Tin tức

Thông tin cần biết về xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC 

Ngày 22/02/2021
Ban biên tập
Chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-COV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR với nhiều chế độ hỗ trợ người dân trên cả nước. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 có thể liên hệ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để có thể được hỗ trợ tốt nhất. 

Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 là gì? 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch như: thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế trung thực, giữ khoảng cách trên 2 mét với người đối diện và không tập chung đông người, thì người dân nên chủ động thực hiện xét nghiệm COVID-19 để nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân, từ đó bảo đảm an toàn nơi làm việc và với những người xung quanh.

Người dân thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Virus SARS-COV-2 lây nhiễm từ người sang người qua dịch tiết từ miệng và mũi (nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn) khi người nhiễm virus ho, hắt hơi, nói hoặc hát, hoặc gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh. Có nhiều trường hợp lây bệnh ngay cả khi không có triệu chứng. 

Khi nhiễm virus gây bệnh, người nhiễm SARS-CoV-2 có thể xuất hiện các triệu chứng gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt,… một vài trường hợp diễn biến nặng gây ra viêm phổi, suy hô hấp cấp. Nguy hiểm hơn, COVID-19 có thể nhanh chóng gây tử vong cho đối tượng nguy cơ cao như người già, người mắc bệnh mạn tính (tiểu đường, tim mạch, ung thư, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính COPD…). 

Do đó, thực hiện xét nghiệm COVID-19 sẽ giúp tìm virus SARS-CoV-2 có trong dịch hầu họng, tỵ hầu của người bệnh. Xác định sớm trường hợp ca bệnh, các cơ quan chức năng sớm khoanh vùng dịch tễ, đưa hướng xử trí nhanh chóng cách ly đối với F1, F2, F3,… ngừa bệnh lây lan diện rộng. 

Ai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19? 

Theo khuyến cáo của chuyên gia đầu ngành, những người thuộc các nhóm sau nên sớm thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19: 

  • Người tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19;  

  • Người sinh sống, làm việc tại vùng dịch tễ; đi qua vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày;  

  • Cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong vùng dịch tễ hoặc có nhân viên sinh sống, đi lại qua vùng dịch tễ;  

  • Bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ/ cán bộ điều tra/ cơ quan y tế.

Quy trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 như thế nào? 

Tại các cơ sở, trung tâm y tế đủ điều kiện và chức năng tiến hành xét nghiệm khẳng định COVID-19, quy trình xét nghiệm phát hiện virus sẽ bao gồm 5 bước cơ bản: 

Bước 1: Thực hiện công tác chuẩn bị để lấy mẫu bệnh phẩm, khách hàng khai báo y tế, lấy số, ngồi giữ đúng khoảng cách (> 2 mét). Tất cả các công đoạn được thực hiện phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu an toàn y tế, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Bước 2: Lấy mẫu bệnh phẩm tại hầu họng và tỵ hầu. 

Bước 3: Bảo quản mẫu bệnh phẩm.  

Bước 4: Vận chuyển mẫu bệnh phẩm tới trung tâm xét nghiệm. 

Bước 5: Thực hiện xét nghiệm phát hiện virus tại phòng xét nghiệm.

Khách hàng thực hiện xét nghiệm COVID-19 cần tuân thủ đúng quy trình xét nghiệm của bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - Địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên toàn quốc 

Ngày 03/04/2020, sau quá trình thẩm định năng lực sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Mẫu bệnh phẩm được sử dụng để phát hiện virus SARS-CoV-2 thường là dịch họng và/ hoặc dịch tỵ hầu. 

Với hệ thống máy xét nghiệm tự động và bán tự động hiện đại, quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thực hiện xét nghiệm các mẫu xét nghiệm với công suất có thể lên tới 12.000-17.000 mẫu/ngày. Bên cạnh đó, việc thường xuyên thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm giúp kết quả xét nghiệm chính xác tối đa, tiết kiệm thời gian xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Mong muốn hỗ trợ người dân tối đa phòng ngừa dịch bệnh, giá xét nghiệm tại MEDLATEC niêm yết 1.199.000 vnđ/xét nghiệm. Tuy nhiên, cơ quan, doanh nghiệp  hoặc các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 có số lượng từ 50 nhân viên trở lên, bệnh viện có chính sách hỗ trợ giá hợp lý. 

Để giúp khách hàng an tâm và chủ động thời gian tra cứu kết quả xét nghiệm, các đơn vị, doanh nghiệp lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được trả kết quả online sau 24h và bản cứng sau 48h. 

Chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, người dân nên chủ động xét nghiệm COVID-19 để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Mọi thông tin chi tiết người dân vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.