Tư thế nghiêng người giúp uống thuốc dễ dàng | Medlatec

Tư thế nghiêng người giúp uống thuốc dễ dàng

Ngày 18/11/2014 Lê Phương

Kỹ thuật nghiêng về trước khi uống thuốc sẽ giúp cải thiện tình trạng nuốt khó viên con nhộng.


 

Cảm giác bị nghẹn trong mùi vị khó chịu khi nuốt thuốc viên đã trở thành nỗi sợ hãi, ám ảnh của không ít người. Khoảng 10% người bệnh lấy lý do nuốt khó như một cái cớ để không phải tuân thủ uống thuốc. Các nhà khoa học đã tìm ra những phương pháp mới giúp những người khó khăn trong việc nuốt thuốc có thể vượt qua dễ dàng.

Trong nghiên cứu mới tại Đại học Heidelberg (Đức), 151 người trưởng thành tham gia uống thuốc. Họ được yêu cầu nuốt 16 viên thuốc giả nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau với 20 ml nước để đánh giá mức độ dễ nuốt. Dạng thuốc viên nén và viên con nhộng (viên nang) gây khó nuốt đã được chọn để thử nghiệm hai kỹ thuật đặc biệt.

Với phương pháp "ngậm chai nước", 60% người tham gia hài lòng vì sử dụng thuốc dạng viên nén dễ dàng hơn so với lúc nuốt cùng 20 ml nước. Ở phương pháp này, viên thuốc được đặt trên lưỡi, miệng bệnh nhân ngậm vào một chai nhựa chứa đầy nước, nghiêng đầu ra sau và nhanh chóng nuốt viên thuốc vào.

Kỹ thuật "nghiêng về trước" giúp cải thiện tình trạng nuốt viên con nhộng ở 89% người thực hiện. Kỹ thuật này đòi hỏi phải nuốt thuốc khi ở một vị trí thẳng đứng, cúi đầu về phía trước. Phương pháp phù hợp với viên con nhộng vì chúng nhẹ.

Kết thúc khảo sát, 86% người tham dự nói rằng sẽ sử dụng các kỹ thuật này để uống thuốc về sau.

Tablets-GIF_1416104085.gif

Phương pháp "ngậm chai nước" có tác dụng tốt với viên nén. Ảnh: Npr


"Viên con nhộng với tỷ trọng thấp hơn nước, sẽ nổi lên trên và việc cúi đầu xuống sẽ giúp thuốc dễ dàng di chuyển vào trong. Ngược lại viên nén hầu như luôn có tỷ trọng cao hơn nước nên cần phải tập trung nhanh chóng đẩy thuốc vào trong họng", tiến sĩ Walter Haefeli phân tích.

Cả hai kỹ thuật này đã thành công đối với đa số người bệnh và phát huy tốt tác dụng khi họ gặp khó khăn để nuốt viên thuốc nhẹ. Lựa chọn phương pháp để sử dụng phụ thuộc vào hình dạng của thuốc. Nếu có vấn đề rối loạn nuốt, có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ cân nhắc việc thay thế công thức thuốc, chẳng hạn ở dạng lỏng. Việc thử nghiệm một phương pháp nuốt mới cần phải có sự giám sát y tế.


Nguồn: vnexpress.net

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656