Thuốc và Sức Khỏe | Medlatec | Trang 34

Thuốc & sức khỏe

Tác dụng phụ của thuốc kháng khuẩn Trimethoprim

Tác dụng phụ của thuốc kháng khuẩn Trimethoprim

Ngày 20/04/2012 Dược sĩ Hoàng Thu Thủy
Trimethoprim là một dẫn chất của pyrimidin, ức chế đặc hiệu enzym dihydrofolat reductase của vi khuẩn và là thuốc kháng khuẩn, được sử dụng riêng hoặc phối hợp với sulfamethoxazol (một sulfonamid ức chế cạnh tranh sự tổng hợp acid folic của vi khuẩn) như trong sản phẩm co-trimoxazol chẳng hạn.
Dùng nhân sâm không đúng có thể chết người

Dùng nhân sâm không đúng có thể chết người

Ngày 20/04/2012 N.P
Nhân sâm là một vị thuốc quý và đang được mọi người ưa dùng. Tuy nhiên, nếu dùng không nhân sâm không đúng cách, nó sẽ trở nên vô tác dụng, hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí đe dọa tính mạng.
Thuốc nhỏ mũi phải dùng đúng cách

Thuốc nhỏ mũi phải dùng đúng cách

Ngày 16/04/2012 ThS. BS. Lê Đình Hưng(Khoa TMH, Bệnh viện E Hà Nội)
Việt Nam là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, khi chuyển mùa thì nóng lạnh thất thường nên hay gây ra viêm mũi họng. Hẳn là rất nhiều người đã từng dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi do tự mua ở hiệu thuốc hoặc được bác sĩ kê đơn 1 lần rồi tự mua dùng những lần tiếp theo, nhưng liệu bạn có để ý các lọ thuốc này bao gồm những thành phần gì và dùng như thế nào để an toàn cho mũi?
Khi thiếu tôi sẽ gây nên nhiều bệnh

Khi thiếu tôi sẽ gây nên nhiều bệnh

Ngày 16/04/2012
Trong các khoáng chất cần được cung cấp cho cơ thể hằng ngày thì sắt II tôi đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi tôi là một yếu tố cần thiết tạo nên hemoglobin, chất tạo nên màu đỏ của hồng cầu, có nhiệm vụ chuyên chở ôxy (dưỡng khí) và CO2 (thán khí) trong quá trình hô hấp.
Bị ung thư vì tham uống... vitamin E

Bị ung thư vì tham uống... vitamin E

Ngày 16/04/2012 Thu Hà (tổng hợp)
Có những điều làm tăng nguy cơ bị ung thư mà bạn không ngờ tới, chẳng hạn như bổ sung vitamin E quá liều, ăn uống lệch giờ, quên vệ sinh răng miệng...
Khuyến cáo sử dụng thuốc stavudin kháng HIV

Khuyến cáo sử dụng thuốc stavudin kháng HIV

Ngày 13/04/2012 VD
Stavudin (d4T) là một trong những thuốc kháng virut được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Để đảm bảo tính an toàn của thuốc này, vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm Pháp (Afssaps) đã ra quyết định thay đổi thông tin của zerit (chứa d4T) trong đó giới hạn chỉ định điều trị của d4T như sau: chỉ sử dụng cho các bệnh nhân người lớn và trẻ em trong trường hợp không thể sử dụng các thuốc kháng virut khác.
Thận trọng khi dùng amiodaron chữa loạn nhịp tim

Thận trọng khi dùng amiodaron chữa loạn nhịp tim

Ngày 13/04/2012 DS. Bùi Văn Uy
Trong Danh mục thuốc thiết yếu dùng khám chữa bệnh - 2011, amiodaron được Bộ Y tế cho dùng chữa loạn nhịp tim trong tất cả các tuyến y tế. Tuy nhiên việc dùng amiodaron cần có những thận trọng cần thiết mới có hiệu quả an toàn.
10 loại thuốc bạn nên tránh

10 loại thuốc bạn nên tránh

Ngày 11/04/2012 T. An
Mỗi ngày, bạn đều bị "dội bom" bởi những quảng cáo loại thuốc mới nhất, mạnh nhất. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nhiều loại còn chưa được kiểm chứng. Nhiều loại thuốc được biết là nguy hiểm vẫn đang lưu hành và được kê đơn. Hãy cảnh giác với 10 loại dưới đây.
Dược phẩm hỗ trợ giấc ngủ

Dược phẩm hỗ trợ giấc ngủ

Ngày 11/04/2012 DS. Phạm Trang
Mất ngủ, nếu không có tổn thương thực thể nào, đa phần là do kích thích, căng thẳng, lo âu, suy nghĩ quá mức. Muốn chữa mất ngủ thì điều cốt yếu là tìm nguyên nhân gây mất ngủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ tìm được nguyên nhân, trong trường hợp chưa tìm được nguyên nhân cần có sự hỗ trợ của dược phẩm.
Thuốc làm liền sẹo

Thuốc làm liền sẹo

Ngày 10/04/2012 DS. Bùi Văn Uy
Khi gặp tai nạn (bị thương, bị bỏng) hay khi phẫu thuật đặc biệt là ở những vị trí có tính thẩm mỹ (như ở mặt), thầy thuốc và người bệnh thường quan tâm đến việc liền sẹo nhanh hay muộn, đẹp hay xấu... Vậy tác dụng và cách dùng thuốc làm liền sẹo này như thế nào?
Cả vòng đời là những vị thuốc hay

Cả vòng đời là những vị thuốc hay

Ngày 07/04/2012 GS. TS. Phạm Xuân Sinh
Thật hiếm có một sinh vật nào mà trong một vòng đời lại cho nhiều vị thuốc hay như con tằm, từ khi mới chào đời là những chú ngài non tơ, đến khi chín, rồi khi chết đi, thậm chí cả chất thải của nó cũng có tác dụng chữa bệnh.
Chị em phớt lờ tác hại của "thuốc 1 viên"

Chị em phớt lờ tác hại của "thuốc 1 viên"

Ngày 07/04/2012 Thu Hà
Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h được coi là "cứu cánh" cho chị em phụ nữ trong những trường hợp đặc biệt, không kịp phòng bị. Tuy vậy, nhiều người đã và đang lạm dụng loại thuốc này, cố "làm ngơ" trước hậu họa khôn lường của nó.
Lá trầu xua tan chướng bụng khi bầu bí

Lá trầu xua tan chướng bụng khi bầu bí

Ngày 07/04/2012
Lá trầu không có tính ấm, vị cay nồng kích thích hệ tiêu hóa và thần kinh rất tốt, đặc biệt với bà bầu.
Ai cần bổ sung acid folic?

Ai cần bổ sung acid folic?

Ngày 07/04/2012 BS. Lương Lễ Hoàng (TT Điều trị ôxy cao áp, TP. HCM)
Acid folic không chỉ tốt cho thai phụ
Thuốc chống virut Acyclovir

Thuốc chống virut Acyclovir

Ngày 07/04/2012 Dược sĩ Hoàng Thu Thủy
Acyclovir là một thuốc chống virut, có tác dụng chọn lọc trên tế bào nhiễm virut Herpes. Thuốc ức chế tổng hợp DNA của virus và sự nhân lên của virut mà không ảnh hưởng đến chuyển hoá của tế bào bình thường. Thuốc có tác dụng mạnh nhất trên virut Herpes simplex týp 1 (HSV-1) và kém hơn ở virut Herpes simplex týp 2 (HSV-2), virus Varicella zoster (VZV).
hotline 1900 5656561900 565656