Thiết bị thần kỳ phát hiện ung thư trong vài phút | Medlatec

Thiết bị thần kỳ phát hiện ung thư trong vài phút

Ngày 04/08/2015 Hòa An (theo MSN)

Chỉ cần lấy một giọt máu và chờ trong vài phút, thiết bị mới do các nhà khoa học Ireland chế tạo có thể phát hiện ung thư.Các nhà nghiên cứu thuộc trường Cao đẳng Trinity, Dublin, Ireland đang nghiên cứu chế tạo ra một công cụ dùng cảm ứng sinh học vô cùng nhạy, có thể phát hiện ra sự tồn tại, dù là nhỏ nhất, của bệnh ung thư trong vòng vài phút.

Thiết bị phát hiện ung thư có tên Cảm ứng cộng hưởng Plasmon bề mặt (SPR). Nó thực chất là một dải vật liệu có khả năng phản ứng khi tác dụng với máu của bệnh nhân.
 
Công nghệ cảm ứng cộng hưởng Plasmon bề mặt  đã được sử dụng nhiều năm và đã chứng mình được khả năng phát hiện bệnh tả. Tuy nhiên, theo công bố đăng trên tạp chí Cộng đồng hóa học Mỹ, thiết bị này chỉ có thể phát hiện bệnh ung thư sau khi các nhà khoa học thêm grapheme, một dạng thuần của carbon.

Tiến sĩ Georg Duesberg, người tham gia vào công trình nghiên cứu này cho biết, sau khi thêm grapheme, thiết bị có thể chuẩn đoán được nhiều bệnh với nhiều dấu hiệu khác nhau, trong đó có chỉ thị sinh học (có thể là các phân tử do khối u tiết ra), hoặc độc tố có liên quan tới một số loại bệnh ung thư.


Với thiết bị mới, bệnh nhân có thể biết được liệu mình có ung thư không trong vài phút.


SPR chỉ cần một giọt máu thay vì một số lượng máu lớn hơn mà các thiết bị khác cần. Nhờ độ nhạy cảm của mình, thiết bị có thể dễ  phát hiện những chỉ thị sinh học ung thư với số lượng nhỏ, giúp các bác sĩ biết để điều trị kịp thời.

Dù SPR đang trong giai đoạn phát triển, không phải là thiết bị phát hiện và chuẩn đoán ung thư duy nhất sử dụng chỉ thị sinh học (các nhà khoa học đang nghiên cứu sản xuất các loại thiết bị thử nghiệm máu, nước tiểu, hơi thở để phát hiện bệnh ung thư), nhưng có thể coi đây là một tiến bộ quan trọng trong ngành chuẩn đoán y khoa. 

Nguồn: kienthuc.net.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp
Ngày 04/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656