Tin tức

Thinprep Pap test, bước đột phá mới trong chẩn đoán, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung

Ngày 14/09/2023
Tham vấn y khoa: TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa
Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung của phụ nữ. Hiện nay có 3 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung chính là : xét nghiệm tế bào, HPV và Co-testing. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp ThinPrep PAP Test và những ưu điểm của phương pháp này trong tầm soát ung thư cổ tử cung.

  Tại Việt Nam, thực trạng ung thư cổ tử cung là ung thư đứng phổ biến thứ 12 trong các loại ung thư và đứng hàng thứ 2 trong số 10 ung thư thường gặp ở phụ nữ miền Nam, hàng thứ 5 ở phụ nữ miền Bắc . Theo GLOBOCAN (Global cancer observatory) 2020 số ca mắc mới ung thư cổ tử cung là 4132 ca trong đó có tới 2223 ca tử cung, tăng cao 4 lần với số ca tử vong mẹ mỗi năm. Từ những thập niên 80 của thế kỷ 20, trong các yếu tố vi sinh, nhiễm HPV được xác định là tác nhân chính gây ung thư cổ tử cung, trong đó 2 tuýp nguy hiểm là 16 và 18 liên quan đến 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Chính bởi vậy, các xét nghiệm HPV bắt đầu được bổ sung vào chương trình ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung của phụ nữ, tuy nhiên tại Việt Nam tỉ lệ ung thư cổ tử cung rất thấp, chỉ khoảng 4-6% phụ nữ được ung thư cổ tử cung. Hầu hết các ung thư cổ tử cung đều xuất phát từ các tổn thương tiền ung thư nằm ở vùng chuyển tiếp ống cổ tử cung, có thể đã có từ hàng chục năm trước, do đó hoàn toàn có thể phát hiện sớm trước khi hình thành ung thư thực sự. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh rất giống và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý phụ khoa khác nên người bệnh thường khó nhận biết, phần lớn các phụ nữ được chẩn đoán ung thư cổ tử cung mà chưa hề được tầm soát trước đó. Hiện nay có 3 phương pháp ung thư cổ tử cung chính là : xét nghiệm tế bào, HPV và Co-testing. Theo các thống kê gần đây, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung trong mỗi năm đã giảm xuống khoảng 2% nhờ việc tiêm chủng vắc xin phòng HPV kết hợp áp dụng các phương pháp ung thư cổ tử cung khác.

Khuyến cáo mới nhất của ACOG 2021 tương đồng với khuyến cáo của USPSTF 2018 cho việc tầm soát ung thư cổ tử cung:

 • Với những phụ nữ dưới 21 tuổi: Không khám định kỳ bằng mỏ vịt hoặc làm xét nghiệm tế bào. Cần được làm xét nghiệm STD, tư vấn an toàn tình dục và các biện pháp tránh thai.
 • Với phụ nữ từ 21-29 tuổi: Xét nghiệm tế bào được chỉ định mỗi 3 năm 1 lần.
 • Với phụ nữ 30-65 tuổi: Xét nghiệm tế bào và HR HPV testing (Co-testing) mỗi 5 năm hoặc hrHPV mỗi 5 năm hoặc Xét nghiệm tế bào mỗi 3 năm.
 • Với phụ nữ trên 65 tuổi: Không tiếp tục tầm soát sau 65 tuổi nếu đã tuân thủ sàng lọc trước đó
 • Với những phụ nữ đã có chẩn đoán tổn thương từ CIN2+ nên tiếp tục tầm soát trong ít nhất 20 năm.

ThinPrep PAP Test là gì?

Xét nghiệm Pap (Papanicolaou) là xét nghiệm tầm soát những tổn thương tiền ung thư và ung thư tại cổ tử cung, được mang tên Georgios Nikolaou Papanikolaou (1883-1962) – một bác sĩ người Hy Lạp phát hiện ra. Tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec, xét nghiệm này được tiến hành trên máy ThinPrep và được gọi là ThinPrep Pap Test. Đây là quá trình lấy tế bào ở cổ tử cung để thực hiện theo nguyên lý lọc qua màng (membrane filtration). Que gỗ, que chải hoặc chổi quét chứa bệnh phẩm được nhúng xoáy trong lọ đựng dung dịch bảo quản ThinPrep (20ml) để chuyển hết tế bào vào trong đó. Chuyển lọ vào trong máy ThinPrep; trong thiết bị tự động này, một ống hình trụ (một đầu được bịt bởi màng lọc polycarbonate đường kính 20mm, đầu kia nối với 1 lực hút) được nhúng vào lọ, vừa xoay vừa hút, để đánh tan hồng cầu và chất nhầy rồi hút dịch xuyên qua màng lọc; các tế bào biểu mô thì được giữ lại và phân bố đều trên màng lọc. Lấy tiêu bản đã cố định ra khỏi máy và tiến hành nhuộm Papanicolaou. ThinPrep với dung dịch bảo quản là 20ml methanol được chứng minh hiệu quả bảo quản tế bào tốt hơn ethanol, là loại dung dịch duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho cả 04 chỉ định trong 01 mẫu bệnh phẩm : HPV, PAP, Chlamydia và lậu cầu.

Trước khi có sự xuất hiện của ThinPrep Pap Test, từ những thập niên 50 của thế kỉ 20, các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm phết PAP truyền thống trong chẩn đoán ung thư. Phết Pap truyền thống được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và được coi là ung thư thành công nhất trong lịch sử. Sau 50 năm kể từ khi xét nghiệm phết Pap truyền thống ra đời, thế giới đã giảm thiểu đến 70% tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư. Trong xét nghiệm phết Papanicolaou truyền thống, tế bào học âm đạo-cổ tử cung được thực hiện bằng tay có nhược điểm là hơn 80% tế bào bị loại bỏ cùng với dụng cụ lấy mẫu sau khi phết lên tiêu bản hoặc phết tế bào có thể quá dầy, lẫn nhiều máu, bạch cầu, chất nhầy hoặc chất hoại tử dẫn đến tế bào ung thư bị che khuất và bỏ sót khi quan sát dưới kính hiển vi. Sự ra đời của ThinPrep Pap Test đã khắc phục được những nhược điểm của phương pháp phết Pap truyền thống, được coi là xét nghiệm duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt có ‘hiệu quả cao hơn đáng kể’ so với phết Pap truyền thống và có thể sử dụng thay thế phết Pap truyền thống, với độ nhạy lên tới 90% giúp nữ giới có thể phát hiện ung thư sớm, đặc biệt Thinprep Pap Test được chứng minh giúp làm tăng tỷ lệ phát hiện các bất thường biểu mô tuyến lên tới 73% so với phết Pap truyền thống.

Sự ưu việt của Thinprep Pap Test – dẫn đầu trong ung thư cổ tử cung

 • Thinprep Pap test được coi là có tính hiệu quả cao đáng kể so với Pap truyền thống trong việc phát hiện các bất thường của tế bào cổ tử cung.
 • Tăng tỉ lệ phát hiện HSIL+, LSIL+ và các tế bào biểu mô tuyến
 • Trong số các kỹ thuật xét nghiệm tế bào dựa trên chất lỏng chẩn đoán ung thư (LBC), ThinPrep là xét nghiệm duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt “Hiệu quả cao hơn đáng kể PAP truyền thống”
 • Duy nhất lọ dung dịch ThinPrep được FDA US phê duyệt sử dụng cho cả 4 chỉ định: Pap, HPV, Chlamydia và lậu cầu
 • Hệ thống đi kèm I2 tăng độ nhạy và giảm tỷ lệ âm tính giả trong phát hiện tổn thương HSIL, LSIL
 • ThinPrep trải qua nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Thinprep Pap Test khắc phục những nhược điểm của Pap test truyền thống


 Phết Pap truyền thống

 Thinprep Pap Test

- Chỉ một phần nhỏ mẫu được thu thập lên tiêu bản

- Các mẫu có chất lượng không tốt

- Tiêu bản có thể thiếu chính xác do không phản ánh đúng thực tế thực trạng của bệnh nhân

- Các tế bào bị chồng lấp hoặc bị che khuất do máu, dịch nhầy hoặc các tạp chất khác làm cho việc quan sát tế bào gặp khó khăn

– Gần như tất cả các tế bào được giữ lại trong lọ bảo quản

– Tế bào được cố định ngay lập tức

– Đảm bảo chất lượng tế bào.

- - Tiêu bản trình diện một cách chính xác tăng tỷ lệ phát hiện các tế bào bất thường

- - Vi trường quan sát thoáng, sáng do loại bỏ các yếu tố che lấp và phân bố đều tế bào


Pap truyền thống             


                                             Thinprep pap test nhúng dịch

Bảng so sánh các phương pháp tế bào học tự động

 ThinPrep

 SurePath

 CellPrep

Liqui Prep

EPrep

 Xuất xứ

 Hologic Inc/Mỹ

 BD/Mỹ

 Biodyne/Hàn Quốc

 LGM/Mỹ

 Pathtech/Hàn Quốc

 Công nghệ

 Chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc

 Ly tâm

 Hút thổi

 Ly tâm

 Màng lọc 2 lớp

 Lọ

 20ml methanol

 10ml ethanol

 20ml ethanol

 10ml ethanol

 20ml ethanol

 Lam

 Tích điện

 Lam thường

 Lam thường

 Lam thường

 Lam thường

 Đường kính vi trường

 2cm

 1.3cm

 2cm

 1.7cm

 2cm

 Chứng nhận FDA Hoa Kỳ

 Hiệu quả cao hơn đáng kể CPAP

 Hiệu quả tương đương CPAP

 Không

 Không

 Không

 Hệ thống đi kèm

 I2

 Focal Point

 Không

 Không

 Không

Một số chú ý khi chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap Test:

- Tránh chỉ định Thinprep Pap Test khi đang trong thời gian có kinh nguyệt, thời gian tốt nhất để chỉ định ThinPrep Pap Test là ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ kinh.

- Không nên chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap Test trong vòng 1 đến 2 ngày sau khi quan hệ tình dục.

- Sự thu thập các tế bào cổ tử cung và chất lượng của mẫu tế bào xét nghiệm bị ảnh hưởng bởi các chất bôi trơn cá nhân, máu và thuốc đặt âm đạo .

- Cần phản hồi và loại bỏ các mẫu không đáp ứng các yêu cầu về số lượng tế bào hoặc chất lượng bảo quản không tốt.

- Sau khi phát hiện các bất thường trên Thinprep Pap test thì cần có sự đối chiếu thông tin với lâm sàng, các phát hiện nên phù hợp với bệnh sử và kết quả của các xét nghiệm khác.

Thinprep Pap Test tại Hệ thống y tế MEDLATEC

Hiện nay, các hình thức xét nghiệm sàng lọc ung thư, đặc biệt là xét nghiệm Thinprep Pap Test đều được thực hiện tại tất cả các chi nhánh của Hệ thống Y tế MEDLATEC. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, thế mạnh của MEDLATEC phải kể đến hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, trong đó Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC đạt song hành 2 chứng chỉ ISO 15189:2012 và CAP của Hoa Kỳ, do đó, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về năng lực xét nghiệm của MEDLATEC.

Chi phí thực hiện các xét nghiệm nói chung và ung thư cũng được MEDLATEC niêm yết công khai tại đơn vị, giúp khách hàng chủ động trong việc chuẩn bị tài chính khi cần sử dụng dịch vụ.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56  để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ đặt lịch nhanh chóng. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.