Thông tin tiêu hóa | Medlatec | Trang 8

Tiêu hóa

Bệnh co thắt tâm vị

Bệnh co thắt tâm vị

Ngày 11/09/2014 TS.BS. BÙI MAI HƯƠNG
Co thắt tâm vị là một bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành chiếm tỉ lệ cao nhất. Nếu bệnh không được phát hiện để dự phòng và điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.
Bí quyết giúp bạn loại bỏ chất béo trong gan

Bí quyết giúp bạn loại bỏ chất béo trong gan

Ngày 03/09/2014
Mặc dù sự tích tụ chất béo trong gan thường không gây ra triệu chứng cụ thể nào nhưng trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến viêm và để lại tổn thương, có thể dẫn đến suy gan.
Phát hiện sớm teo thực quản

Phát hiện sớm teo thực quản

Ngày 31/08/2014 ThS. Trần Ngọc Hương
Teo thực quản là một dị dạng bẩm sinh, do rối loạn trong quá trình tạo phôi thai nên teo thực quản thường kèm theo các dị tật khác. Đây là dị dạng tiêu hóa nặng dễ gây tử vong. Bệnh cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời mới cứu được trẻ.
Nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Ngày 26/08/2014 ThS. Nguyễn Xuân Lãm
Viêm gan tự miễn (Autoimmune Hepatitis - AIH) là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. Các nhà khoa học cho rằng, có yếu tố di truyền làm cho bệnh nhân dễ bị các bệnh tự miễn này.
Lợi ích của việc làm sạch ruột già

Lợi ích của việc làm sạch ruột già

Ngày 24/08/2014 Ngọc Khuê
Làm sạch ruột già giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, theo Myhealthtip. Dưới đây là những lợi ích chính của việc làm sạch ruột già:
Cách phòng tránh sỏi mật

Cách phòng tránh sỏi mật

Ngày 12/08/2014 BS. HỒ VĂN CƯNG
Để phòng ngừa bệnh sỏi mật, vấn đề chủ yếu là xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, khoa học như nhiều rau hoa quả, hạn chế nội tạng động vật.
Chảy máu đường tiêu hóa

Chảy máu đường tiêu hóa

Ngày 12/08/2014 TS.BS. BÙI MAI HƯƠNG
Chảy máu đường tiêu hóa là một chứng bệnh thuộc loại cấp cứu nội khoa hoặc ngoại khoa. Trong trường hợp xuất huyết cấp tính nếu không phát hiện sớm và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, nhất là người có tuổi, sức yếu.
Nghiên cứu mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Nghiên cứu mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Ngày 10/08/2014 Minh Trang (Theo The Journal of Bioogy Chemistry, 8/2014)
Các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa St. Louis thuộc ĐH Washington đã phát hiện cách thức mới để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ trên chuột, mở ra hướng mới cho việc phòng chống bệnh gan mạn tính ở người.
Hội chứng ruột kích thích- Kẻ quấy nhiễu đáng ghét

Hội chứng ruột kích thích- Kẻ quấy nhiễu đáng ghét

Ngày 06/08/2014 BS. Hạnh Nguyên
Hội chứng ruột kích thích gây bệnh cho khoảng 10 -30% dân số. Bệnh hay gặp ở nữ nhiều hơn nam giới (tỷ lệ ~ 2:1), độ tuổi hay gặp từ 40-60. Hội chứng ruột kích thích không gây tử vong nhưng kéo dài, gây tâm lý lo lắng, mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân.
Trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh hay chẩn đoán nhầm

Trào ngược dạ dày - thực quản, bệnh hay chẩn đoán nhầm

Ngày 01/08/2014 ThS.BS. VÕ NGỌC QUỐC MINH Phân khoa Nội Tiêu hóa Gan Mật – BV.ĐHYD TP.HCM
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là tình trạng dịch vị acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản và thường gây ra viêm thực quản nếu không được điều trị.
Nguy hiểm cận kề vì dính ruột

Nguy hiểm cận kề vì dính ruột

Ngày 31/07/2014 ThS. Trần Ngọc Hương
Dính trong ổ bụng là dính ruột vào thành bụng, dính các tạng với nhau do các mô sẹo hình thành giữa các tạng và gây dính. Dính có thể xảy ra bên trong ruột, bên trong tử cung, hoặc giữa các bề mặt của các tạng và phúc mạc. Dính tiềm ẩn mối nguy hiểm cận kề do làm nghẽn đường đi của thức ăn, nghẽn tắc mạch máu, gây đau bụng, đầy hơi, táo bón, bí tiểu, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, hoại tử ruột.
Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Bệnh viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Ngày 09/07/2014 TS.BS. BÙI MAI HƯƠNG
Bác T. (65 tuổi), đến phòng khám của Bệnh viện Tràng An và cho biết, hôm nọ nội soi dạ dày, bác sĩ kết luận bị loét bờ cong nhỏ, khuyên cần cẩn thận. Tại sao loét bờ cong nhỏ lại cần cẩn thận?
Nguy hiểm do xoắn đại tràng

Nguy hiểm do xoắn đại tràng

Ngày 15/06/2014 ThS. Nguyễn Xuân Lãm
Xoắn đại tràng là bệnh thường gặp, gây tắc nghẽn, thiếu máu cục bộ có thể dẫn đến hoại tử và thủng đại tràng. Vị trí xoắn phổ biến nhất là đại tràng xích ma và manh tràng, tuy nhiên, xoắn đại tràng ngang và đại tràng góc lách cũng có thể xảy ra. Mức độ xoắn từ 180 - 540 độ, gây trướng ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch, giảm tưới máu động mạch vì xoắn mạc treo.
Phương pháp mới chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày

Phương pháp mới chẩn đoán teo niêm mạc dạ dày

Ngày 10/06/2014 Bác sĩ CKII Trần Ngọc Lưu Phương (Phó Khoa Nội Tiêu hóa - BV Nguyễn Tri Phương)
Với việc sử dụng kỹ thuật nội soi dạ dày theo cách đánh giá mới (phương pháp KIMURA) phối hợp kỹ thuật tạo hình mới “phân giải bề mặt và nhuộm màu kỹ thuật số” (NBI, FICE), chúng tôi đã phát hiện được các trường hợp teo niêm mạc dạ dày giai đoạn nhẹ và trung bình, trong khi trước đây với cách nội soi dạ dày và đánh giá theo phương pháp thông thường, chỉ phát hiện được viêm dạ dày đơn thuần.
5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh tiêu chảy

5 nguyên nhân không ngờ gây bệnh tiêu chảy

Ngày 30/05/2014 Hà Hiền - Theo menhealth
Đôi lúc bạn bị tiêu chảy mà không rõ tại sao. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn ít ngờ tới có thể gây kích thích ruột khiến bạn bị tiêu chảy:
hotline 1900 5656561900 565656