Tin Tức Y Học Cho Mọi Người | Medlatec | Trang 133

Tin tức y học

Coi chừng vô sinh vì quai bị

Coi chừng vô sinh vì quai bị

Ngày 18/06/2012 Tuấn Kiệt
Đây là bệnh “đến hẹn lại lên” và xảy ra rải rác trong năm, xuất hiện nhiều hơn ở đầu mùa hè.
7 loại vitamin thiết yếu cho phái đẹp

7 loại vitamin thiết yếu cho phái đẹp

Ngày 18/06/2012 Theo N.Diệp/AWT
Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ và dưới đây là những vitamin thiết yếu mà chị em cần cung cấp cho cơ thể.
Phát hiện mới có thể tạo vaccin cúm chung

Phát hiện mới có thể tạo vaccin cúm chung

Ngày 18/06/2012 Minh Thúy.CHITI - Theo Xinhua
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Frontiers in Immunology ở Canada cho thấy vaccin “cúm lợn” H1N1 2009 tạo các kháng thể bảo vệ chống lại nhiều loại virus cúm, bao gồm chủng “cúm gia cầm” H5N1 gây chết người.
Cơ thể người có 10.000 vi sinh vật sinh sống

Cơ thể người có 10.000 vi sinh vật sinh sống

Ngày 18/06/2012 Ngọc Lam
Cơ thể người có đến 10.000 vi sinh vật sinh sống với 8 triệu gien vi sinh vật, tuy nhiên chúng sống hòa bình với con người và có những lợi ích qua lại, theo Health24.

Không vắc-xin nào hoàn hảo

Ngày 16/06/2012 Bài và ảnh: Khánh Anh
Dù đã tiêm phòng vắc-xin thì cũng không nên chủ quan trước bệnh tật vì đây chỉ là giải pháp tốt nhất để phòng bệnh chứ không ngăn cản được bệnh tật.
Rau bong non - Tai biến nguy hiểm

Rau bong non - Tai biến nguy hiểm

Ngày 16/06/2012 Bác sĩ Nguyễn Anh Vũ
Rau bong non là một cấp cứu sản khoa thường xảy ra ở ba tháng cuối của thời kỳ thai kỳ với diễn biến đột ngột, nhanh chóng có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do tình trạng choáng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu. Cần phải chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời mới có thể cứu sống mẹ và thai.
Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phụ nữ trung niên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ngày 15/06/2012 Bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn
Phụ nữ ở độ trung niên là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh, ở độ tuổi này sức đề kháng và khả năng hấp thu dinh dưỡng đã giảm nhiều, các chức năng của cơ thể cũng không còn hoạt động tốt như trước nên rất dễ mắc bệnh như: mỡ máu, đái tháo đường, tim mạch, loãng xương… Đây là độ tuổi cần được đặc biệt quan tâm và chăm sóc về sức khỏe. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ là hết sức cần thiết.
Tìm ra các bí ẩn về ung thư tử cung

Tìm ra các bí ẩn về ung thư tử cung

Ngày 14/06/2012 Hoàng Uy
Một khám phá khoa học mới đây đã tìm ra nơi và cách thức mà ung thư tử cung phát sinh trên cơ thể người, vốn từng được coi là một bí ẩn về y học trong nhiều thập niên qua.
Khói động cơ Diesel gây bệnh ung thư

Khói động cơ Diesel gây bệnh ung thư

Ngày 14/06/2012 Hà Hương
Khói từ động cơ diesel là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
Mùa hè, đề phòng bệnh da do tụ cầu

Mùa hè, đề phòng bệnh da do tụ cầu

Ngày 14/06/2012 PGS.TS.Bùi Khắc Hậu
Vi khuẩn tụ cầu có ở hầu hết mọi nơi trong môi trường tự nhiên bởi chúng có sức đề kháng rất mạnh và chịu đựng tốt sự thay đổi của môi trường như khô hạn, nắng nóng, nhiệt độ, độ pH. Trên cơ thể người bình thường cũng có mặt vi khuẩn tụ cầu ký sinh (da niêm mạc, đường ruột). Vi khuẩn tụ cầu có thể gây bệnh cho người bất cứ lúc nào, mùa nào nhưng mùa hè chúng thường gây nên một số bệnh nhiễm khuẩn cho con người, đặc biệt là trẻ em.
Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo

Bệnh chảy nước mắt do tắc nghẽn lệ đạo

Ngày 11/06/2012
Tắc hệ thống lệ đạo gây ra chứng chảy nhiều nước mắt. Bệnh thường gặp ở người lớn, song cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh 1-2 tuần tuổi. Phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật túi lệ mũi, tạo một đường thoát mới cho nước mắt. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến tử vong.
Hút thuốc và bệnh ung thư

Hút thuốc và bệnh ung thư

Ngày 08/06/2012 BS. Lê Văn Sơn
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 3 - 5 triệu người chết do thuốc lá hoặc cứ 9 giây lại có một người chết vì thuốc lá. Thời gian hút thuốc và số lượng thuốc hút hằng ngày liên quan chặt chẽ với ung thư phổi, hạ họng, miệng, thực quản, dạ dày, tụy, bàng quang. Mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu người ung thư phổi hiếm 24% tổng số các loại ung thư.
Não nhân tạo - Tại sao không?

Não nhân tạo - Tại sao không?

Ngày 05/06/2012 DSCKII. Bùi Văn Uy (Theo Spiegel - Daily Mail)
Việc tạo ra bộ não sinh học bằng công nghệ gen giống như kiểu tạo ra tim, phổi... từ tế bào gốc là điều khó tưởng tượng! Song, liệu có tạo ra được “não nhân tạo” có thể tăng công năng, tạm thời làm chức năng não, giúp cho chữa bệnh; thậm chí có thể thay thế não kéo dài cuộc sống được không? Đó là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của giới khoa học.
Cách ngừa cận thị ở tuổi học đường

Cách ngừa cận thị ở tuổi học đường

Ngày 05/06/2012 BS. Hoàng Cương (BV Mắt TW)
Tại sao con mắt bỗng dưng trở thành cận thị. Cận thị tại sao lại xảy ra với người này mà lại không xảy ra với người kia. Để trả lời câu hỏi này người ta đã cố gắng tìm hiểu những con mắt thế nào sẽ chắc chắn bị cận thị? Đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. Chắc chắn cận thị có yếu tố di truyền (do gen quy định) thế nhưng những yếu tố địa lý, xã hội, môi trường sống, chủng tộc, dinh dưỡng... cũng vai trò của nó và đan xen phức tạp.
Glôcôm do... thuốc

Glôcôm do... thuốc

Ngày 05/06/2012 ThS. BS. Bùi Vân Anh
Có một thực trạng hiện nay là người tự ý mua thuốc nhỏ mắt khá phổ biến. Nếu sử dụng những loại thuốc có thành phần corticosteroid kéo dài mà không có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường mà điển hình là bệnh glôcôm.
hotline 1900 5656561900 565656