Tin tức

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không - nỗi niềm băn khoăn của nhiều cha mẹ?

Ngày 09/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Vấn đề về bữa ăn, giấc ngủ của trẻ sơ sinh vốn luôn thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Có những trẻ giấc ngủ đến tự nhiên và hết sức dễ dàng nhưng cũng có những trẻ thường xuyên thức dậy nhiều lần trong đêm khiến cha mẹ mệt mỏi. Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không? Để giải đáp câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu kỹ hơn về giấc ngủ của trẻ và những lợi ích của việc ngủ xuyên đêm.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tỉnh giấc của trẻ 2 tháng tuổi

Hiểu về những yếu tố chi phối đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh là vấn đề cần thiết để giải đáp được câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không. Thông thường, chu kỳ ngủ của trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

Dinh dưỡng và môi trường ngủ là 2 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Dinh dưỡng và môi trường ngủ là 2 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

- Chu kỳ ngủ ngắn và dài

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể ngủ 14 - 17 giờ/ngày với giấc ngủ ngắn và ngủ dài. Thời gian trung bình mỗi giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút - 3 giờ, thời gian trung bình mỗi giấc ngủ dài có thể tới 3 - 5 giờ. Sự kết hợp giữa các giấc ngủ ngắn và dài này có thể làm cho lịch trình ngủ của trẻ không cố định và kết quả là trẻ hay thức dậy vào ban đêm.

- Chu kỳ thức dậy

Trẻ 2 tháng tuổi thường có chu kỳ ngủ và thức dậy sau khi cảm nhận cảm giác đói, khát nước hoặc cần thay bỉm. Điều này có nghĩa rằng vào ban đêm, những lý do này có thể khiến trẻ thức giấc. 

- Cách trẻ thích nghi với thế giới bên ngoài

2 tháng tuổi là thời điểm trẻ đang bắt đầu thích nghi với thế giới xung quanh. Trẻ có thể bắt đầu học phân biệt giữa ngày và đêm nên sẽ thức dậy vào ban đêm.

- Thói quen ngủ tự nhiên

Không ít trẻ có thói quen ngủ tự nhiên như: ngủ trên tay, ngủ trên lưng bố mẹ,... Thói quen này có thể làm cho trẻ dễ thức dậy vào ban đêm vì cần có sự quan tâm từ bố mẹ.

2. Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không?

2.1. Khả năng ngủ xuyên đêm của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi có thể ngủ xuyên đêm khi được hình thành thói quen ngủ khoa học

Trẻ 2 tháng tuổi có thể ngủ xuyên đêm khi được hình thành thói quen ngủ khoa học

Đối với các bậc cha mẹ, nhất là những người mới có con lần đầu thì khả năng ngủ xuyên đêm của trẻ 2 tháng tuổi luôn là vấn đề được quan tâm. Vậy ở mốc tuổi này, trẻ có khả năng ngủ xuyên đêm hay không? Giấc ngủ xuyên đêm có thể đến dễ dàng với trẻ này nhưng lại là điều khó khăn đối với trẻ khác là bởi:

- Sự phát triển của cơ thể: trẻ 2 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng trong khi hệ thần kinh của nhiều trẻ còn chưa hoàn thiện nên sẽ có giấc ngủ chưa ổn định. 

- Vấn đề dinh dưỡng: trẻ 2 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên cần đáp ứng lượng thức ăn tối thiểu để duy trì sự phát triển cơ bản. Nếu ăn không đủ, trẻ dễ đói và thức dậy vào ban đêm. 

- Môi trường ngủ: trẻ được ngủ trong môi trường thoải mái, tạo được cho trẻ cảm giác an toàn và có nhiệt độ vừa đủ, có không gian tối và yên tĩnh thì trẻ dễ có giấc ngủ ngon và ngủ xuyên đêm.

- Thói quen trước khi đi ngủ: những trẻ được tham gia vào các hoạt động thư giãn như tắm nóng hoặc đọc truyện trước giờ đi ngủ, có thể cảm thấy thoải mái và dễ có được giấc ngủ đêm dài.

Trẻ 2 tháng tuổi có thể ngủ xuyên đêm nhưng cũng có thể không vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số trẻ có thể ngủ qua đêm mà không gây bất kỳ sự phiền toái nào cho cha mẹ, trong khi các trẻ khác lại thường xuyên lặp lại việc thức dậy nhiều lần trong đêm. 

2.2. Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có làm sao không 

Dựa trên những thông tin đã nêu thì việc một trẻ 2 tháng có thể ngủ xuyên đêm là điều hết sức bình thường. Cha mẹ không cần lo lắng quá về vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không vì khi điều này cho thấy trẻ đã có được giấc ngủ chất lượng với sự đảm bảo những yếu tố cần thiết giúp trẻ ngủ sâu giấc như: trẻ được ăn đủ no, môi trường ngủ khiến trẻ dễ chịu, trẻ đã hình thành được thói quen ngủ sâu giấc,...

Tuy nhiên, với những trẻ 2 tháng chưa ngủ xuyên đêm thì cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại vì độ tuổi này trẻ còn đang thích nghi với môi trường mới mẻ bên ngoài và giấc ngủ của trẻ cũng đang trong quá trình có nhiều sự điều chỉnh.

2.3. Lợi ích của việc trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm

Việc sở hữu một giấc ngủ chất lượng, nhất là ngủ được xuyên đêm mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ 2 tháng tuổi:

Cha mẹ không cần lo lắng quá về vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không vì đây là giấc ngủ chất lượng, mang lại sự thoải mái cho trẻ

Cha mẹ không cần lo lắng quá về vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không vì đây là giấc ngủ chất lượng, mang lại sự thoải mái cho trẻ

- Hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện

Giấc ngủ chất lượng rất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi trẻ ngủ đủ giấc, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và tinh thần của trẻ đều có cơ hội phát triển toàn diện và tối ưu. Có giấc ngủ đủ cũng giúp trẻ tăng cường sự tập trung và hấp thu thông tin tốt hơn khi thức giấc.

- Tăng cường đề kháng

Giấc ngủ đủ giúp cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch mạnh mẽ hơn, nhờ đó mà trẻ được tăng cường đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những tháng đầu đời khi hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển và còn non yếu.

- Cải thiện đời sống tinh thần

Khi ngủ đủ giấc trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, an toàn và hạnh phúc hơn. Nhờ đó mà trẻ dễ dàng học được các kỹ năng xã hội, đời sống tinh thần và cảm xúc của trẻ cũng có điều kiện phát triển tốt nhất.

- Hỗ trợ quá trình học tập và phát triển kỹ năng

Giấc ngủ đủ giúp trẻ duy trì được tinh thần sẵn sàng học tập và tiếp thu thông tin. Nhờ vậy mà trẻ có điều kiện phát triển tốt hơn các kỹ năng vận động, ngôn ngữ và tư duy.

- Tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ xương, của cơ bắp

Trong những tháng đầu đời, sự phát triển cơ bắp và xương của trẻ diễn ra rất nhanh chóng. Nếu trẻ ngủ được xuyên đêm thì cơ bắp và xương của trẻ sẽ có thời gian để phát triển và tăng trưởng tối ưu.

- Cân đối hormone và cải thiện tâm trạng

Giấc ngủ đủ giúp cân đối hormone trong cơ thể của trẻ, nhờ đó mà trẻ có tâm trạng tốt hơn, giảm được nguy cơ căng thẳng và bực tức.

Như vậy, với vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không thì cha mẹ có thể yên tâm rằng có được giấc ngủ xuyên đêm sẽ mang lại nhiều yếu tố thuận lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải điều này có thể đến một cách dễ dàng với mọi trẻ ở độ tuổi 2 tháng. Vì thế, cha mẹ không nên cứng nhắc hay buộc phải tìm cách để cho trẻ ngủ xuyên đêm. 

Nếu thấy giấc ngủ của con không chất lượng, hãy tạo cho con một môi trường ngủ thân thiện và an toàn, theo dõi nhu cầu của trẻ và tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn cách giúp trẻ có giấc ngủ tốt hơn.

Từ khoá: trẻ sơ sinh

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.