Tin tức

Tìm hiểu thông tin cần biết về chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Ngày 29/11/2023
KTV Nguyễn Huy Bách
Phụ nữ rất dễ gặp các bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh sản. Do vậy, việc kiểm tra tình trạng của tử cung và vòi trứng là rất quan trọng để tầm soát bệnh nguy hiểm. Phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lý hiệu quả chính là chụp X - quang tử cung - vòi trứng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần biết về chụp X - quang tử cung - vòi trứng ở bài viết dưới đây.

1. Thế nào là chụp X - quang tử cung - vòi trứng?

chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Hình ảnh chụp X - quang tử cung - vòi trứng.

Chụp X - quang tử cung - vòi trứng còn có thể được gọi là chụp HSG (tên tiếng Anh là Hysterosalpingography). Đây là kỹ thuật được tiến hành nhằm mục đích kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và vòi trứng để xác định nguyên nhân các bệnh lý. Phương pháp vẫn sử dụng tia X để cho ra kết quả hình ảnh buồng trứng, giúp bác sĩ nắm bắt được các thay đổi bên trong.

Chụp X - quang tử cung - vòi trứng thường được chỉ định khi bác sĩ có nghi ngờ về các vấn đề như tắc vòi trứng, dấu hiệu bất thưởng của hình thái tử cung, những nguyên nhân khác có thể dẫn đến vô sinh hay rối loạn thai kỳ.

Trường hợp bệnh nhân sử dụng các biện pháp triệt sản thì việc chụp X - quang tử cung - vòi trứng là rất cần thiết để kiểm tra xem ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn chưa và quá trình triệt sản có thành công hay không.

2. Khi nào chụp X - quang tử cung - vòi trứng và thực hiện ở đâu uy tín?

2.1. Khi nào chụp X - quang tử cung - vòi trứng?

chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Tình trạng vô sinh hiếm muộn là một trong những chỉ định hay gặp

Việc chụp X - quang tử cung - vòi trứng là phương pháp không quá phức tạp, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tiến hành. Bạn chỉ nên thực hiện việc chụp X - quang tử cung - vòi trứng trong các trường hợp sau:

 • Bạn mong muốn mang thai thì sẽ được bác sĩ chỉ định thời gian nên chụp X - quang tử cung - vòi trứng. Thông thường nếu bạn phát sinh quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai thì trong 2 tuần đầu sau kỳ kinh là thời điểm có thể chụp X - quang tử cung - vòi trứng.
 • Trường hợp bạn đã triệt sản qua cổ tử cung và muốn xác nhận kết quả triệt sản có thành công hay không thì thời gian để chụp X - quang tử cung - vòi trứng kiểm tra là sau khoảng 3 tháng.
 • Trường hợp bạn có dấu hiệu đau bụng dưới, vùng tử cung mà chưa rõ nguyên nhân, khi đi thăm khám bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định nên chụp X - quang tử cung - vòi trứng hay không.

Như vậy, việc sử dụng thủ thuật chụp X - quang tử cung - vòi trứng cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các y bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2. Chụp X - quang tử cung - vòi trứng ở đâu là uy tín?

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chụp X - quang tử cung - vòi trứng ở đâu thì các cơ sở y tế của MEDLATEC là địa chỉ uy tín. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và rất tâm huyết với nghề đảm bảo quá trình chụp diễn ra an toàn cho kết quả chính xác.

Ngoài kỹ thuật chụp X - quang với kẹp Pozzi, hiện nay bệnh nhân đến với MEDLATEC có thể lựa chọn chụp X - quang tử cung - vòi trứng với phương pháp hút chân không. MEDLATEC là đơn vị y tế triển khai phương pháp này đầu tiên tại Hà Nội và đã nhận được nhiều lịch đăng ký tư vấn của bệnh nhân.

Phương pháp mới này có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp cũ như sau:

 • Hình ảnh thu về rõ nét giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.
 • Giảm được các nguy cơ nhiễm trùng, giảm cảm giác đau, không còn nguy cơ chảy máu do không sử dụng kẹp Pozzi.
 • Quá trình chụp không mất nhiều thời gian và chi phí hợp lý.

chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Medlatec là địa chỉ chụp X quang tử cung - vòi trứng uy tín.

Như vậy, bạn đến với MEDLATEC sử dụng dịch vụ nào cũng được hỗ trợ nhiệt tình và cho kết quả chính xác. Đây là địa chỉ uy tín để bạn có thể đến thăm khám và thực hiện chụp X - quang tử cung - vòi trứng.

3. Quá trình chụp X - quang tử cung - vòi trứng diễn ra thế nào?

chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Chụp X - quang tử cung - vòi trứng khâu quan trọng.

Quá trình chụp X - quang tử cung - vòi trứng được thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa và đặt chân lên trên giá đỡ của khu vực chụp X - quang. Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật sẽ tiến hành sử dụng mỏ vịt đưa vào âm đạo của bệnh nhân để giúp dễ dàng quan sát. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch cổ tử cung trước khi chụp.
 • Tiêm thuốc cản quang (chất tương phản) vào tử cung. Thuốc này sẽ từ từ đi vào khu vực tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Chất này sẽ giúp cho hình ảnh chụp được rõ nét hơn.
 • Sau khi đã tiêm chất phản quang, bác sĩ tiến hành lấy mỏ vịt và đưa bạn đến khu vực chụp X - quang.
 • Bác sĩ tiến hành chụp X - quang. Hình ảnh sẽ được hiển thị trên màn hình, và chất phản quang sẽ tràn ra hết khỏi đầu ống, được cơ thể hấp thụ nhưng không gây ảnh hưởng gì.
 • Sau khi đã thu được hình ảnh chụp, ống nhựa hay ống thông dẫn chất phản quang sẽ được đưa ra khỏi tử cung.

Hình ảnh chụp sẽ được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh lưu lại, in phim, đọc kết quả và đưa cho bác sĩ khám lâm sàng đọc kết quả, tư vấn cụ thể cho bạn. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và có phác đồ điều trị phù hợp.

4. Một số lưu ý cần biết khi chụp X - quang tử cung - vòi trứng

Việc chụp X - quang tử cung - vòi trứng có những điểm cần lưu ý sau để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

 • Nếu bệnh nhân bị viêm nhiễm thì không nên chụp X - quang tử cung - vòi trứng. Các nhiễm trùng vùng tiểu khung, vùng chậu hoặc các bệnh lý lây qua đường tình dục cần báo với bác sĩ trước khi có dự định chụp X - quang.
 • Nếu bạn đang mang thai thì cần phải thông báo đầy đủ, chi tiết và chính xác thông tin với bác sĩ. Trong trường hợp vẫn tiến hành chụp X - quang tử cung - vòi trứng thì cần làm giấy cam kết trước khi tiến hành chụp.
 • Nếu bạn đang điều trị bệnh lý nào có sử dụng thuốc thì cần kê khai đầy đủ với bác sĩ, tiền sử bệnh cũng như những loại chất có thể gây dị ứng cho bạn.
 • Tại thời điểm đi thăm khám chụp X - quang tử cung - vòi trứng, bản thân đang có những dấu hiệu nào đáng nghi ngại thì cần thông báo đến bác sĩ để có hướng hỗ trợ giải quyết.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần biết và tham khảo khi muốn thực hiện chụp X - quang tử cung - vòi trứng. Trong quá trình nghiên cứu bạn có thắc mắc nào có thể liên hệ qua số hotline của MEDLATEC 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ để được đặt lịch tư vấn, thăm khám.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.