Tin tức

Triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine - Biện pháp điều trị

Ngày 04/02/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Chứng đau nhức nửa đầu Migraine khiến người bệnh khó chịu, không thể làm việc hay sinh hoạt bình thường khi cơn đau xuất hiện. Việc nhận biết được các triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine sẽ giúp bạn phát hiện bệnh lý và điều trị từ sớm, tránh rủi ro bệnh chuyển biến thành mạn tính.

1. Tổng quan về bệnh nhức đầu Migraine

Migraine là một hội chứng đau nửa đầu. Bệnh nhân sẽ cảm nhận từng cơn đau dữ dội, nhói thành từng đợt và chỉ xuất hiện ở một nửa đầu. Đi kèm với đó, người bệnh có thể sẽ xuất hiện thêm cảm giác buồn nôn, thị lực bị rối loạn và có xu hướng nhạy cảm hơn với cả ánh sáng lẫn âm thanh. 

Migraine khiến bệnh nhân gặp phải những cơn đau dữ dội

Migraine khiến bệnh nhân gặp phải những cơn đau dữ dội

Tình trạng bệnh có thể xuất hiện với tần suất khoảng 1 - 2 lần/năm hoặc 2 - 3 lần/tuần. Nếu bệnh nhân có tần suất đau nửa đầu khoảng 15 lần/tháng tức là bệnh đã chuyển sang mạn tính và không thể chữa trị dứt điểm. 

Thực tế, tỷ lệ bệnh nhân nữ bị hội chứng Migraine cao hơn so với bệnh nhân nam khoảng 3 lần. Độ tuổi phổ biến dễ mắc Migraine khoảng 40 - 45 tuổi. Sau độ tuổi này thì tỷ lệ bệnh nhân bị chứng Migraine cũng giảm dần. 

2. Phân loại bệnh đau đầu Migraine

Dựa trên các triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine, bệnh được chia làm 3 nhóm bao gồm: 

2.1. Đau nửa đầu với các dấu hiệu thoáng qua

Bệnh nhân nằm trong nhóm này thường sẽ có dấu hiệu báo trước. Phổ biến nhất là các trường hợp bệnh nhân nhìn thấy những tia sáng lóe lên trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện. 

2.2. Đau nửa đầu nhưng không có dấu hiệu thoáng qua

Đây cũng là nhóm bệnh nhân thường gặp nhất. Những cơn đau nghiêm trọng sẽ xuất hiện một cách đột ngột và không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. 

Chứng đau nửa đầu Migraine được chia làm 3 dạng khác nhau

Chứng đau nửa đầu Migraine được chia làm 3 dạng khác nhau

2.3. Đau nửa đầu có dấu hiệu thoáng qua nhưng không nhức đầu

Đối với dạng này, tỷ lệ ghi nhận khá ít. Người bệnh sẽ có đầy đủ các dấu hiệu hoặc một triệu chứng khác nhưng không đi kèm với cơn đau nhức. 

Bệnh lý sẽ phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn nghiêm trọng thì các cơn đau cùng với những triệu chứng khác sẽ xuất hiện một cách thường xuyên và nặng hơn. Người bệnh cần được điều trị tích cực với thuốc, kết hợp chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý để kiểm soát những cơn đau hiệu quả. 

3. Các triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine bạn có thể tham khảo

Thực tế, khá nhiều người đã mắc phải chứng bệnh đau nhức nửa đầu Migraine ngay từ khi còn nhỏ. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều là nữ giới, đến khi trưởng thành các triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine mới bắt đầu xuất hiện. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn với các biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều sẽ trải qua cả 4 giai đoạn này. 

3.1. Triệu chứng ở giai đoạn sớm

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1 - 2 ngày trước khi những cơn đau đầu xuất hiện. Tùy vào dạng bệnh mà người bệnh có thể gặp các biểu hiện cảnh báo hoặc không. Một vài dấu hiệu cảnh báo thường thấy như:

Triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine tùy thuộc vào từng giai đoạn

Triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine tùy thuộc vào từng giai đoạn

 • Thèm ăn một vài món cụ thể.
 • Táo bón.
 • Tâm trạng thay đổi thất thường.
 • Cảm giác khát nước hơn và đi tiểu với tần suất nhiều hơn.
 • Ngáp nhiều hơn.

3.2. Triệu chứng ở giai đoạn tiền triệu

Những dấu hiệu thoáng qua sẽ cảnh báo trước cho người bệnh về sự xuất hiện của cơn đau nửa đầu đã trở nên rõ ràng hơn. Nhất là những biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh. Mỗi một triệu chứng có thể kéo dài khoảng vài phút cho đến 1 giờ đồng hồ như:

 • Thị lực giảm, mất tạm thời hoặc có thể nhìn thấy các tia sáng bất thường.
 • Cảm thấy bị tê yếu ở một bên chân, tay hoặc mặt.
 • Cảm thấy một bên chân hoặc cánh tay bị châm chích.
 • Khả năng nói và hiểu ngôn ngữ sẽ tạm thời bị mất đi.
 • Thính giác và khứu giác đều bất thường.

3.3. Triệu chứng giai đoạn Migraine

Triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine sẽ xuất hiện và kéo dài trong khoảng 4 - 72 giờ đồng hồ, với cấp độ và vị trí đau khác nhau. Nếu bệnh nhân không được chữa trị thì những cơn đau này sẽ khiến cho người bệnh không thể làm việc hoặc hoạt động như bình thường. Cơn đau nhức nửa đầu có thể đi kèm với các triệu chứng khác ví dụ như:

 • Cảm giác đau nặng nửa đầu trái hoặc phải.
 • Nhạy cảm hơn với âm thanh và ánh sáng (nhiều trường hợp còn nhạy cảm với cả mùi và cảm xúc khi chạm vào bất cứ đồ vật nào).
 • Những cơn đau thường nhói lên và khiến người bệnh có cảm giác như bị đập vào đầu. 
 • Buồn nôn và nôn mửa. 

3.4. Triệu chứng của giai đoạn sau

Khi cơn đau nặng nhất đã qua, người bệnh sẽ cảm thấy kiệt sức và tinh thần suy yếu. Bệnh nhân cũng không còn đủ tỉnh táo để làm việc và sinh hoạt được như bình thường. Lúc này, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi (khoảng 1 ngày) để tinh thần được phục hồi như bình thường. Tuy nhiên, với một số trường hợp, khi cơn đau qua đi thì người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn. 

Khi cơn đau qua đi, việc nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe tinh thần là rất cần thiết

Khi cơn đau qua đi, việc nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe tinh thần là rất cần thiết

Bệnh nhân cần lưu ý, sau khi cơn đau qua đi, bạn không nên vận động đầu bất thình lình hoặc căng thẳng quá mức để phòng ngừa cơn đau tái phát. 

4. Các biện pháp điều trị Migraine phổ biến

Cho đến nay, nguyên nhân gây nên hội chứng đau nửa đầu Migraine vẫn chưa xác định rõ ràng. Vậy nên, trong điều trị, mục tiêu chính là giảm triệu chứng và phòng ngừa nguy cơ tái phát. Người bệnh cần phải kiên trì sử dụng thuốc và kết hợp với các phương pháp chăm sóc tại nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Phác đồ điều trị chung của bệnh Migraine sẽ tập trung vào 3 mục tiêu gồm: 

 • Tránh các yếu tố kích thích.
 • Chữa trị các triệu chứng.
 • Chữa trị dự phòng.

4.1. Điều trị bằng thuốc

Khi các cơn đau nửa đầu và những triệu chứng khác xuất hiện, bệnh nhân có thể sử dụng một vài loại thuốc giảm đau như NSAIDS, opioid,... Sau khi cơn đau qua đi, người bệnh có thể duy trì sử dụng nhóm thuốc phòng ngừa để làm giảm tần suất của các cơn đau theo chỉ định của bác sĩ.

4.2. Chăm sóc tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cũng cần kết hợp với các phương pháp chăm sóc tại nhà để cải thiện và phòng ngừa Migraine tái phát. Các triệu chứng của bệnh lý sẽ suy giảm khi người bệnh áp dụng những giải pháp như sau:

 • Nằm nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, không có quá nhiều ánh sáng. 
 • Bấm huyệt để cải thiện chứng đau đầu.
 • Uống nhiều nước lọc, nước trái cây và nước ion.
 • Chườm mát cho trán.
 • Thực hiện các bài tập giúp tăng hoạt động cho não và làm giảm căng thẳng như thiền, thể dục,... 

Các bài tập cho não sẽ giúp giảm thiểu cơn đau nửa đầu

Các bài tập cho não sẽ giúp giảm thiểu cơn đau nửa đầu

Trên đây là các thông tin về căn bệnh Migraine. Ngay khi bạn xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo, triệu chứng bệnh nhức đầu Migraine thì nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Một địa chỉ bạn có thể lựa chọn là chuyên khoa Thần kinh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. 

Từ khoá: đau đầu

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.