Thông tin thần kinh | Medlatec | Trang 5

Thần kinh

Rối loạn thần kinh thực vật do đâu?

Rối loạn thần kinh thực vật do đâu?

Ngày 13/11/2013 ThS. Nguyễn Hoàng Lan
Rối loạn thần kinh thực vật (RLTKTV) ảnh hưởng đến chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa... Đây không phải là một bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động. Bệnh làm giảm hoạt động hoặc bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể.
Giấc ngủ giúp não “quét sạch” rác

Giấc ngủ giúp não “quét sạch” rác

Ngày 19/10/2013 Cẩm Tú - Theo channelnewsasia
Như những nhân viên cần cù quét dọn đường phố về đêm, những thay đổi lớn xảy ra ở não trong giấc ngủ giúp não loại bỏ “rác” và bệnh tật.
Điều cần biết về chứng bại não

Điều cần biết về chứng bại não

Ngày 12/10/2013 BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh
Bại não (hay liệt não) là tổn thương một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển vận động, gây rối loạn vận động và tư thế. Biểu hiện bệnh từ nhẹ tới nặng, gồm cả những dạng tê liệt.
Stress - Bệnh của thế kỷ 21

Stress - Bệnh của thế kỷ 21

Ngày 06/10/2013
Về mặt sinh học con người không được chuẩn bị để thich nghi với cuộc sống diễn ra với tốc độ nhanh như hiện nay – BS Jose Antonio Signo, chuyên gia nổi tiếng Tây Ban Nha về các bệnh căng thẳng thần kinh và stress khẳng định.
Phát hiện sớm áp-xe não

Phát hiện sớm áp-xe não

Ngày 21/09/2013 ThS. Nguyễn Thế Minh
Nhiễm khuẩn làm mủ trong não có thể tạo thành các bọc mủ ở các vị trí ngoài màng cứng, dưới màng cứng và trong não gọi là áp-xe não. Bệnh gây ra các biến chứng viêm màng não mủ, vỡ ổ áp-xe, tụt kẹt não gây tử vong với tỷ lệ rất cao.
Lao màng não dễ bị bỏ qua, vì sao?

Lao màng não dễ bị bỏ qua, vì sao?

Ngày 20/09/2013 BS. Trần Hạnh Hoa
Khi vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể đi theo đường máu đến tấn công não và màng não, gây bệnh lao màng não. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở người lớn, lao màng não thường gặp ở lứa tuổi 20-50, nam bị nhiều hơn nữ. Ở trẻ em, bệnh hay gặp ở lứa tuổi 1-5. Bệnh khởi đầu với những triệu chứng không đặc hiệu: nhức đầu, chóng mặt, ù tai; có người bị co giật khu trú, liệt, nói sảng, buồn bã..., khá giống với các bệnh thông thường như cảm cúm, rối loạn tiền đình, viêm xoang, rối loạn tâm lý. Nhìn chung, các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này khó nhận biết nên rất dễ bị bỏ qua.
Những người dễ mắc bệnh Alzheimer

Những người dễ mắc bệnh Alzheimer

Ngày 15/08/2013 Yến Chi (Theo MSN)
Vì một số lý do nào đó mà bệnh nhân Alzheimer có khiếm khuyết ở não, tế bào não đột nhiên chết đi, dẫn đến mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức. Không chỉ đơn giản là “không nhớ để chìa khóa chỗ nào”, một số yếu tố khác có thể dự báo khả năng ai đó mắc phải căn bệnh này.
10 triệu chứng đột quỵ nên biết

10 triệu chứng đột quỵ nên biết

Ngày 09/08/2013 Mai Phương - Theo Foxnews
Việc nắm rõ được các triệu chứng đột quỵ để sơ cứu đúng cách và chữa trị kịp thời cho bệnh nhân bị đột quỵ là rất quan trọng, nếu không họ sẽ bị những di chứng nặng nề và có thể dẫn tới tử vong.
Nhận biết kịp thời động kinh

Nhận biết kịp thời động kinh

Ngày 06/08/2013 Lê Phương
Cơn động kinh tùy từng loại, có các biểu hiện như co giật một phần cơ thể, thị giác bất thường, cảm giác lo lắng, khó chịu ở vùng dạ dày hoặc chóng mặt, lú lẫn, co giật, nhìn chằm chằm và mắt có thể cuộn lên trên...
Phình động mạch não

Phình động mạch não

Ngày 06/08/2013
Phình động mạch não! Hầu hết không vỡ, nhưng có thể bị rò rỉ hoặc vỡ gây: Đột ngột đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau cổ, mờ mắt, nhậy cảm ánh sáng, mất ý thức, lẫn lộn, một mí rủ...
Đột quỵ và những điều cần biết: Phần 3: Biến chứng sau đột quỵ và cách phục hồi sau đột quỵ

Đột quỵ và những điều cần biết: Phần 3: Biến chứng sau đột quỵ và cách phục hồi sau đột quỵ

Ngày 24/07/2013 Thu Thủy/VOV online
Phục hồi diễn ra phần lớn trong 3 - 6 tháng đầu… Bệnh nhân không nên mất hy vọng nếu bị liệt vận động nặng.
Stress: Nguy cơ dẫn đến bệnh tim

Stress: Nguy cơ dẫn đến bệnh tim

Ngày 23/07/2013 Thiên Lý
Stress đòi hỏi lượng hormone và năng lượng từ chất béo ít hơn nhưng lại liên tục, do đó gây nên tình trạng tăng huyết áp, nhịp tim đập quá mức cần thiết. Điều này dẫn tới sự rối loạn về huyết động, làm cho áp lực tại thành mạch tăng lên, gây những nguy hiểm.
Ðột quỵ, bệnh đâu chỉ ở người già

Ðột quỵ, bệnh đâu chỉ ở người già

Ngày 16/07/2013 TS.BS. Vũ Đức Định
Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên, nhưng những thống kê gần đây cho thấy, đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ tuổi.
Phòng hội chứng suy nhược mạn tính thế nào?

Phòng hội chứng suy nhược mạn tính thế nào?

Ngày 28/06/2013 Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Đức Định
Hội chứng suy nhược mạn tính là một tình trạng suy kiệt cả về thể chất lẫn tinh thần, kéo dài ít nhất 6 tháng ở người lớn và 3 tháng ở tháng ở tuổi thanh thiếu niên. Mặc dù nguyên nhân thực sự gây nên hội chứng này còn chưa được biết rõ nhưng người ta cho rằng một số yếu tố như ăn uống, các stress về tâm sinh lý, các bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm virus… đơn thuần hoặc kết hợp với nhau, có liên quan trực tiếp tới việc xuất hiện các triệu chứng của bệnh.
Bỗng dưng... méo mặt

Bỗng dưng... méo mặt

Ngày 28/06/2013 BS VÕ ĐÔN
Không ít người trước đó chưa thấy triệu chứng gì lạ, nhưng sau một giấc ngủ bỗng nhiên nhân trung bị méo sang một bên, một nửa gương mặt vận động khó khăn.
hotline 1900 5656561900 565656