Thuốc kháng viêm không steroid có thể gây đột quỵ | Medlatec

Thuốc kháng viêm không steroid có thể gây đột quỵ

Ngày 22/07/2015 BS LÊ ĐỨC THỌ

Ngày 9-7, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa tăng cường cảnh báo các thuốc kháng viêm không steroid không có aspirin (NSAID) có thể gây các cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Các thuốc kháng viêm không steroid không có aspirin (ibuprofen, indomethacin, naproxen, piroxicam, diclofenac, celecoxib, nimesulid) rất thường được sử dụng trong kháng viêm, giảm đau và hạ sốt với các trường hợp đau đầu, cúm, cảm lạnh, đau bụng kinh hay viêm khớp...

Bệnh nhân có thể tự mua các thuốc này sử dụng không cần toa bác sĩ. FDA khuyến cáo bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên cảnh giác với tác dụng phụ liên quan đến tim trong thời gian sử dụng NSAID.

Bệnh nhân đang dùng NSAID nên đến bác sĩ khám ngay lập tức nếu xảy ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, yếu một phần trong cơ thể hay nói lắp.

Cụ thể, theo FDA:

- Khi sử dụng một thuốc NSAID, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra sớm nhất vào tuần đầu tiên. Các nguy cơ này có thể gia tăng theo thời gian sử dụng các NSAID lâu hơn.

- Nguy cơ xuất hiện nhiều hơn khi liều dùng NSAID cao hơn.

- Nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ là như nhau cho các NSAID và cho tất cả bệnh nhân.

- NSAID có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ ở những bệnh nhân có hoặc không có bệnh tim hay yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Nhìn chung, bệnh nhân đang bị bệnh tim hoặc có yếu tố nguy cơ cho bệnh tim thường có khả năng bị lên cơn nhồi máu cơ tim hoặc bị đột quỵ sau khi dùng NSAID so với người không có các yếu tố nguy cơ.

Các nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ do NSAIDs có thể dẫn đến tử vong được mô tả lần đầu tiên vào năm 2005.

Nguồn: tuoitre.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenaline

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Adrenaline

Adrenaline được đánh giá là một trong những loại thuốc cấp cứu và giải độc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy loại thuốc này có những tác dụng gì, liều dùng ra sao, cần phải lưu ý những gì khi sử dụng? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 
Ngày 28/04/2020
Những thông tin cần biết về thuốc Paracetamol

Những thông tin cần biết về thuốc Paracetamol

Paracetamol là loại thuốc thường xuyên được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như đau đầu, cảm cúm, đau răng,… Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tác dụng, liều dùng hay các thận trọng khi dùng thuốc. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm hiểu về những vấn đề nói trên nhé!
Ngày 21/04/2020
Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
hotline 1900 5656561900 565656