế bào lympho

Bạch cầu lympho B và T là 2 thành phần thuộc tế bào lympho

Có 2 loại bạch cầu chính là đại thực bào và tế bào lympho. Trong đó, tế bào lympho (gồm tế bào B và T) do tủy xương sinh ra, giúp cơ thể ghi nhớ bệnh đã gặp trước đây để nhận biết khi bệnh đó quay lại tấn công cơ thể. 

Bạch cầu lympho B là một trong 2 thành phần của tế bào lympho, có nhiệm vụ tạo ra kháng thể và cảnh báo tế bào lympho T. Tế bào B chiếm khoảng 5 - 15% lymphocytes trong máu.

1.2. Bạch cầu lympho B hình thành từ đâu?

Lympho B là tế bào được hình thành từ tủy xương rồi di chuyển tới hạch bạch huyết, trở thành tế bào plasma hoặc tế bào nhớ để khi kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ ghi nhớ để nhận biết tác nhân này khi chúng tiếp tục quay trở lại. Số đông bạch cầu lympho B trở thành tế bào plasma với nhiệm vụ sản xuất kháng thể, một số ít là tế bào nhớ.

Những tế bào plasma có nhiệm vụ tạo ra immunoglobulin - protein kích thước lớn. Các tế bào này sẽ đánh dấu sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể đồng thời kéo kháng thể khác ở máu đến vị trí mà chúng đánh dấu để tiêu diệt tác nhân gây nhiễm trùng.

2. Vai trò và quá trình biệt hóa của bạch cầu lympho B

2.1. Vai trò của tế bào bạch cầu lympho B

Tế bào bạch cầu lympho B khi phát hiện ra kháng nguyên sẽ tiết ra kháng thể là các protein đặc biệt nhằm chống lại kháng nguyên này. Mỗi lympho B tạo ra một kháng thể khác nhau. 

Kháng thể là một phần thuộc nhóm hóa chất immunoglobulin:

- Immunoglobulin G (IgG): đánh dấu vi khuẩn giúp tế bào khác nhận ra rồi đối phó lại.

- IgM: loại bỏ vi khuẩn.

- IgE: ngăn chặn ký sinh trùng đồng thời là tác nhân gây dị ứng.

- IgA: ở trong các chất dịch để bảo vệ cửa ngõ vào cơ thể.

- IgD: duy trì liên kết với tế bào B để hình thành phản ứng miễn dịch.

Các kháng thể do tế bào bạch cầu lympho B tạo ra tuy có nhiệm vụ vô hiệu hóa kháng nguyên nhưng lại không thể tiêu diệt kháng nguyên. Chỉ các tế bào khác, điển hình là thực bào mới làm được việc này.

2.2. Quá trình biệt hoá của tế bào bạch cầu lympho B

Bạch cầu lympho B lưu thông trong máu, thường hay kết thúc ở hạch bạch huyết hoặc lách và được một kháng nguyên kích hoạt. Khi đó, lympho B sẽ biến thành tế bào B huyết tương để sản xuất ra hạt loạt kháng thể tương thích với tác nhân xâm nhập. Chỉ với một kháng nguyên, mỗi tế bào B huyết tương sẽ tạo ra kháng thể. Có đến hàng triệu tế bào B trong cơ thể chống lại các nhiễm trùng khác nhau. 

Sơ đồ quá trình biệt hóa của bạch cầu lympho B

Sơ đồ quá trình biệt hóa của bạch cầu lympho B

Những tế bào lympho B có nhiệm vụ là tế bào nhớ sẽ có sống rất lâu trong tủy xương, lá lách và hạch bạch huyết. Chúng ghi nhớ kháng nguyên đã gặp trước đó và khi gặp lại, chúng sẽ phản hồi cực nhanh. Nhờ đó mà chúng giúp cho cơ thể có khả năng miễn dịch lâu dài trước nhiều nguồn bệnh.

Nếu một người thực hiện chủng ngừa tức là trong vắc xin đã có kháng nguyên kích thích bạch cầu lympho B tạo ra kháng thể để tấn công tác nhân mà người đó đã được chủng ngừa. Bản chất của tế bào B là có trí nhớ dài hạn nên sẽ tạo ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh trong rất nhiều năm tháng về sau.

3. Xét nghiệm tế bào lympho B: đối tượng và kết quả

3.1. Đối tượng của xét nghiệm tế bào lympho B

Những người có triệu chứng nghi ngờ suy yếu miễn dịch, có vấn đề ở tủy xương hoặc máu có thể được chỉ định xét nghiệm tế bào lympho B. Cụ thể, đối tượng thường được chỉ định xét nghiệm gồm:

- Người có bất thường ở tuyến giáp.

- Chỉ số bạch cầu thấp.

- Bị suy gan.

- Tái phát nhiễm trùng.

- Nhiễm trùng bất thường.

- Sưng hạch bạch huyết.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bất thường về tế bào lympho B

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bất thường về tế bào lympho B

3.2. Kết quả của xét nghiệm tế bào lympho B

Xét nghiệm tế bào lympho B có thể cho kết quả về tình trạng rối loạn và bệnh lý liên quan:

- Tăng tế bào lympho B:

+ Một số bệnh bạch cầu, thường là u lympho tế bào B.

+ Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hoặc mono.

+ Bệnh lao.

+ Đa u tủy xương.

+ Hội chứng DiGeorge.

- Giảm tế bào lympho B:

+ Một số loại bệnh ung thư.

+ Hội chứng suy giảm miễn dịch.

+ Rối loạn suy giảm miễn dịch di truyền hoặc bẩm sinh.

+ Một số loại bệnh ung thư trong tế bào bạch huyết.

Xét nghiệm tế bào lympho B thường được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ sự hiện diện của nhiễm trùng. Mẫu xét nghiệm thường là mẫu máu của người bệnh, một số ít trường hợp sẽ dùng mẫu tủy xương. 

Bất cứ kết quả bất thường nào về số lượng tế bào bạch cầu lympho B đều cho thấy bệnh lý tiềm ẩn nên khi có nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán xác định. Những trường hợp bị suy giảm miễn dịch tế bào B rất dễ bị tái phát nhiễm khuẩn.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm phát hiện bất thường tế bào lympho có thể đến trực tiếp Hệ thống Y tế MEDLATEC hoặc liên hệ đặt lịch lấy mẫu tại nhà 24/7 qua hotline 1900 56 56 56. Tại đây, Tổng đài viên sẽ có những tư vấn cụ thể để quý khách chọn được xét nghiệm phù hợp và nhanh chóng có được kết quả về vấn đề sức khỏe mà mình đang quan tâm.

Từ khoá: xét nghiệm lympho

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.