Thuốc mới phòng bệnh sởi cho người chưa được tiêm vaccin | Medlatec

Thuốc mới phòng bệnh sởi cho người chưa được tiêm vaccin

Ngày 23/04/2014 Phan Anh (Theo Tân hoa xã)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia, Mỹ vừa sáng chế ra một loại thuốc có tên ERDRP-0519 có khả năng bảo vệ những người chưa tiêm vaccin, có nguy cơ cao bị bệnh sởi do tiếp xúc với virus gây bệnh sởi.Thuốc mới phòng bệnh sởi cho người chưa được tiêm vaccin

Virus gây bệnh sởi.
 

Loại thuốc ERDRP-0519 có dạng uống dễ dùng, được sử dụng trong giai đoạn cửa sổ. Theo các nhà nghiên cứu sởi có cơ chế lây bệnh giống cúm, qua đường hô hấp, khi người bệnh ho, hắt hơi, virus phát tán ra môi trường. Nếu không may hít phải gặp trường hợp cơ thể người bệnh yếu, virus sẽ phát triển và gây bệnh. Tuy nhiên trong thời gian từ khi nhiễm virus đến khi phát ra các triệu chứng như nổi ban trên da, sốt, chảy nước mũi, giai đoạn này được gọi là giai đoạn cửa sổ.

Thuốc ERDRP-0519 có tác dụng phòng ngừa mạnh ở giai đoạn cửa sổ, nó giúp ngăn chặn các enzym RNA polymerase của virus sởi. Bởi virus này cần các enzym để nhân đôi và tăng trưởng.
 

Các cuộc thử nghiệm trên chồn đã cho kết quả khả quan, các con chồn được cho lây nhiễm loại virus gần với virus sởi, cũng cho tỷ lệ tử vong cao. Tất cả các con chồn đều sống sót sau khi được điều trị bằng thuốc ERDRP-0519, nó không xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng của bệnh sởi và hệ miễn dịch của chúng được bảo vệ rất mạnh. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Translational Medicine của Mỹ.
 

Các nhà khoa học hy vọng loại thuốc mới này sẽ được sử dụng cho những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân sởi, như gia đình, bạn bè... để phòng ngừa bệnh tật bất kể người đó có được tiêm vaccin hay chưa.
 

Thuốc không thể thay thế vaccin phòng bệnh.

Thuốc không thể thay thế vaccin phòng bệnh.


Vấn đề đặt ra là liệu loại thuốc này có thể thay thế cho tiêm chủng. Tác giả của nghiên cứu này cho biết, mặc dù thuốc có khả năng làm tăng miễn dịch mạnh để chống virus sởi nhưng không được khuyến khích thay thế
vaccin phòng bệnh. Nó chỉ được công nhận là một “vũ khí” bổ sung trong nỗ lực loại bỏ bệnh sởi.


Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu loại thuốc này, thử nghiệm trên động vật gần gũi với con người trước khi đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656