Tin tức

Tìm hiểu về virus đậu mùa khỉ, tác động với sức khỏe và cách phòng tránh

Ngày 05/12/2023
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Hiện nay bệnh đậu mùa khỉ đã không còn được xem là tình trạng khẩn cấp toàn cầu nữa. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bệnh vẫn gây nên tâm lý hoang mang cho nhiều người và việc phòng ngừa vẫn là cần thiết. Virus đậu mùa khỉ lây lan qua nhiều con đường và ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe. Dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu về virus này, tác động của virus đối với sức khỏe và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Nguồn gốc và con đường lây nhiễm virus đậu mùa khỉ

1.1. Nguồn gốc của virus đậu mùa khỉ

Virus đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên ở đàn khỉ và loài linh trưởng tại châu Phi vào 1958. Sau đó, vào 1970, con người bị lây nhiễm khi tiếp xúc với chúng chủ yếu qua con đường ăn thịt những loài động vật này mà không được nấu chín kỹ, quy trình nấu ăn không đảm bảo vệ sinh. Hoặc một cách thức khác khiến con người bị lây nhiễm đậu mùa khỉ từ động vật là tiếp xúc với phân hoặc dịch cơ thể của chúng.

Hình dáng của virus đậu mùa khỉ

Đến những năm 1980, bệnh đậu mùa khỉ đã chính thức được thanh toán trên thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2022, bệnh lý này tái bùng phát ở nhiều quốc gia và đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đến 11/05/2023, đậu mùa khỉ chính thức không còn là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nữa.

1.2. Con đường lây nhiễm virus đậu mùa khỉ

Sự đa dạng trong con đường lây nhiễm virus đậu mùa khỉ khiến cho việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus này trở thành một thách thức với y học hiện đại. Đến nay, con đường lây nhiễm virus đậu mùa khỉ từ người sang người vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và chưa có kết luận cuối cùng.

Các con đường lây nhiễm chính của virus đậu mùa khỉ được ghi nhận đến nay gồm:

- Lây từ động vật sang người khi:

+ Tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus đậu mùa khỉ.

+ Tiếp xúc với thực phẩm từ động vật mang virus đậu mùa khỉ khi nấu nướng không đảm bảo vệ sinh, không chín kỹ.

+ Tiếp xúc với dịch tiết từ động vật mang virus đậu mùa khỉ.

- Lây từ người sang người khi:

+ Tiếp xúc gần với người mang mầm bệnh đậu mùa khỉ qua: da - da, miệng - miệng, miệng - da (bao gồm cả tiếp xúc tình dục).

+ Tiếp xúc với giọt bắn hô hấp có kích thước lớn từ người mang mầm bệnh đậu mùa khỉ.

+ Mẹ lây cho thai nhi qua nhau thai hoặc lây cho con qua việc tiếp xúc da - da hoặc tiếp xúc gần.

- Lây từ vật dụng chứa virus sang người khi:

+ Bề mặt của vật dụng có chứa virus đậu mùa khỉ và người bình thường chạm vào chúng.

+ Hít phải virus hoặc vảy da của người bệnh ở khăn mặt, ga gối, quần áo mà họ sử dụng.

Con đường lây nhiễm của virus đậu mùa khỉ

Con đường lây nhiễm của virus đậu mùa khỉ

2. Những tác động của virus đậu mùa khỉ đối với cuộc sống và sức khỏe của người bệnh

Những triệu chứng xuất hiện ở người bệnh khi bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Các vấn đề như yếu cơ, khó chịu, mệt mỏimất ngủ là những hệ lụy thường gặp nhất ở bệnh nhân bị đậu mùa khỉ.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các vấn đề như viêm não, suy giảm chức năng não và tăng nguy cơ tai biến. Phụ nữ mang thai bị đậu mùa khỉ dễ phải đối mặt nguy cơ sinh non hoặc thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh. 

3. Biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus đậu mùa khỉ

Để ngăn chặn sự lây lan của virus đậu mùa khỉ và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là cực kỳ quan trọng. Trước hết, để phòng ngừa bệnh lý này thì việc duy trì vệ sinh cá nhân chính là chìa khóa cần thiết. Vì thế, sau khi tiếp xúc với vật dụng hoặc người bị nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ cần rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm virus. 

Việc nấu ăn an toàn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus đậu mùa khỉ. Thực phẩm, đặc biệt là thịt, cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt virus và ngăn chặn con đường lây nhiễm từ thực phẩm.

Ngoài ra, việc tránh tiếp xúc với động vật có khả năng mang virus đậu mùa khỉ cũng là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đặc biệt, cần hạn chế tiếp xúc với các sản phẩm từ động vật nhiễm virus như dịch cơ thể, phân và nước từ các nguồn chưa được kiểm soát.

Khuyến cáo về biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus đậu mùa khỉ

Khuyến cáo về biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus đậu mùa khỉ

Công tác tuyên truyền, tăng cường ý thức phòng ngừa bệnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm virus đậu mùa khỉ. Việc thông tin đến mọi người về cách phòng tránh và nhận biết triệu chứng sớm sẽ giúp mỗi cá nhân chủ động bảo vệ mình và hỗ trợ cộng đồng trong quá trình ngăn chặn bệnh lây lan thành dịch.

Hiện nay, việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa đi tới hồi kết. Các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang tập trung vào việc phát triển vắc xin an toàn và hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn sự lan truyền của virus đậu mùa khỉ. Vì chưa có vắc xin phòng bệnh nên việc chủ động phòng tránh bằng các biện pháp nêu trên vẫn được chuyên gia y tế khuyến cáo thực hiện.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.