Thuốc và Sức Khỏe | Medlatec | Trang 48

Thuốc & sức khỏe

Thuốc chống động kinh: Dùng sai hại hơn không dùng

Thuốc chống động kinh: Dùng sai hại hơn không dùng

Ngày 13/01/2011 BS. Yên Lâm Phúc
Việc phát hiện ra động kinh và điều trị là cần thiết. Nhưng nếu sử dụng thuốc chống động kinh tuỳ tiện thì có thể gây nguy hại nặng nề hơn cả khi không dùng thuốc.
Khi nào cần đến kháng sinh?

Khi nào cần đến kháng sinh?

Ngày 13/01/2011 Yến Chi - (Theo Health.com)
Nghẹt mũi, ho hay đau họng, nhiều người nghĩ rằng cứ uống kháng sinh là khỏi, nhưng mọi việc không đơn giản như vậy.
Thận trọng với lidocain gây tê

Thận trọng với lidocain gây tê

Ngày 07/01/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Thuốc gây tê là thuốc có khả năng ức chế có hồi phục sự phát sinh và dẫn truyền xung động thần kinh từ ngoại vi về trung ương, làm mất cảm giác (cảm giác đau, nóng, lạnh...) của một vùng cơ thể nơi đưa thuốc; sử dụng liều cao thuốc ức chế cả chức năng vận động.
Thuốc: con dao 2 lưỡi

Thuốc: con dao 2 lưỡi

Ngày 07/01/2011 PGS. TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP. HCM)
Bất cứ thuốc nào, kể cả vitamin được cho là thuốc bổ, đều có khả năng gây tai biến cho người sử dụng nếu không dùng đúng cách, đúng liều. Những bất lợi do dùng thuốc gây ra được gọi chung là “tai biến do thuốc” (Adverse Drug Event, viết tắt ADE, nếu dịch sát nghĩa là “biến cố có hại của thuốc”).
Các loại thuốc tương kỵ với rượu

Các loại thuốc tương kỵ với rượu

Ngày 05/01/2011 DS. Trần Xuân Thuyết
Khi dùng các loại nước uống chứa ethanol (alcool ethylic) như: bia các loại, vang các loại, rượu trắng, rượu thuốc (thuốc bệnh, thuốc bổ), rượu mạnh (45 độ trở lên), rượu nhẹ như rượu cần (2-3 độ)... không được dùng các loại thuốc có tên gốc sau (các loại dược phẩm trên thị trường có “tên chung quốc tế” còn gọi là “tên gốc” hay “tên thuốc gốc” trên nhãn thuốc thường in chữ nhỏ.
Tiêu chảy do thuốc, điều trị thế nào?

Tiêu chảy do thuốc, điều trị thế nào?

Ngày 05/01/2011 BS. Nguyễn Hữu Trường
Tiêu chảy do thuốc có thể được chia làm 3 dạng chính tùy theo đặc điểm của phân: tiêu chảy lỏng như nước: có thể do sự thay đổi trong vận chuyển ion, rút ngắn thời gian lưu chuyển trong ruột hoặc tăng nhu động ruột; tiêu chảy do viêm; tiêu chảy phân có mỡ. Các dạng tiêu chảy này có thể xảy ra riêng biệt hoặc đồng thời với nhau.
Khởi đầu điều trị tăng huyết áp - Dùng thuốc gì?

Khởi đầu điều trị tăng huyết áp - Dùng thuốc gì?

Ngày 28/12/2010 TS. BS. Bùi Nguyên Kiểm
Hiện nay, việc tìm ra các loại thuốc mới có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn nhằm cải thiện cơ bản bệnh lý tăng huyết áp đang được mọi người mong đợi… Nhưng thực tế, cơ chế bệnh sinh của tăng huyết áp là đa yếu tố. Vì vậy để đạt được mục tiêu điều trị, cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc làm giảm huyết áp.
Các thuốc có nguy cơ gây hại cho thai

Các thuốc có nguy cơ gây hại cho thai

Ngày 28/12/2010 DS. Hoàng Thu Thủy
Điều đáng sợ nhất khi phải dùng thuốc cho phụ nữ mang thai là thuốc có thể gây dị tật thai nhi. Trong số các nguyên nhân gây dị tật, có đến 2/3 (khoảng 60-70%) chưa xác định được nguyên nhân và có khoảng từ 1-5% nguyên nhân là do thuốc...
Biphosphonat điều trị loãng xương: Thuốc bắt buộc phải dùng theo đơn

Biphosphonat điều trị loãng xương: Thuốc bắt buộc phải dùng theo đơn

Ngày 27/12/2010 DS. Trần Thuý Mỵ
Loãng xương là bệnh của tuổi già đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Ở những người này, quá trình hủy xương lớn hơn quá trình tạo xương. Khi bị loãng xương cần bổ sung bằng chế độ ăn và thuốc uống... Biphosphonat là một trong các nhóm điều trị loãng xương.
Thuốc và các tác nhân hại thận

Thuốc và các tác nhân hại thận

Ngày 23/12/2010 PGS. Trần Văn Chất - (Bệnh viện Bạch Mai)
Thận là cơ quan chính của hệ tiết niệu. Một số thuốc, yếu tố môi trường, vi sinh vật, động, thực vật có thể tác động nguy hại lên nhu mô và chức năng thận gây suy thận cấp hoặc suy thận mạn dẫn đến cái chết thương tâm.
Thuốc trị đau dây thần kinh số V

Thuốc trị đau dây thần kinh số V

Ngày 19/12/2010 BS. Khúc Thị Nhẹn
Dây thần kinh số năm (V) hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba (gồm 3 nhánh: V1, V2, V3) chi phối cảm giác ở mặt. Nhánh V1(còn gọi là nhánh mắt) chi phối cảm giác vùng da đầu phía trước, vùng trán và mắt; Nhánh V2 (nhánh hàm trên) chi phối cảm giác vùng mi dưới, má, môi và hàm trên (xem hình bên); Nhánh V3 (nhánh hàm dưới) chi phối cảm giác vùng môi và hàm dưới. Dây V bên phải chi phối cảm giác nửa mặt phải và ngược lại, đồng thời nó chi phối vận động cho cơ thái dương hàm, cơ châm bướm trong và cơ nhai.
Dùng thuốc điều trị và dự phòng gút như thế nào?

Dùng thuốc điều trị và dự phòng gút như thế nào?

Ngày 15/12/2010 TS. BS. Nguyễn Vĩnh Ngọc
Gút là một bệnh khớp vi tinh thể. Nguyên nhân do acid uric máu tăng và lắng đọng trong màng hoạt dịch khớp gây viêm khớp. Ở các nước phát triển, bệnh chiếm tỷ lệ 1-2% dân số. Ở Việt Nam, khi nền kinh tế bắt đầu phát triển, bệnh gút đã trở nên rất phổ biến, ở cả thành thị và nông thôn, vươn lên đứng hàng thứ tư trong 15 bệnh khớp thường gặp nhất.
Biện pháp hạn chế vi khuẩn kháng kháng sinh

Biện pháp hạn chế vi khuẩn kháng kháng sinh

Ngày 14/12/2010 PGS. TS. TTƯT. Bùi Khắc Hậu
Vi khuẩn ngày càng có xu hướng kháng lại các thuốc kháng sinh ngay cả những loại kháng sinh thế hệ mới. Qua các công trình nghiên cứu ở nhiều cơ sở bệnh viện khác nhau và ở các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam cho thấy, có rất nhiều loại vi khuẩn không những chỉ kháng lại một hay hai loại thuốc kháng sinh mà còn kháng lại nhiều thuốc kháng sinh.
Từ hormon calcitonin đến thuốc điều trị

Từ hormon calcitonin đến thuốc điều trị

Ngày 14/12/2010 BS. Vũ Định
Ở tế bào cận nang của tuyến giáp có chế tiết một hormon mà vai trò của nó có liên quan đến canxi xương… gọi là calcitonin. Nó có chức năng điều hòa trung ương đối với chuyển hóa chất khoáng.
Nhận biết sớm các biểu hiện dị ứng thuốc nguy hiểm

Nhận biết sớm các biểu hiện dị ứng thuốc nguy hiểm

Ngày 12/12/2010 Medlatec
(SK&ĐS) - Phản ứng phụ do thuốc là một tai biến rất thường gặp trong thực hành lâm sàng, gây ảnh hưởng đến khoảng 10% - 20% số người sử dụng thuốc ở các mức độ khác nhau.
hotline 1900 5656561900 565656