Tin Tức Y Học Cho Mọi Người | Medlatec | Trang 122

Tin tức y học

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở Hà Nội

Bệnh tay chân miệng bùng phát ở Hà Nội

Ngày 19/10/2012 Nam Phương
Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay thủ đô ghi nhận hơn 3.500 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, trong khi cùng kỳ năm ngoái có 579 ca.
Bệnh mới đổ vào Việt Nam

Bệnh mới đổ vào Việt Nam

Ngày 19/10/2012 Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Việt Nam là một trong những nước ghi nhận số loại bệnh mới nổi nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trong khu vực.
Viêm loét giác mạc nhiễm khuẩn: Bệnh có thể gây mù

Viêm loét giác mạc nhiễm khuẩn: Bệnh có thể gây mù

Ngày 19/10/2012 BS.ThS. Trần Khánh Sâm
Viêm loét giác mạc nhiễm khuẩn là một trong những bệnh hay gặp ở nước ta - thuộc vùng khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa, đặc biệt hơn là nước sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Viêm loét giác mạc thường để lại hậu quả nặng nề gây mù lòa, thậm chí phải bỏ nhãn cầu...
Quặm bẩm sinh

Quặm bẩm sinh

Ngày 18/10/2012 BS.ThS. Nguyễn Văn Huy
Quặm bẩm sinh là hiện tượng bờ mi lộn vào trong đẩy hàng lông mi cọ sát vào giác mạc, gặp ở trẻ em từ khi mới sinh ra, có thể phát triển ngày càng nặng thêm nếu không được điều trị.
Những chú ý nếu cần làm các xét nghiệm

Những chú ý nếu cần làm các xét nghiệm

Ngày 17/10/2012
Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên rất cao nên có khá nhiều người đã đến các phòng mạch để tổng kiểm tra cơ thể bằng nhiều loại xét nghiệm. Bên cạnh đó, việc các cơ sở y tế kể cả công và tư đều “rất tích cực” chỉ định các xét nghiệm đã làm cho nhiều người “bị động” khi được làm xét nghiệm.
POCT - công nghệ khắc tinh của bệnh nhiễm khuẩn huyết

POCT - công nghệ khắc tinh của bệnh nhiễm khuẩn huyết

Ngày 16/10/2012 KHẮC NAM (Theo STR, 9/2012)
Theo Cơ quan Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP), nhiễm khuẩn huyết (sepsis) là căn bệnh thứ hai có tỷ lệ tử vong cao ở nhóm cấp cứu và căn bệnh thứ mười có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở Mỹ hiện nay, đặc biệt là khi người bệnh không được can thiệp, chữa trị kịp thời. Việc ra đời những loại công nghệ hiện đại có tốc độ nhanh trong việc phát hiện các tác nhân bệnh gây nhiễm khuẩn huyết đóng vai trò quan trọng, trong đó có công nghệ POCT.
Ca ghép gan thành công bước đầu

Ca ghép gan thành công bước đầu

Ngày 15/10/2012 THÙY DƯƠNG
Hơn 22g ngày 12-10, ca ghép gan diễn ra từ 7g sáng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn thành. Các bác sĩ đã đánh giá bước đầu ca mổ thành công sau khi ghép gan của con cho mẹ, gan hồng hào, mạch máu tốt.
Nhìn tay đoán bệnh

Nhìn tay đoán bệnh

Ngày 15/10/2012 Ngọc Diệp - Theo MMN
Ngoài mắt, lưỡi, nước tiểu và da thì bạn cũng có thể phát hiện các vấn đề về sức khỏe nhờ quan sát những thay đổi trên đôi tay.
Những triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý

Những triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý

Ngày 15/10/2012 Trần Biên - (Theo Udoctora.net)
Trong nhiều triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm thì đau ngực được nhiều người quan tâm nhất. Triệu chứng này cũng có thể cảnh báo tình trạng bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng chính là nhồi máu cơ tim cấp tính. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta cần phân biệt những dấu hiệu của các triệu chứng không phải là nhồi máu cơ tim, nhưng các căn bệnh này cũng gây ra nguy hiểm không kém.
Đừng chủ quan khi bị loét áp-tơ miệng

Đừng chủ quan khi bị loét áp-tơ miệng

Ngày 15/10/2012 ThS. Nguyễn Hoàng Lan
Loét aphthe (áp-tơ) miệng là tổn thương loét đau ở miệng với vết loét nhỏ dưới 1cm, hình bầu dục hoặc tròn có bờ màu đỏ. Vị trí thường thấy ở phần niêm mạc phía trong của miệng. Khoảng 20 - 40% dân số bị loét áp-tơ ít nhất một lần trong đời, nhiều người có thể bị tái phát rất nhiều đợt. Bệnh xảy ra nhiều nhất ở tuổi thanh thiếu niên và ít gặp hơn ở người lớn tuổi. Người da trắng, người có điều kiện kinh tế xã hội cao dễ mắc bệnh hơn. Bệnh không lây truyền.
Viêm nội nhãn nội sinh ở trẻ

Viêm nội nhãn nội sinh ở trẻ

Ngày 15/10/2012 BS.ThS. Phạm Minh Châu
Viêm nội nhãn nội sinh ở trẻ em là một bệnh lý phức tạp gây tổn hại nặng nề về giải phẫu và chức năng thị giác. Ðiều quan trọng nhất là trẻ phải được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp trẻ có thể hồi phục được chức năng thị giác cũng như hạn chế tối đa những biến chứng, giảm nguy cơ mù lòa cho trẻ.
Tạo noãn từ tế bào gốc

Tạo noãn từ tế bào gốc

Ngày 15/10/2012 T. NGHĨA (Theo Maxisciences)
Các nhà khoa học Nhật đã tiến gần đến liệu pháp chữa trị một số dạng hiếm muộn bằng cách dùng tế bào gốc để tạo ra noãn có khả năng sinh sản ở loài chuột.
Thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ngày 15/10/2012 Ngọc Lam
Dưới đây là một số thói quen sống sai lầm được các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, theo myhealthnewsdaily.
Làm sạch và trắng răng theo cách tự nhiên

Làm sạch và trắng răng theo cách tự nhiên

Ngày 12/10/2012
Những nguyên liệu này vừa dễ tìm vừa mang lại công dụng rất cao giúp răng trắng khỏe và giảm hẳn nỗi lo sâu răng hay nướu răng cho bạn.
Thuốc “thông minh” trị ung thư vú

Thuốc “thông minh” trị ung thư vú

Ngày 12/10/2012 T.NGHĨA ( Theo Daily Mail và Mirror)
Đã có thuốc “thông minh” giúp kéo dài thêm sự sống 6 tháng cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn di căn, đồng thời giảm các tác dụng phụ độc hại như tiêu chảy và rụng tóc.
hotline 1900 5656561900 565656