Trẻ em và ban xuất huyết henoch | Medlatec

Trẻ em và ban xuất huyết henoch

Ngày 31/10/2014 BS.CkII. Đặng Minh Trí

Ban xuất huyết Henoch-Schoenlein là tình trạng viêm mao mạch dị ứng có liên quan đến kháng thể IgA và ảnh hưởng trên trẻ em, đặc biệt ở trẻ từ 3 - 10 tuổi.


 

Hỏi: Xin cho biết về bệnh xuất huyết Henoch-Schoenlein, nghe nói trẻ em mà xuất huyết da trong bệnh này thì rất nguy hiểm?

(Võ Thu Thủy - Ninh Thuận)


Trả lời: Ban xuất huyết Henoch-Schoenlein được mô tả từ những năm 1800, đây là một tình trạng viêm mao mạch dị ứng
 thường xảy ra sau nhiễm khuẩn hô hấp trên. Tác giả Schoenlein là người đầu tiên mô tả sự kết hợp giữa ban xuất huyết cấp và viêm khớp ở trẻ em vào năm 1837 và Henoch thì tường trình về biểu hiện đau bụng và viêm thận vào năm 1847, sau đó thì người ta kết hợp tên của hai tác giả để đề cập đến bệnh lý nêu ở trên.

Ban xuất huyết Henoch-Schoenlein là tình trạng viêm mao mạch dị ứng 
có liên quan đến kháng thể IgA và ảnh hưởng trên trẻ em, đặc biệt ở trẻ từ 3 - 10 tuổi. Ở Bắc bán cầu thì bệnh thường xảy ra từ tháng 11 đến tháng giêng, thường gặp ở trẻ nam. Có từ phân nửa đến hai phần ba trường hợp trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên trước khi bị ban xuất huyết Henoch-Schoenlein từ 1 - 3 tuần và gần như các trường hợp bệnh đều ở thể nhẹ với biểu hiện sốt cao trên 380C nhưng có đến một phần ba bị tái phát.

Ban xuất huyết Henoch-SchoenleinBan xuất huyết Henoch-Schoenlein

Viêm mao mạch xảy ra được cho là do kháng thể IgA sản xuất ra bởi bạch cầu, các kháng nguyên có thể kích thích sản xuất nhiều IgA là từ thức ăn, huyết thanh ngựa, côn trùng cắn, thuốc (ampicillin, erythromycin, penicillin, quinidine, quinine) hoặc do nhiễm trùng (Haemophilus, Parainfluenzae, Mycoplasma, Legionella, Yersinia, Shigella, Salmonella), virút (Adenovirus, EBV, Parvovirus, Varicella), vắc-xin (tiêu chảy, thương hàn, sởi)…

Thực tế cho thấy bệnh ban xuất huyết Henoch-Schoenlein rất hiếm gây tử vong vì sau khi phát hiện thì được điều trị đáp ứng. Bệnh nguy hiểm khi tổn thương cơ quan thận và đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhi tử vong. Ước lượng chỉ khoảng 2% các trường hợp ban xuất huyết Henoch-Schoenlein diễn tiến đến suy thận, khoảng 20% các trường hợp nặng cần phải được chạy thận nhân tạo. Ở những bệnh nhân bị ban xuất huyết Henoch-Schoenlein có biểu hiện ở thận rất thay đổi, tiểu máu và tiểu đạm hay gặp và sẽ tự giới hạn. Hay gặp là tình trạng viêm thận cấp hoặc hội chứng thận hư kết hợp.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

50% trẻ em Việt bị thiếu máu, vì thói quen hay gặp

Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng tới thể chất của bé hiện tại mà còn liên quan đến sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Hiện có khoảng 50% trẻ dưới 7 tuổi ở nước ta bị thiếu máu vì nguyên nhân này mà bố mẹ không hay biết.
Ngày 18/04/2019
Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
Ngày 04/02/2017
Chuyên khoa Nhi

Chuyên khoa Nhi

Thấu hiểu nhu cầu chăm sóc sức khỏe khỏe trẻ em mọi lứa tuổi, chuyên Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC ngay từ khi thành lập đã được xem là một trong những chuyên khoa quan trọng nên không ngừng được đầu tư toàn diện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,…
Ngày 07/11/2016
Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Cách phòng tránh bệnh viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là hiện tượng viêm của các màng bao bọc quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) do sự hiện diện của các vi khuẩn gây bệnh trong khoang dịch não tủy. Sự viêm nhiễm này sẽ gây nên tình trạng sinh mủ bên trong hệ thống thần kinh trung ương.
Ngày 25/09/2016
hotline 1900 5656561900 565656