Thuốc và Sức Khỏe | Medlatec | Trang 47

Thuốc & sức khỏe

Lưu ý khi dùng thuốc chống nôn domperidon

Lưu ý khi dùng thuốc chống nôn domperidon

Ngày 06/03/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Domperidon là thuốc kháng thụ thể dopamin với đặc tính chống nôn ói tương tự metoclopramide và một số thuốc hướng thần kinh khác. Thuốc được chỉ định dùng khá rộng rãi với các trường hợp rối loạn vận động tiêu hóa, đặc biệt là biểu hiện buồn nôn và nôn do nhiều nguyên nhân.
Bàn thêm về trị dị cảm họng

Bàn thêm về trị dị cảm họng

Ngày 01/03/2011 TS. Bùi Quang Huy - (Chủ nhiệm Khoa tâm thần - Bệnh viện 103)
Bệnh nhân có ám ảnh nghi bệnh. Họ luôn cảm thấy khó chịu, ngứa, vướng… ở họng. Bệnh nhân thường đã đi khám và chữa bệnh nhiều lần ở các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và chuyên khoa hô hấp nhưng không phát hiện ra bệnh gì nên điều trị không có kết quả.
Cảnh giác với dị ứng thuốc

Cảnh giác với dị ứng thuốc

Ngày 01/03/2011 PGS.TS.TTƯT. Bùi Khắc Hậu - (Đại học Y Hà Nội)
Dị ứng thuốc được coi là một tai biến khủng khiếp, xảy ra ở mọi lứa tuổi, bất kỳ lúc nào và với mọi loại thuốc. Bất kỳ loại thuốc nào dùng để điều trị cho con người đều có thể gây dị ứng, trong đó thuốc kháng sinh chiếm tỷ lệ cao nhất.
Cẩn thận, nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu!

Cẩn thận, nhiễm độc gan do thuốc hạ mỡ máu!

Ngày 28/02/2011 BS. Nguyễn Hữu Trường (BV Bạch Mai)
Các thuốc hạ mỡ máu, mặc dù khá an toàn nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tương đối nguy hiểm cho người sử dụng trong đó có tình trạng nhiễm độc gan do thuốc.
Thuốc có “đình chỉ” thức ăn?

Thuốc có “đình chỉ” thức ăn?

Ngày 26/02/2011 BS. Nhất Đa
Sự xuất hiện bệnh lý và việc dùng thuốc không còn quá xa lạ với chúng ta. Chúng ta vẫn phải ăn và vẫn phải uống thuốc. Vậy thuốc (nhất là thuốc uống qua đường tiêu hoá) có phải là tác nhân ảnh hưởng tới tiêu hoá?
Bệnh do nấm - Dùng thuốc thế nào?

Bệnh do nấm - Dùng thuốc thế nào?

Ngày 22/02/2011 Medlatec
Người ta ước tính có tới hơn 90.000 loài nấm phân bố ở khắp mọi nơi, bất kỳ chỗ nào chúng ta cũng có thể gặp vi nấm. Vi nấm được xem là thực vật bậc thấp và phân biệt với các thực vật khác ở chỗ chúng không có chất diệp lục, nên phải sống hoại sinh hoặc ký sinh. Tuy có rất nhiều loài nhưng chỉ có một số nấm gây bệnh cho người hoặc động vật, thực vật.
Thuốc chữa cường giáp PTU và tổn thương gan

Thuốc chữa cường giáp PTU và tổn thương gan

Ngày 18/02/2011 DS. Bùi Văn Uy
PTU (propylthiouracil) là thuốc chữa cường giáp (Basedow) cùng nhóm với các thuốc kháng giáp khác như methimazol, MTU (methylthiouracil). PTU được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) dùng từ năm 1947.
Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

Ngày 18/02/2011 DS. Ngô Thị Thu Trang
Dung dịch sát khuẩn là loại thuốc thường gặp trong tủ thuốc của mỗi gia đình để sát trùng khi bị xước da, đứt tay... Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường theo kinh nghiệm và đôi khi việc sử dụng thuốc còn không đúng cách, mang lại những tác dụng không mong muốn.
Kháng sinh nhỏ mắt và những nguy cơ

Kháng sinh nhỏ mắt và những nguy cơ

Ngày 15/02/2011 Ds. Vũ Trung Hải
Phần lớn các thuốc nhỏ mắt là kháng sinh. Cũng như khi uống hay bôi kháng sinh nhỏ mắt có thể gây ra các tai biến, đặc biệt là khi dùng không đúng chỉ định hoặc không đúng cách.
Sắt, phải biết cách dùng mới hiệu quả

Sắt, phải biết cách dùng mới hiệu quả

Ngày 29/01/2011 DS. Hoàng Thu Thủy
Trên thị trường hiện nay, sắt II sulfat thường được phối hợp với acid folic, vitamin C, vitamin nhóm B... Sự phối hợp này làm tăng tác dụng của thuốc. Cụ thể, acid folic được thêm vào để hạn chế sự rối loạn tiêu hóa thường có liên quan với hầu hết các chế phẩm sắt uống và đề phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu folat. Sự phối hợp acid folic với sắt có tác dụng tốt đối với thiếu máu khi mang thai hơn là khi dùng một chất đơn độc. Vitamin C có tác dụng giúp tăng sự hấp thu sắt và cung cấp vitamin C cho cơ thể.
Dùng thuốc trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá

Dùng thuốc trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá

Ngày 22/01/2011 BS. Yên Lâm Phúc
Điều trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá thường phải kết hợp nhiều loại thuốc. Bởi lẽ, nguyên nhân gây bệnh không chỉ do một yếu tố mà thường do nhiều yếu tố tác động cùng một lúc. Thế nên, liệu trình đa thuốc thường được lựa chọn và cần lưu ý tới sự tương tác của thuốc...
Vitamin E làm tăng khả năng sinh sản?

Vitamin E làm tăng khả năng sinh sản?

Ngày 20/01/2011 PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Một trong những vitamin cần được cung cấp đủ hàng ngày là vitamin E (còn gọi là alpha-tocopherol). Đây là vitamin tan trong dầu mỡ và có một số chức năng đối với cơ thể như bảo vệ màng các tế bào, điều hòa quá trình biến dưỡng một số chất sinh học cần thiết đối với cơ thể.
Thuốc hạ cholesterol

Thuốc hạ cholesterol

Ngày 19/01/2011 DS. Nguyễn Bá Huy Cường (Khoa Dược - ĐH Murdoch - Úc)
Cholesterol là một dạng chất béo rất cần thiết cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, bảo vệ thần kinh, cấu tạo mô tế bào và sản sinh ra một số loại hormone… gan có nhiệm vụ sản xuất ra Cholesterol “vừa đủ xài” cho cơ thể. Cholesterol cũng có thể đi vào cơ thể qua những loại thực phẩm như: trứng, thịt và các sản phẩm bơ sữa. Tuy nhiên, nếu có thể có quá nhiều Cholesterol thì sức khỏe sẽ không còn… khỏe.
Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Ngày 19/01/2011 BS. Hoàng Tuấn Long
Sắt nằm trong nhóm khoáng chất cần thiết phải cung cấp đủ cho cơ thể, nhất là phụ nữ. Cũng như nhiều chất khoáng khác, sắt cũng đóng một vai trò quan trọng bổ sung nguyên liệu cho việc tạo máu. Ngoài ra, sắt còn là những cơ chất giúp máu chuyên chở, phân phối dưỡng khí tới khắp các bộ phận của cơ thể thông qua huyết sắc tố có gắn nguyên tử sắt +2 gắn kết với ôxy.
Nhiễm độc thận do thuốc chống viêm, giảm đau

Nhiễm độc thận do thuốc chống viêm, giảm đau

Ngày 16/01/2011 BS. Nguyễn Hữu Trường - (Bệnh viện Bạch Mai)
Thuốc chống viêm, giảm đau và tác dụng phụ
hotline 1900 5656561900 565656