Thông tin thần kinh | Medlatec | Trang 12

Thần kinh

Bỗng dưng... mất thính lực

Bỗng dưng... mất thính lực

Ngày 19/11/2011 DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch- Úc)
Có một số loại dược phẩm gây ảnh hưởng lên thính lực. Chúng được gọi là ototoxic medications, có thể gây tổn hại tới thính lực hoặc làm tăng sự nghiêm trọng cho những người có sẵn các vấn đề về thính lực.
Liệt mặt - Ai dễ mắc?

Liệt mặt - Ai dễ mắc?

Ngày 31/10/2011 ThS. Phạm Phú Vinh
Bệnh tê liệt thần kinh mặt hay còn gọi là bệnh Bell’s Palsy là một bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho bệnh nhân đau khổ trong một thời gian dài. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép. Tuy mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng ít gặp ở người dưới 15 và trên 60 tuổi.
Mất ngủ - nỗi lo của người cao tuổi

Mất ngủ - nỗi lo của người cao tuổi

Ngày 06/09/2011 BS. Nguyễn Quang Ngọc
Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận tình trạng mất ngủ ở người cao tuổi (NCT) liên quan rõ rệt với sự sụt giảm bài tiết một nội tiết tố của tuyến tùng có tên là melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức - ngủ.
Nguyên nhân gây nhức đầu cấp tính

Nguyên nhân gây nhức đầu cấp tính

Ngày 01/08/2011 SCKII. Khúc Thị Nhẹn (Khoa thần kinh - BV E TW)
Nhức đầu là triệu chứng rất hay gặp, có thể phối hợp với các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức, liệt nửa người hoặc liệt dây thần kinh sọ não...
Mùa hè: Cảnh báo viêm màng não mủ ở người lớn

Mùa hè: Cảnh báo viêm màng não mủ ở người lớn

Ngày 19/07/2011 Lê Hảo
Rất nhiều người nhầm tưởng viêm màng não mủ chỉ là bệnh của riêng trẻ em nhưng thực tế đây là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Trong những ngày hè nắng nóng, chúng tôi ghi nhận không ít các trường hợp đến bệnh viện trong tình trạng cấp cứu vì các tác nhân gây ra viêm màng não mủ.
Thiếu gì khiến não “làm ngơ”

Thiếu gì khiến não “làm ngơ”

Ngày 19/07/2011 BS. Lương Lễ Hoàng (Trung tâm điều trị Oxy Cao áp, Tp. HCM)
Nói một cách tượng hình, não bộ vận hành như bộ máy vi tính chằng chịt mạch điện với hàng tỷ tế bào thần kinh trung ương.
Bệnh parkinson ở người cao tuổi

Bệnh parkinson ở người cao tuổi

Ngày 27/06/2011 GS. TS. Trần Đức Thọ
Bệnh parkinson được mô tả lần đầu tiên ở những người già. James Parkinson (1817) gọi đây là bệnh liệt rung. Charcot (1886) nhấn mạnh rằng đây không phải là bệnh lão hóa mà là một bệnh của tuổi già.
Chóng mặt - không chỉ là bệnh tiền đình

Chóng mặt - không chỉ là bệnh tiền đình

Ngày 27/06/2011 BS Lương Lễ Hoàng
Trong cuộc sống căng thẳng như hiện nay không ít người bị chóng mặt, và cứ chóng mặt là lại đổ cho “rối loạn tiền đình” khiến việc chữa bệnh không đúng thầy đúng thuốc.
Dấu hiệu bại não: Gồng cơ, co rút các khớp

Dấu hiệu bại não: Gồng cơ, co rút các khớp

Ngày 25/06/2011 TS. BS Lê Đức Tố
Bại não (cerebral paralisis hoặc cerebral palsy) là một thể liệt cứng, cơ ít bị teo, khác với liệt mềm và teo cơ do di chứng sốt bại liệt (poliomyelitis).
Có thuốc bổ thần kinh trong mùa thi?

Có thuốc bổ thần kinh trong mùa thi?

Ngày 22/06/2011 TS. Nhữ Đinh Sơn
Mùa hè đến cũng là lúc mùa thi diễn ra. Cái nóng bức của mùa hè cộng với áp lực học hành, thi cử đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các em học sinh, đồng thời còn là mối bận tâm cho các bậc phụ huynh. Vậy có loại dược phẩm nào có thể giúp các em tăng cường sức khỏe trong mùa thi? Có thuốc bổ thần kinh cho học sinh trong mùa thi không?
Bỗng dưng muốn té: Bệnh gì?

Bỗng dưng muốn té: Bệnh gì?

Ngày 30/05/2011 Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch - Úc)
Nếu hoa mắt, chóng mặt khi sử dụng một loại dược phẩm nào đó cần phải thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ.
7 mẹo giúp cải thiện trí nhớ

7 mẹo giúp cải thiện trí nhớ

Ngày 25/05/2011 BS. Vũ Hải Dương
Theo thời gian, khả năng ghi nhớ của con người cũng giảm dần. Nếu không có biện pháp “níu kéo”, dần dần trí nhớ của bạn sẽ giống như một cái tủ với các tài liệu bị đặt sai chỗ. Vậy, làm thế nào để trí não minh mẫn ngay cả khi răng đã rụng hết, tóc đã bạc trắng hoàn toàn? Ðiều đó rất đơn giản nếu bạn áp dụng các phương pháp dưới đây từ khi còn trẻ.
Migraine dễ nhầm với thiếu máu đột quỵ não

Migraine dễ nhầm với thiếu máu đột quỵ não

Ngày 21/05/2011 PGS. Vũ Quang Bích
Về cơ chế bệnh sinh của migraine (bệnh đau nửa đầu), có hai pha khác biệt nhau rõ rệt: pha báo cơn và pha đau đầu là hậu quả của giãn mạch máu não. Nếu chẩn đoán nhầm dễ dẫn đến điều trị không đúng làm trầm trọng thêm bệnh, có nguy cơ đe dọa sinh mạng người bệnh.
Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

Ngày 02/05/2011 Lương y Trần Đại Cát
Người cao tuổi thường nói “Giấc ngủ là vàng; Ăn được ngủ được là tiên”. Đúng vậy, ăn được ngủ được là một yếu tố quan trọng của sự nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Nếu mất ngủ nhẹ thì trằn trọc, chập chờn, dễ tỉnh. Nặng thì khi thức khi tỉnh hoặc là mất ngủ thường xuyên, rồi xuất hiện các chứng chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp, hay quên, ăn uống kém.
Vì sao bị suy nhược thần kinh?

Vì sao bị suy nhược thần kinh?

Ngày 29/04/2011 BS. Trần Thanh Tâm
Suy nhược thần kinh là bệnh tâm căn, xảy ra do nguyên nhân tâm lý hoặc có liên quan đến những chấn thương tâm lý (stress). Các tổn thương do chấn thương sọ não, vữa xơ động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc cường độ cao… đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.
hotline 1900 5656561900 565656