Trẻ em Việt thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng | Medlatec

Trẻ em Việt thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng

Ngày 28/10/2015 Minh Hải

Đây là thông tin được đưa ra từ cuộc điều tra tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng khảo sát tại 36 xã, phường của 9 tỉnh, thành trên toàn quốc từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, trong đó có Hà Nội.


TS Trần Thúy Nga - Trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết, hiện có đến 27,8% trẻ em bị thiếu máu, 63,6% trẻ bị thiếu sắt, 13% trẻ thiếu vitamin A, riêng tình trạng thiếu kẽm lên đến 69,4%. Theo số liệu này, thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ có xu hướng giảm so với điều tra quốc gia năm 2010, nhưng tốc độ giảm rất chậm, trong đó tỷ lệ trẻ thiếu vitamin A chưa đạt mục tiêu quốc gia đề ra năm 2015.

TS Trần Thúy Nga cảnh báo, thiếu máu, thiếu sắt làm chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ ở trẻ em, đồng thời làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa và tử vong đối với bà mẹ mang thai.

Mặt khác, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi của Việt Nam cao (gần 1/3 trẻ bị thấp còi) là một chỉ số phản ánh tình trạng thiếu kẽm trầm trọng.

Hưởng ứng ngày Lương thực thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động Tuần lễ "Dinh dưỡng và Phát triển" (diễn ra từ ngày 16 đến 23/10) với thông điệp "Thúc đẩy chính sách bảo trợ xã hội và phát triển nông nghiệp bền vững góp phần giảm đói nghèo, nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho người Việt Nam". Viện Dinh dưỡng kêu gọi mọi người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình, địa phương, tổ chức bữa ăn gia đình bảo đảm đủ dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực phòng chống thừa cân, béo phì.


Thiếu vitamin A có thể gây mù (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng

- Do các bà mẹ trẻ đang bỏ qua thói quen cho trẻ bú sữa mẹ.

- Cho trẻ ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn cũng khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ gia tăng.

- Việc chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ ốm không đúng cách.

- Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Điều này mới nghe qua tưởng chừng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng ngược lại, làm tăng nguy cơ trẻ mắc suy dinh dưỡng.

- Quan niệm khi lớn cho trẻ ăn bù đang tồn tại trong một bộ phận phụ huynh khiến tình trạng suy dinh dưỡng.

Nguồn: vnmedia.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656