Thông tin tiêu hóa | Medlatec | Trang 13

Tiêu hóa

Thương hàn dễ gây nhiều biến chứng, vì sao?

Thương hàn dễ gây nhiều biến chứng, vì sao?

Ngày 04/07/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Thương hàn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây bằng đường tiêu hóa, do trực khuẩn Salmonella typhi và Salmonella paratyphi gây nên. Biểu hiện lâm sàng là hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân, kèm theo tổn thương đặc hiệu tại đường tiêu hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều biến chứng có thể xảy ra, thậm chí dẫn đến tử vong.
Mùa hè, cần đề phòng viêm ruột hoại tử

Mùa hè, cần đề phòng viêm ruột hoại tử

Ngày 24/06/2011 BS. Ninh Hồng
Viêm ruột hoại tử là một bệnh cấp tính, thường xảy ra vào mùa hè, gặp nhiều ở trẻ em, do vi khuẩn Clostridium Welchi gây ra. Bệnh gây nhiễm độc và hoại tử ruột. Ăn uống thiếu chất đạm, kèm theo tình trạng vệ sinh môi trường và thực phẩm kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Sođa, cơm cháy… có chữa được đau dạ dày?

Sođa, cơm cháy… có chữa được đau dạ dày?

Ngày 06/05/2011 Medlatec
Có nhiều người bệnh chỉ cần thấy đau thượng vị là xác định mình đau dạ dày và nhanh chóng áp dụng các kinh nghiệm dân gian như uống soda, ăn cơm cháy… để điều trị. Điều này không những làm bệnh lý trầm trọng hơn mà đôi khi còn gây ra hậu quả đáng tiếc.
Các dạng viêm dạ dày thể đặc biệt

Các dạng viêm dạ dày thể đặc biệt

Ngày 05/05/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm dạ dày, tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến những trường hợp viêm dạ dày đặc biệt, ít nhận được sự quan tâm đúng mức của thầy thuốc cũng như bệnh nhân.
Bệnh đường ruột do trùng roi thìa

Bệnh đường ruột do trùng roi thìa

Ngày 27/04/2011 TTƯT. BS. Nguyễn Võ Hinh
Trùng roi thìa Giardia intestinalis ít gặp nhưng có khả năng gây bệnh đường ruột, đặc biệt là đối với trẻ em. Biểu hiện lâm sàng thường thấy như đau bụng, đi tiêu lỏng, đôi khi xen kẽ với táo bón. Trong những trường hợp nặng, phân thải có thể có chất nhầy máu. Cần quan tâm đến căn bệnh đường ruột này.
Dễ bị loét dạ dày vì vừa ăn vừa đọc

Dễ bị loét dạ dày vì vừa ăn vừa đọc

Ngày 19/04/2011 TS. BS Trần Thị Minh Hạnh
Nhịp sống nhanh khiến con người tranh thủ làm nhiều việc cùng 1 lúc, trong đó có cả thói quen vừa ăn vừa đọc. Dưới đây là lời khuyên của TS. BS Trần Thị Minh Hạnh, trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, về vấn đề này.
Tắc ruột non - Nguy hiểm, vì sao?

Tắc ruột non - Nguy hiểm, vì sao?

Ngày 04/04/2011 ThS. Bùi Quỳnh Nga
Tắc ruột non có thể do nguyên nhân cơ học hay do liệt ruột. Tuy ruột liệt vô động lực hay xảy ra hơn, nhưng thường tự giới hạn và không phải phẫu thuật. Tắc cơ học có thể gây nên bởi những yếu tố nội tại hay ngoại lai. Nếu tắc ruột non hoàn toàn, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc và tử vong.
Loét tá tràng - Bệnh không chừa ai

Loét tá tràng - Bệnh không chừa ai

Ngày 28/02/2011 ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Loét tá tràng là một bệnh rất thường gặp ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở các nước phát triển. Đây là một sự phá hủy cục bộ niêm mạc tá tràng do các yếu tố tấn công như acid HCl, pepsin, vi khuẩn HP. Loét tá tràng xảy ra ở người lớn với mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở lứa tuổi trước 60; tần suất gặp ở nam cao gấp 2 lần ở nữ và thường có yếu tố gia đình.
Táo bón - Nỗi phiền muộn của người cao tuổi

Táo bón - Nỗi phiền muộn của người cao tuổi

Ngày 09/02/2011 Bác sĩ Vũ Minh
Nhiều người cao tuổi hay than phiền về tình trạng táo bón gây khó khăn trong sinh hoạt, dẫn đến chán ăn, sút cân, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bệnh thường do nguyên nhân: suy giảm chức năng sinh lý, thói quen ăn uống không đủ chất xơ, uống không đủ nước…
Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Ngày 30/12/2010 PGS.TS. BS. Bùi Khắc Hậu
Viêm đại tràng (VĐT) có thắt (hay còn gọi là VĐT kích thích) và VĐT mạn tính là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi (NCT). Nhiều nghiên cứu cho thấy, có tới 20% người trưởng thành mắc hội chứng này, trong đó NCT chiếm tỉ lệ khá cao.
Mối nguy hiểm do nhiễm giun đũa

Mối nguy hiểm do nhiễm giun đũa

Ngày 06/11/2010 Medlatec
Sau lũ lụt, các bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn, virut gia tăng. Một trong những bệnh dễ mắc là bệnh giun đũa. Giun đũa (ascaris lumbricoides) là loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất, trên thế giới có khoảng 1 tỷ người nhiễm giun đũa. Tỷ lệ nhiễm bệnh cao ở những nơi kém vệ sinh hoặc dùng phân người bón cây. Nhiễm giun đũa nặng thường gặp ở trẻ em, làm trẻ chậm lớn.
Bệnh ung thư đại tràng - chụp X quang đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng - chụp X quang đại tràng

Ngày 06/11/2010 ThS. Nguyễn Thị Kim Len - Bệnh viện MEDLATEC
Ung thư carcinoid

Ung thư carcinoid

Ngày 21/10/2010 Medlatec
(Tiếp thị Gia đình)- Một căn bệnh ung thư ít người biết đến và chỉ được phát hiện ở giai đoạn trễ do các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Bạn biết gì về căn bệnh đáng sợ này?
hotline 1900 5656561900 565656