Tin tức

Thận móng ngựa là gì? Phát hiện và điều trị thận móng ngựa

Ngày 05/06/2023
Độc giả cùng Medlatec tìm hiểu về thận móng ngựa - 1 dị tật bẩm sinh ở thận nhé!

Thận móng ngựa

Thận móng ngựa là gì?

Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh liên quan đến vị trí và cấu trúc của quả thận, có thể có nguyên nhân di truyền.

Trong bệnh thận móng ngựa, thay vì thận ở hai bên cột sống và nằm riêng biệt với nhau thì 2 thận trái và phải nối với nhau bởi một eo giả, phần lớn dính ở cực dưới của thận. Khi hai quả thận nối với nhau thì chúng có hình dạng giống với móng ngựa nên đưuọc gọi là bệnh thận móng ngựa.

Vị trí của 2 thận trong bệnh thận móng ngựa thường ở vị trí thấp tring tiểu khung, bởi vì trong thời kỳ phôi thai thận nằm ở vị trí trong tiểu khung sau đó di chuyển lên bụng nhưng do 2 thận bị dính vào nhau ở một cực nên bị vướng các mạch máu mạc treo tràng dưới nên không di chuyển lên trên đúng vị trí hố thận, đồng thời chúng cũng không thể xoay được.

Ngoài ra, phần eo giả thận có thể nằm đối xứng hoặc không đối xứng trên cột sống.


Hình ảnh thận bình thường


Hình ảnh minh họa bệnh thận móng ngựa

Biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân thận móng ngựa?

Bởi vì thận móng ngựa vẫn đảm bảo chức năng lọc và bài tiết nước tiểu, nên hầu như người có thận móng ngựa thường không có triệu chứng gì. Tuy nhiên thận móng ngựa có thể xảy ra một số biến chứng:

Hình thành sỏi thận.

Tắc nghẽn đường tiết niệu: Đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu gấp, nước tiểu đục, sẫm màu hoặc màu hồng hoặc mùi nặng, nhiệt độ cơ thể cao hoặc thấp, đau bụng hoặc lưng

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Đau dữ dội ở một bên bụng hoặc bẹn, sốt, buồn nôn hoặc nôn mửa, có máu trong nước tiểu.

Ung thư thận.

Do bất thường về vị trí và hình dạng giải phẫu nên ở bệnh nhân bị thận móng ngựa sẽ tăng nguy cơ bị tổn thương thận khi bị chấn thương.

Thận móng ngựa có điều trị được không?

Thông thường với những bệnh nhân bị thận móng ngựa, nếu không phát hiện bất kỳ bất thường nào thì không cần điều trị chỉ cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm các biến chứng do bệnh thận móng ngựa gây ra. 

Người có thận móng ngựa được điều trị bằng phương pháp cắt eo thận móng ngựa. Bệnh nhân được chỉ định cắt eo thận móng ngựa khi eo thận dày, chèn ép niệu quản gây ứ nước thận. Chống chỉ định tương đối của phẫu thuật cắt eo thận móng ngựa đó là: bệnh nhân già yếu, thể trạng kém, tình trạng toàn thân nặng,… không thể chịu đựng được phẫu thuật.

Trước đây, phẫu thuật cắt eo thận móng ngựa thường được mổ với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Tuy nhiên ngày nay nhờ có sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt eo thận móng ngựa với nhiều ưu điểm vượt trội đã thay thế và được triển khai tại hầu hết các cơ sở y tế.

Làm thế nào để phát hiện thận móng ngựa?

Vì thận móng ngựa thường không có triệu chứng gì rõ rệt nên đa số những người có thận móng ngựa đều phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Có rất nhiều phương pháp có thể phát hiện thận móng ngựa:

Siêu âm: Phương pháp nhanh, tiết kiệm, không độc hại, không xấm lấn, tuy nhiên siêu âm thường khó phát hiện nếu người siêu âm không có kinh nghiệm.Hình ảnh thận móng ngựa trên siêu âm

Chụp UIV: Thông thường UIV là lựa chọn đầu tiên tuy nhiên đa số các trường hợp không  thể dùng UIV để phân biệt giữa eo xơ và eo chủ mô của thận móng ngựa.

Chụp MRI:  Cho thấy chính xác các bất thường giải phẫu của thận móng ngựa nhưng không được chỉ định đại trà do chi phí cao.

Chụp MSCT: Thường là lựa chọn tối ưu nhất giúp dựng hình ảnh 3 chiều để quan sát các mạch máu và hệ tiết niệu phục vụ việc chọn phương án phẫu thuật tốt nhất.  
Hình ảnh MSCT của bệnh nhân có thận móng ngựa

Hiện nay hệ thống y tế MEDLATEC bao gồm rất nhiều cơ sở trải dài trên cả nước, nếu quý khách hàng có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, hay có nhu cầu khám sức khỏe định kỳ thì có thể đến hệ thống y tế MEDLATEC để được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất tại hệ thống.

Để được đặt lịch trước, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Tổng đài: 1900 56 56 56

Webside: http://medim.vn 

Email: info@medim.comBình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.