Thuốc và Sức Khỏe | Medlatec | Trang 47

Thuốc & sức khỏe

Bệnh do nấm - Dùng thuốc thế nào?

Bệnh do nấm - Dùng thuốc thế nào?

Ngày 22/02/2011 Medlatec
Người ta ước tính có tới hơn 90.000 loài nấm phân bố ở khắp mọi nơi, bất kỳ chỗ nào chúng ta cũng có thể gặp vi nấm. Vi nấm được xem là thực vật bậc thấp và phân biệt với các thực vật khác ở chỗ chúng không có chất diệp lục, nên phải sống hoại sinh hoặc ký sinh. Tuy có rất nhiều loài nhưng chỉ có một số nấm gây bệnh cho người hoặc động vật, thực vật.
Thuốc chữa cường giáp PTU và tổn thương gan

Thuốc chữa cường giáp PTU và tổn thương gan

Ngày 18/02/2011 DS. Bùi Văn Uy
PTU (propylthiouracil) là thuốc chữa cường giáp (Basedow) cùng nhóm với các thuốc kháng giáp khác như methimazol, MTU (methylthiouracil). PTU được FDA (Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) dùng từ năm 1947.
Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

Cách sử dụng thuốc sát khuẩn ngoài da

Ngày 18/02/2011 DS. Ngô Thị Thu Trang
Dung dịch sát khuẩn là loại thuốc thường gặp trong tủ thuốc của mỗi gia đình để sát trùng khi bị xước da, đứt tay... Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thường theo kinh nghiệm và đôi khi việc sử dụng thuốc còn không đúng cách, mang lại những tác dụng không mong muốn.
Kháng sinh nhỏ mắt và những nguy cơ

Kháng sinh nhỏ mắt và những nguy cơ

Ngày 15/02/2011 Ds. Vũ Trung Hải
Phần lớn các thuốc nhỏ mắt là kháng sinh. Cũng như khi uống hay bôi kháng sinh nhỏ mắt có thể gây ra các tai biến, đặc biệt là khi dùng không đúng chỉ định hoặc không đúng cách.
Sắt, phải biết cách dùng mới hiệu quả

Sắt, phải biết cách dùng mới hiệu quả

Ngày 29/01/2011 DS. Hoàng Thu Thủy
Trên thị trường hiện nay, sắt II sulfat thường được phối hợp với acid folic, vitamin C, vitamin nhóm B... Sự phối hợp này làm tăng tác dụng của thuốc. Cụ thể, acid folic được thêm vào để hạn chế sự rối loạn tiêu hóa thường có liên quan với hầu hết các chế phẩm sắt uống và đề phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu folat. Sự phối hợp acid folic với sắt có tác dụng tốt đối với thiếu máu khi mang thai hơn là khi dùng một chất đơn độc. Vitamin C có tác dụng giúp tăng sự hấp thu sắt và cung cấp vitamin C cho cơ thể.
Dùng thuốc trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá

Dùng thuốc trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá

Ngày 22/01/2011 BS. Yên Lâm Phúc
Điều trị các bệnh mạn tính đường tiêu hoá thường phải kết hợp nhiều loại thuốc. Bởi lẽ, nguyên nhân gây bệnh không chỉ do một yếu tố mà thường do nhiều yếu tố tác động cùng một lúc. Thế nên, liệu trình đa thuốc thường được lựa chọn và cần lưu ý tới sự tương tác của thuốc...
Vitamin E làm tăng khả năng sinh sản?

Vitamin E làm tăng khả năng sinh sản?

Ngày 20/01/2011 PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Một trong những vitamin cần được cung cấp đủ hàng ngày là vitamin E (còn gọi là alpha-tocopherol). Đây là vitamin tan trong dầu mỡ và có một số chức năng đối với cơ thể như bảo vệ màng các tế bào, điều hòa quá trình biến dưỡng một số chất sinh học cần thiết đối với cơ thể.
Thuốc hạ cholesterol

Thuốc hạ cholesterol

Ngày 19/01/2011 DS. Nguyễn Bá Huy Cường (Khoa Dược - ĐH Murdoch - Úc)
Cholesterol là một dạng chất béo rất cần thiết cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, bảo vệ thần kinh, cấu tạo mô tế bào và sản sinh ra một số loại hormone… gan có nhiệm vụ sản xuất ra Cholesterol “vừa đủ xài” cho cơ thể. Cholesterol cũng có thể đi vào cơ thể qua những loại thực phẩm như: trứng, thịt và các sản phẩm bơ sữa. Tuy nhiên, nếu có thể có quá nhiều Cholesterol thì sức khỏe sẽ không còn… khỏe.
Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Cách bổ sung sắt cho cơ thể

Ngày 19/01/2011 BS. Hoàng Tuấn Long
Sắt nằm trong nhóm khoáng chất cần thiết phải cung cấp đủ cho cơ thể, nhất là phụ nữ. Cũng như nhiều chất khoáng khác, sắt cũng đóng một vai trò quan trọng bổ sung nguyên liệu cho việc tạo máu. Ngoài ra, sắt còn là những cơ chất giúp máu chuyên chở, phân phối dưỡng khí tới khắp các bộ phận của cơ thể thông qua huyết sắc tố có gắn nguyên tử sắt +2 gắn kết với ôxy.
Nhiễm độc thận do thuốc chống viêm, giảm đau

Nhiễm độc thận do thuốc chống viêm, giảm đau

Ngày 16/01/2011 BS. Nguyễn Hữu Trường - (Bệnh viện Bạch Mai)
Thuốc chống viêm, giảm đau và tác dụng phụ
Thuốc chống động kinh: Dùng sai hại hơn không dùng

Thuốc chống động kinh: Dùng sai hại hơn không dùng

Ngày 13/01/2011 BS. Yên Lâm Phúc
Việc phát hiện ra động kinh và điều trị là cần thiết. Nhưng nếu sử dụng thuốc chống động kinh tuỳ tiện thì có thể gây nguy hại nặng nề hơn cả khi không dùng thuốc.
Khi nào cần đến kháng sinh?

Khi nào cần đến kháng sinh?

Ngày 13/01/2011 Yến Chi - (Theo Health.com)
Nghẹt mũi, ho hay đau họng, nhiều người nghĩ rằng cứ uống kháng sinh là khỏi, nhưng mọi việc không đơn giản như vậy.
Thận trọng với lidocain gây tê

Thận trọng với lidocain gây tê

Ngày 07/01/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Thuốc gây tê là thuốc có khả năng ức chế có hồi phục sự phát sinh và dẫn truyền xung động thần kinh từ ngoại vi về trung ương, làm mất cảm giác (cảm giác đau, nóng, lạnh...) của một vùng cơ thể nơi đưa thuốc; sử dụng liều cao thuốc ức chế cả chức năng vận động.
Thuốc: con dao 2 lưỡi

Thuốc: con dao 2 lưỡi

Ngày 07/01/2011 PGS. TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP. HCM)
Bất cứ thuốc nào, kể cả vitamin được cho là thuốc bổ, đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu không dùng đúng cách, đúng liều. Những bất lợi do dùng thuốc gây ra được gọi chung là “tai biến do thuốc” (Adverse Drug Event, viết tắt ADE, nếu dịch sát nghĩa là “biến cố có hại của thuốc”).
Các loại thuốc tương kỵ với rượu

Các loại thuốc tương kỵ với rượu

Ngày 05/01/2011 DS. Trần Xuân Thuyết
Khi dùng các loại nước uống chứa ethanol (alcool ethylic) như: bia các loại, vang các loại, rượu trắng, rượu thuốc (thuốc bệnh, thuốc bổ), rượu mạnh (45 độ trở lên), rượu nhẹ như rượu cần (2-3 độ)... không được dùng các loại thuốc có tên gốc sau (các loại dược phẩm trên thị trường có “tên chung quốc tế” còn gọi là “tên gốc” hay “tên thuốc gốc” trên nhãn thuốc thường in chữ nhỏ.
hotline 1900 5656561900 565656