Tin tức

Thực hiện chụp X - quang cổ tay thế nào cho hiệu quả?

Ngày 04/11/2023
KTV Nguyễn Huy Bách
Phương pháp chụp X - quang là phương pháp mà rất nhiều người biết đến. Khi có những chấn thương ở tay mà nghi ngờ đến xương khớp thì nhiều bệnh nhân cũng được chỉ định cho chụp X - quang. Vậy chụp X - quang cổ tay là gì? Thực hiện chụp thế nào cho hiệu quả? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều thông tin cần thiết.

1. Khái niệm chụp X - quang cổ tay là gì?

Chụp X - quang là phương pháp được sử dụng khi các bác sĩ có nghi ngờ các tổn thương tại các vùng chân, tay, đầu gối, cổ, vai,... liên quan đến xương khớp. Vị trí cổ tay cũng sẽ được thực hiện chụp X - quang khi gặp các tổn thương cần tìm hiểu chuyên sâu nguyên nhân.

chụp X - quang cổ tay

Chụp X - quang cổ tay khi có tổn thương.

Một số tổn thương vật lý mà bác sĩ có thể xác định được thông qua chụp X - quang cổ tay bao gồm: trật khớp, gãy xương. Bên cạnh đó, một số tổn thưởng là bệnh lý mà bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng thông qua chụp X - quang cổ tay bao gồm: loãng xương, u xương, nhiễm trùng, viêm khớp.

2. Khi nào được chỉ định chụp X - quang cổ tay

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đi chụp X - quang cổ tay trong các trường hợp sau:

 • Khám lâm sàng chẩn đoán có thể bị gãy xương hoặc trật khớp.
 • Các tổn thương khi bệnh nhân bị ung thư xương.
 • Các tổn thương khi bệnh nhân bị nhiễm trùng hay viêm khớp.
 • Cần xác định vị trí dị vật cản quang trong xương hay mô mềm xung quanh vùng cổ tay.
 • Kiểm tra sự hồi phục sau khi điều trị các tổn thương như: gãy xương, vôi hóa, canxi hóa,... để đưa ra những hướng xử lý tiếp theo cho bệnh nhân.
 • Đau cổ tay không rõ lý do hoặc phát hiện bất thường vật lý tại vị trí cổ tay.

3. Các bước thực hiện chụp X - quang cổ tay

Quy trình thực hiện chụp X - quang cổ tay được thực hiện theo từng bước cụ thể như sau:

3.1. Bước 1: Kiểm tra bệnh nhân trước khi chụp

Phương pháp chụp X - quang khá đơn giản cho nên các y bác sĩ không cần chuẩn bị đặc biệt gì cho bệnh nhân. Tuy nhiên, các y bác sĩ cần phải kiểm tra một số vấn đề sau trước khi để bệnh nhân đi chụp X - quang:

 • Bệnh nhân đeo trang sức vùng cổ tay mà cần chụp thì phải yêu cầu bệnh nhân tháo ra.
 • Bệnh nhân là phụ nữ cần xác nhận trước họ có mang thai hay không.
 • Trường hợp bệnh nhân có thai nhưng việc chụp X - quang là bắt buộc thì cần phải có biện pháp che chắn phù hợp giúp giảm thiểu tối đa các tia X ảnh hưởng đến thai nhi.

3.2. Bước 2: Chuẩn bị các phương tiện liên quan

Các phương tiện cần chuẩn bị cho công tác chụp X - quang cổ tay bao gồm:

 • Máy X - quang kỹ thuật số.
 • Bàn chụp.
 • Tấm nhận ảnh.
 • Các công cụ hỗ trợ khác phục vụ cho các trường hợp chụp đặc biệt.

3.3. Bước 3: Quy trình chụp X - quang cổ tay

Tia X là dạng bức xạ ánh sáng hoặc sóng vô tuyến. Dùng tia X sẽ đi qua được hầu hết các vật thể, bao gồm cả cơ thể. Khi kiểm tra cổ tay thì tia X sẽ đâm xuyên qua vùng cổ tay và ghi lại hình ảnh những điểm đi qua trên phim.

Phần xương sẽ hấp thụ nhiều tia X, còn phần mô và mỡ sẽ ít hơn. Do vậy, kết quả phim chụp X - quang là xương sẽ có màu trắng, các mô mềm xuất hiện màu xám và các khoảng không thì có màu đen. Việc này cũng góp phần giúp người bệnh và y bác sĩ đọc kết quả rõ nhất.

chụp X - quang cổ tayTia X xuyên qua cổ tay và để lại hình ảnh trên phim.

3.4. Kết quả sau khi chụp X - quang cổ tay

Khi nhìn vào phim chụp X - quang, kết quả bình thường khi:

 • Xương khớp và các mô mềm lân cận đều bình thường.
 • Không phát hiện hình ảnh của dị vật.
 • Cấu trúc xương khớp bình thường.
 • Vị trí các bộ phận không bị sai lệch.

Khi nhìn vào phim chụp X - quang, kết quả bất thường khi:

 • Hình ảnh trên phim thể hiện có sự xuất hiện của các dị vật như thủy tinh, kim loại.
 • Hình ảnh thể hiện có vết rạn nứt hay gãy xương.
 • Xuất hiện các khối u.
 • Bệnh nhân gặp các vấn đề: viêm khớp, nhiễm trùng, tụ máu, trật khớp, thoái hóa, canxi hóa,...

4. Địa chỉ chụp X - quang cổ tay uy tín

Mặc dù phương pháp chụp X - quang cổ tay khá là quen thuộc với nhiều người nhưng không phải chụp ở đâu bệnh nhân cũng được hướng dẫn tận tình. Ngoài các máy móc hiện đại, tiên tiến thì phương pháp cũng cần có các kỹ thuật viên chuyên môn cao. Đáp ứng được các điều kiện trên, bệnh nhân hãy đến với MEDLATEC - cơ sở y tế uy tín để chụp X - quang cổ tay.

chụp X - quang cổ tay

Kiểm tra sơ bộ cổ tay trước khi đi chụp X - quang.

Đến với MEDLATEC, bệnh nhân sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tốt cùng với sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ. Cơ sở thực hiện dịch vụ thăm khám tất cả các ngày trong tuần để khách hàng được chủ động thời gian. Chi phí để thực hiện chụp X - quang cổ tay không quá cao, mà luôn để giá cả phù hợp với người dân.

Khi đến với MEDLATEC, bệnh nhân sẽ được thăm khám trước rồi bác sĩ mới chỉ định các bước tiếp theo. Vì vậy, người bệnh nên trao đổi thực tế các vấn đề bản thân đang gặp phải để việc thăm khám, chẩn đoán được chính xác nhất.

Với đội ngũ chuyên gia giỏi của MEDLATEC thì bệnh nhân sẽ được thực hiện chụp X - quang cổ tay một cách đơn giản, nhanh chóng, cho ra kết quả chính xác. Khi bệnh nhân có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào có thể liên hệ qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ sớm nhất.

Đội ngũ y bác sĩ của MEDLATEC luôn lắng nghe những đóng góp của người bệnh đến thăm khám để cải thiện dịch vụ tốt hơn. Đó là lý do vì sao có nhiều người tin tưởng và yêu thích dịch vụ của các cơ sở y tế của MEDLATEC. 

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.