Tin tức

Tìm hiểu về chỉ số RDW trong xét nghiệm máu

Ngày 23/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm tổng phân tích máu là chẩn đoán cận lâm sàng thường quy luôn có mặt trong các kỳ kiểm tra sức khỏe. Kết quả của xét nghiệm này có sự hiện diện của nhiều chỉ số khác nhau mà nếu không phải là người có chuyên môn thì rất khó hiểu và không thể xác định đúng. Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về chỉ số RDW - một thuật ngữ thường gặp trong xét nghiệm máu để bạn có thêm thông tin khi đọc xét nghiệm của mình.

1. Chỉ số RDW là gì? Ai cần làm xét nghiệm RDW?

1.1. Chỉ số RDW nghĩa là gì?

RDW (Red cell Distribution Width) là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ độ phân bố hồng cầu. Trong mọi tế bào của cơ thể đều chứa hồng cầu với một kích thước và thể tích nhất định. Vì thế, nếu thể tích hay kích thước của hồng cầu vượt hoặc thấp hơn mức bình thường tức là cơ thể đang phải đối diện với các vấn đề nguy hại cho sức khỏe.

Chỉ số RDW được đặt trong liên kết với chỉ số MCV để phản ánh các bất thường về hồng cầu

Chỉ số RDW được đặt trong liên kết với chỉ số MCV để phản ánh các bất thường về hồng cầu

Trong xét nghiệm máu, thực hiện kiểm tra chỉ số RDW tức là kiểm tra sự thay đổi về hình dạng và kích thước của tế bào hồng cầu. Bình thường, chỉ số này có giá trị ở khoảng 9 - 15%, chỉ số RDW càng cao thì sự thay đổi độ phân bố hồng cầu càng nhiều. Trong xét nghiệm, có 2 loại tế bào máu RDW gồm RDW-SD là thông số về thể tích thực (bình thường 29 - 46 fL) và RDW-CV là giá trị % (bình thường ở người lớn là 11.6 - 14.6%).

1.2. Ai cần làm xét nghiệm chỉ số RWD?

Những trường hợp sau được khuyến cáo nên làm xét nghiệm chỉ số RDW:

- Bị bệnh Crohn mạn tính.

- Bị mất nhiều máu.

- Mắc bệnh tiểu đường.

- Nhiễm HIV/AIDS.

- Bị nhiễm trùng dài ngày.

- Thường xuyên trong chế độ ăn thiếu khoáng chất.

- Có triệu chứng thiếu máu: tay chân lạnh, da xanh, chóng mặt,...

- Người sinh trong gia đình có tiền sử bệnh Thalassemia, rối loạn máu liên quan đến yếu tố di truyền, thiếu máu hồng cầu hình liềm.

2. Ý nghĩa và cách kiểm tra chỉ số RDW

2.1. Ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm máu

Kết quả xét nghiệm chỉ số RDW thường cung cấp căn cứ để chẩn đoán bệnh thiếu máu, suy gan, tim mạch, tiểu đường, Thalassemia, cho biết liệu tế bào hồng cầu có cung cấp đủ oxy cho các tế bào khác không. Để chẩn đoán đúng những bệnh lý này, bác sĩ sẽ căn cứ trên sự kết hợp của 2 chỉ số RDW và MCV. Thông thường, kích thước trung bình của tế bào hồng cầu MCV vào khoảng 80 - 96 fL, nếu:

- RDW giảm kết hợp với:

+ MCV tăng: bệnh bạch cầu, thiếu máu bất sản.

+ MCV bình thường: tan máu cấp, bị mất máu, bệnh mạn tính, hemoglobin không thiếu máu hoặc bệnh enzyme.

+ MCV giảm: Thalassemia dị hợp tử, thiếu máu trong các bệnh mạn tính.

- RDW tăng kết hợp với:

+ MCV tăng: bạch cầu lympho mạn, ngưng kết lạnh, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, thiếu folate, thiếu vitamin B12.

+ MCV bình thường: thiếu máu do goblin; giai đoạn sớm của thiếu hụt: folate, vitamin B12, sắt.

+ MCV giảm: Thalassemia, phân mảnh hồng cầu, thiếu sắt.

Dựa trên kết quả xét nghiệm chỉ số RDW bác sĩ có căn cứ chẩn đoán một số bệnh lý liên quan

Dựa trên kết quả xét nghiệm chỉ số RDW bác sĩ có căn cứ chẩn đoán một số bệnh lý liên quan

2.2. Cách kiểm tra bất thường về chỉ số RDW

Như đã nói ở trên, kết quả chỉ số RDW chính là sự phản ánh phân bố hồng cầu có gặp bất thường hay không. Đây là chỉ số không thể thực hiện riêng lẻ mà cần được xem xét trong đánh giá chung cùng các chỉ số khác trong xét nghiệm công thức máu. Xét nghiệm này sẽ cung cấp các thông tin liên quan về độ phân bố kích thước hồng cầu cùng nhiều chỉ số tế bào máu khác.

Muốn có được kết quả về chỉ số RDW cần trải qua các bước sau:

- Bước 1: người bệnh được nhân viên y tế lấy máu tĩnh mạch ở tay để cho vào ống chứa chất chống đông đưa đến phòng xét nghiệm.

- Bước 2: mẫu máu được đưa đến phòng xét nghiệm để phân tích thể tích và kích thước tế bào máu trong 60 - 90 phút.

- Bước 3: kết quả được trả về bác sĩ chuyên khoa để đọc và đưa ra chẩn đoán về tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh và có phác đồ điều trị hiệu quả.

3. Khi xét nghiệm chỉ số RDW cần lưu ý

Để kết quả xét nghiệm chỉ số RDW không bị sai lệch, trước khi lấy mẫu xét nghiệm cần lưu ý: 

- Nhịn ăn 6 - 8 tiếng để cho kết quả chính xác nhất.

- Không sử dụng chất kích thích, rượu bia.

- Không dùng bất cứ loại thuốc nào cho đến khi lấy xong mẫu xét nghiệm. Trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc cần thông báo cho bác sĩ để có biện pháp xử lý.

Muốn phát hiện sự bất thường về chỉ số RDW, người bệnh nên chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong những lần kiểm tra này, xét nghiệm công thức máu sẽ được bác sĩ chỉ định, nhờ đó mà người bệnh sẽ nhận được kết quả về các chỉ số có liên quan, từ đó biết được thực trạng sức khỏe của mình để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Dịch vụ lấy mẫu tận nơi xét nghiệm công thức máu của MEDLATEC - lựa chọn tin cậy của khách hàng

Dịch vụ lấy mẫu tận nơi xét nghiệm công thức máu của MEDLATEC - lựa chọn tin cậy của khách hàng

Hệ thống Y tế MEDLATEC là địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm công thức máu cho kết quả về chỉ số RDW. Toàn bộ quá trình xét nghiệm được diễn ra tại Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC - đơn vị y tế đã được cấp 2 chứng chỉ quốc tế là ISO 15189:2012 và CAP nên khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về tính chính xác trong từng kết quả xét nghiệm. 

Không những thế, mọi trường hợp làm xét nghiệm máu nếu có bất thường nào liên quan đến chỉ số RDW hay các chỉ số khác, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của bệnh viện sẽ trực tiếp gọi điện để giải thích để khách hàng rõ về thực trạng sức khỏe của mình đồng thời tư vấn khách hàng thực hiện xét nghiệm chuyên sâu phù hợp để có căn cứ đưa ra chẩn đoán xác định chính xác.

Ngoài dịch vụ xét nghiệm công thức máu tại các chi nhánh của Hệ thống Y tế MEDLATEC, quý khách hàng cũng có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà để giảm thiểu thời gian và công sức đi lại. Muốn tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này hoặc liên hệ đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm máu tận nơi, quý khách chỉ cần gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 sẽ được tổng đài viên của MEDLATEC hỗ trợ nhanh chóng.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.