Thuốc và Sức Khỏe | Medlatec | Trang 21

Thuốc & sức khỏe

Đánh gió - phương pháp chữa bệnh độc đáo

Đánh gió - phương pháp chữa bệnh độc đáo

Ngày 24/07/2013 Lương y Nguyễn Minh
Đánh gió là những môn thuốc gia truyền qua nhiều đời bằng các phương pháp tác động lên cơ thể mang tính lý hóa sinh học, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, đầy lùi bệnh tật. Xin giới thiệu cách đánh gió, bắt gió trị cảm sốt, suy nhược thần kinh, đau nhức khớp, mất ngủ, mệt mỏi...
Lưu ý khi chữa viêm khớp tự phát ở trẻ

Lưu ý khi chữa viêm khớp tự phát ở trẻ

Ngày 23/07/2013 ThS. Bùi Hải
Bệnh viêm khớp tự phát ở tuổi thiếu niên gây tổn thương nhiều vị trí, nếu để lâu, bệnh gây ra những biến chứng ảnh hưởng xấu đến việc học tập, sinh hoạt của trẻ. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.
5 phát hiện mới về thuốc nhiều hứa hẹn

5 phát hiện mới về thuốc nhiều hứa hẹn

Ngày 22/07/2013 (Theo PMC, 6/2013) - KHẮC NAM
Với sự tiến bộ của nền y học thế giới, các nhà khoa học ngày nay đã nghiên cứu, phát hiện nhiều loại thuốc mới có thể giúp con người thoát dần khỏi nỗi đau bệnh tật, nhất là những căn bệnh nan y mà lâu nay y học mới giải quyết được “phần ngọn”. Dưới đây là một số loại thuốc đó.
Những phương thuốc sai lầm... chết người

Những phương thuốc sai lầm... chết người

Ngày 22/07/2013
Thuốc được hiểu là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể.
Ibrutinib - Khắc tinh của bệnh bạch cầu mạn tính

Ibrutinib - Khắc tinh của bệnh bạch cầu mạn tính

Ngày 19/07/2013 (Theo CNN, 2013) - Nguyễn Thanh Hải
Ibrutinib - loại thuốc được coi như là “quả bom thuốc thông minh” có thể hủy diệt bất kỳ tế bào ung thư nào trong khi vẫn để lại nguyên vẹn những tế bào khỏe mạnh. Điều đó cho phép chúng giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ từ những loại thuốc khắc nghiệt như các tác nhân hóa trị liệu - có khuynh hướng quét sạch cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh cùng một lúc.
Dùng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp Thận trọng tác dụng phụ toàn thân

Dùng thuốc hạ nhãn áp dạng phối hợp Thận trọng tác dụng phụ toàn thân

Ngày 18/07/2013 ThS.DS. Nguyễn Mai Lan
Theo quan niệm truyền thống, khi cần làm giảm nhãn áp ở người bệnh tăng nhãn áp hoặc glôcôm góc mở người ta thường hay dùng các thuốc hạ nhãn áp dạng đơn lẻ để điều trị và một trong những thuốc hay được dùng là timolol. Tuy nhiên, với cách điều trị này nhiều bệnh nhân chưa giảm được áp lực nội nhãn cầu. Chính vì vậy mà ngày nay người ta thường dùng phối hợp thuốc hạ nhãn áp với nhau để điều chỉnh nhãn áp cho bệnh nhân.
Thuốc trị viêm mũi xoang mùa hè

Thuốc trị viêm mũi xoang mùa hè

Ngày 17/07/2013 TS. Phạm Thị Bích Đào
Thông thường người ta nghĩ đến viêm mũi xoang hay xuất hiện ở những giai đoạn chuyển mùa, nhất là từ nóng sang lạnh. Thế nhưng thời gian gần đây số lượng bệnh nhân đến khám vì viêm mũi xoang trong mùa hè lại tăng lên một cách đáng kể. Vậy cơ chế nào để viêm xoang xuất hiện nhiều lên trong mùa hè và cách nào điều trị bệnh thích hợp?
Nên dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ

Nên dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ

Ngày 16/07/2013 PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
Hiện nay có khá nhiều người gọi “men tiêu hóa” cho các thuốc hay chế phẩm có tác dụng giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt dùng cho trẻ con khi chúng có vẻ chán ăn, không chịu ăn. Có người còn xem chế phẩm loại này là thuốc bổ. Xem kỹ ta sẽ thấy chế phẩm được gọi là “men tiêu hóa” ấy thực ra là 2 loại khác nhau về bản chất. như vậy, chữ “men tiêu hóa” đã được dùng nên hiểu đúng với 2 nghĩa.
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc an thần

Khắc phục tác dụng phụ của thuốc an thần

Ngày 12/07/2013 BS. Yên Lâm Phúc
Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc an thần đó là gây buồn ngủ trái khoáy vào ngày hôm sau. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này?
Dùng thuốc chẹn beta trong điều trị tim mạch Người bệnh cần lưu ý gì?

Dùng thuốc chẹn beta trong điều trị tim mạch Người bệnh cần lưu ý gì?

Ngày 10/07/2013 DS. Bùi Văn Uy
Nhóm thuốc chẹn beta được dùng không chỉ trong điều trị tăng huyết áp mà còn dùng trong đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim. Việc chọn lựa thuốc thích hợp cho các bệnh này do thầy thuốc quyết định, song người bệnh cần hiều rõ các tác dụng phụ, tương tác của chúng để dùng đúng, tránh tai biến. Một số thuốc trong nhóm này như atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol, narodol, timolol, carvediol, lebatol...
Không lạm dụng thuốc hạ sốt

Không lạm dụng thuốc hạ sốt

Ngày 08/07/2013 Yến Chi (Theo Abc.net.au)
“Trên thực tế, hầu hết các trường hợp nên để nguyên cơn sốt như vậy. Có một số bằng chứng cho thấy, hạ sốt còn cản trở sự phục hồi của người bệnh khi bị nhiễm trùng – nguyên nhân phổ biến của triệu chứng sốt cao”, bác sỹ Paul Young nói. 
Cách dùng thuốc bôi ngoài da

Cách dùng thuốc bôi ngoài da

Ngày 06/07/2013 ThS. Nguyễn Thu Hiền
Thuốc bôi ngoài da dùng trong các tổn thương da do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc một số bệnh da cơ địa. Có rất nhiều loại thuốc ngoài da, vì vậy việc lựa chọn thuốc sao cho đúng bệnh, phù hợp với giai đoạn tiến triển và tránh được những tác dụng phụ của thuốc là hết sức quan trọng.
Chọn thuốc chống loãng xương cho đúng

Chọn thuốc chống loãng xương cho đúng

Ngày 05/07/2013 Bs. Nguyễn Nam Phong
Loãng xương là bệnh rất phổ biến ở phụ nữ ngoài tuổi 40. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng trầm trọng như giòn, xốp và dễ gãy xương… Dùng thuốc chống loãng xương đúng hướng dẫn là cách để gia cố cho sức khỏe hệ xương.
Đau và cách chọn lựa thuốc trị

Đau và cách chọn lựa thuốc trị

Ngày 02/07/2013 BS. Mai Trung Dũng
Ðau là triệu chứng gặp nhiều nhất trong y học, tất cả chúng ta ai cũng từng bị đau. Ðối với người cao tuổi, đau do nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể nhất là khi thay đổi thời tiết và không cần điều trị nhưng đa phần là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh.
Khi dùng thuốc trị nấm

Khi dùng thuốc trị nấm

Ngày 01/07/2013 Dược sĩ NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
Bệnh nhiễm nấm cần một thời gian dài mới có thể trị dứt, vì vậy cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian dài. Nếu đang uống thuốc mà bỏ ngang, bệnh sẽ tái nhiễm và sẽ khó trị hơn.
hotline 1900 5656561900 565656