Thực hiện thành công ca ghép tim chưa từng gặp trên thế giới | Medlatec

Thực hiện thành công ca ghép tim chưa từng gặp trên thế giới

Ngày 08/09/2014 Tiến Hưng

Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật ghép tim thành công cho một ca bệnh hy hữu. Bệnh nhân là chị Phan Thị Tuyến, 27 tuổi (ở TP Yên Bái), bị tim bẩm sinh với quả tim nằm bên phải.
Bệnh nhân Phan Thị Tuyến đã ổn định sức khỏe sau ca ghép tim


Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp ghép tim cho bệnh nhân Tuyến, ở nước ta đến nay, đã thực hiện ghép tim thành công cho 11 bệnh nhân nhưng đây là lần đầu tiên tiến hành ghép tim cho bệnh nhân có quả tim nằm bên phải lồng ngực. Đây là một ca bệnh kỳ lạ, thậm chí chưa từng được ghi nhận trên y văn thế giới. Hơn nữa, quả tim này lại bị dị tật rất nặng, bất thường như: thất phải đường ra thể đảo gốc động mạch, thông sàn nhĩ thất toàn bộ, tĩnh mạch phổi lạc chỗ hoàn toàn, hẹp rất khít động mạch phổi. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng rất yếu, suy kiệt, đã trải qua  nhiều lần điều trị ở khắp các bệnh viện, mấy lần suýt chết, nên việc phẫu thuật càng tiềm ẩn rủi ro.

Sau khi có người hiến tim, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cùng các cộng sự đã nghiên cứu rất kỹ bệnh án, lên nhiều phương án khác nhau để chọn ra phương án tối ưu để phẫu thuật được ca bệnh khó này. Vào tháng 6 vừa qua, ca ghép được triển khai. Kíp phẫu thuật ghép tim của Bệnh viện Việt Đức do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước dẫn đầu đã thành công trong việc đảo ngược cuống mạch tim của bệnh nhân từ bên phải về bên trái cho đúng với cấu tạo của tim được ghép, sau đó tạo chân đế để hạ quả tim mới vào. Sau ghép vài ngày, quả tim mới đã hoạt động và bơm được máu trong cơ thể người được ghép. Tuy nhiên thận, phổi vẫn không hoạt động. Bệnh viện đã huy động các phương tiện hiện đại nhất để hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân Tuyến. Sau 1 tháng ghép tim, thận đã hoạt động trở lại và sau 3 tháng, bệnh nhân bỏ được máy thở. 

Hiện tại, bệnh nhân Phan Thị Tuyến vẫn đang tiếp tục điều trị tại khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức với tình trạng sức khỏe đã tương đối ổn định. Thành công của ca ghép tim này xứng đáng được đánh giá là một kỳ tích của nền y học Việt Nam.

Nguồn: anninhthudo.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại vì số người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, trong đó hơn 50% bệnh nhân mắc đồng thời 2 bệnh này. Chủ động tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về mỡ gan, mỡ máu là việc bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên làm nhằm dự phòng cho mình trong việc nhận biết, đối phó ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.
Ngày 23/08/2019
Ngất có phải do tim?

Ngất có phải do tim?

Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất
Ngày 03/05/2017
Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn về tổ chức liên kết mang tính di truyền gây tổn thương ở tim, mạch máu, phổi, mắt, xương và dây chằng.
Ngày 10/04/2017
Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Một người mẹ đang nằm trên sopha nói chuyện với con gái. Bà từng được chẩn đoán rối loạn nhịp tim và hôm nay bà thấy mệt.
Ngày 09/09/2015
hotline 1900 5656561900 565656