Tin tức

Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm? Hệ lụy của dậy thì sớm?

Ngày 13/12/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Dậy thì sớm có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe và phát triển của trẻ. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ sẽ giúp bố mẹ có thể hỗ trợ tâm lý, cung cấp thông tin và giáo dục về giới tính cho trẻ kịp thời. Vậy trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm?

1. Thực trạng dậy thì sớm ở trẻ hiện nay

Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ bắt đầu thay đổi thành người trưởng thành (dậy thì) quá sớm. Thông thường, dậy thì bắt đầu ở các bé gái khoảng từ 8-13 tuổi và các bé trai từ 9-14 tuổi. Tuy nhiên, khi một trẻ bắt đầu trải qua những biểu hiện này trước thời gian dự kiến, đó có thể được coi là dậy thì sớm.

Dậy thì sớm xuất hiện ở bé gái nhiều hơn bé trai và thường gặp nhiều ở thành thị hơn so với nông thôn. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự dậy thì sớm ở trẻ bao gồm di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, sức khỏe toàn diện và tiếp cận y tế.

Các biểu hiện của dậy thì bao gồm sự phát triển về cơ bắp, tăng trưởng về chiều cao, thay đổi hình dáng cơ thể, sự phát triển về ngực ở bé gái và sự phát triển về cơ quan sinh dục ở bé trai. Cũng có các thay đổi như mọc tóc, tăng sản xuất dầu trên da và sự phát triển của tuyến mồ hôi.

Nguyên nhân của dậy thì sớm rất đa dạng bao gồm yếu tố gen, môi trường sống, dinh dưỡng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hệ thống hormone. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, việc quản lý và điều trị dậy thì sớm có thể liên quan đến việc sử dụng hormone hoặc các phương pháp điều trị khác dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa nhi khoa hoặc bác sĩ nội tiết học.

Tỷ lệ trẻ bị dậy thì sớm ở bé gái cao hơn so với bé trai

Tỷ lệ trẻ bị dậy thì sớm ở bé gái cao hơn so với bé trai

2. Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm? 

Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm? Dưới đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ mà bố mẹ nên lưu tâm: 

 • Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm? Khi vùng ngực của bé gái phát triển với các biểu hiện như tăng kích thước của núm vú, sự xuất hiện của mô vú….
 • Bé gái bắt đầu kinh nguyệt trước 8 tuổi, đó có thể là một dấu hiệu của dậy thì sớm.
 • Sự thay đổi ở cơ quan sinh dục là một phần quan trọng của quá trình dậy thì ở bé trai. Tinh hoàn của bé trai sẽ phát triển và tăng kích thước, đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của dậy thì. Dương vật cũng sẽ phát triển và tăng kích thước, đánh dấu sự trưởng thành về mặt giới tính. 
 • Sự thay đổi trong giọng nói có thể bao gồm giọng nói khàn, ồm ồm hơn. Điều này là do sự thay đổi của dây thanh và niêm mạc đường hô hấp.
 • Các đặc điểm trên khuôn mặt của bé trai có thể trở nên rõ ràng hơn và phản ánh sự trưởng thành.
 • Cả bé trai và bé gái đầu có sự thay đổi về da và tóc như: mọc lông ở âm đạo và nhiều vị trí khác trên cơ thể; gia tăng sản xuất dầu trên da mặt dẫn đến mụn trứng cá, mụn cám; chiều cao tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là ở bé gái; mọc ria mép,...
 • Trẻ dậy thì sớm sẽ có những thay đổi về hành vi và tâm lý như: tự tin hoặc tự ti về những thay đổi của cơ thể, tâm trạng thất thường…

Trên đây là một số dấu hiệu để trả lời thắc mắc “Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm?”. Mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, bố mẹ nên theo dõi hoặc tâm sự với trẻ về những thay đổi bất thường của cơ thể. 

Trẻ dậy thì sớm sẽ bắt đầu chú ý và quan tâm đặc biệt đến ngoại hình của mình

Trẻ dậy thì sớm sẽ bắt đầu chú ý và quan tâm đặc biệt đến ngoại hình của mình

3. Hệ quả của dậy thì sớm?

Dậy thì là quá trình phát triển tự nhiên và tất yếu của mỗi người. Tuy nhiên việc trẻ dậy thì sớm không chỉ tác động đến tâm lý, suy nghĩ, thể chất của trẻ, mà đây còn là bệnh lý. Mức độ ảnh hưởng của tình trạng này đến trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi dậy thì, mức độ phát triển của cơ quan sinh dục thứ phát về kích thước hoặc kinh nguyệt, điều kiện gia đình, môi trường sống,... Dưới đây là một số hệ lụy đáng báo động của tình trạng thì sớm mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm: 

 • Hệ lụy lớn nhất đối với trẻ dậy thì sớm về mặt tâm lý, đặc biệt với bé gái. Những thay đổi bất thường trên cơ thể của bé gái dậy thì sớm so với bạn bè cùng trang lứa có thể khiến trẻ ngại ngùng, tự ti, xấu hổ. Trẻ cũng có thể bị bạn bè bắt nạt, chọc ghẹo vì những thay đổi này.
 • Hệ lụy tiếp theo của trẻ dậy thì sớm là hạn chế phát triển chiều cao. Trẻ dậy thì sớm sẽ có giai đoạn dậy thì ngắn hơn. Bố mẹ có thể thấy ban đầu con phát triển nhanh về chiều cao hơn so với bạn bè cùng tuổi nhưng giai đoạn tăng trưởng ấy không kéo dài và nhanh chóng kết thúc. Thời điểm kết thúc cũng là lúc trẻ chậm phát triển. 
 • Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những biến đổi tâm lý trong giai đoạn dậy thì có thể khiến trẻ bị lơ đãng, bỏ bê việc học. Điều này khiến trẻ dễ bị sa sút trong việc học, thành tích giảm sút.
 • Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dậy thì sớm ở bé gái có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là một tình trạng nội tiết tố ảnh hưởng đến nữ giới trong độ tuổi sinh nở và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến tăng cường sản xuất hormone nam trong cơ thể nữ. PCOS có thể gây ra các vấn đề như kinh nguyệt, tăng cân, khó có thai và tăng rủi ro về tiểu đường
 • Hệ lụy cuối cùng và là nguy hiểm nhất là quan hệ sớm. Trẻ dậy thì sớm sẽ có những ham muốn tình dục. Điều này xảy ra ở cả bé nam và bé gái. Đặc biệt với những bé gái còn quá nhỏ, chưa có những hiểu biết về an toàn tình dục sẽ bị kẻ xấu lợi dụng quan hệ tình dục và chịu hậu quả từ việc này.

Trẻ dậy thì sớm có thể phải đối mặt với thách thức về vấn đề tâm lý và sức khỏe

Trẻ dậy thì sớm có thể phải đối mặt với thách thức về vấn đề tâm lý và sức khỏe

Như vậy bài viết trên đã giúp độc giả tìm ra câu trả lời cho băn khoăn “Trẻ thế nào được coi là dậy thì sớm? Hệ lụy của dậy thì sớm?”. 

Nếu bé đang gặp các dấu hiệu nghi ngờ dậy thì sớm, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua Hotline 1900 56 56 56 để được khám và tư vấn hướng xử lý kịp thời. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.