Ứng dụng cắt lớp vi tính hai mức năng lượng trong chụp cột sống thắt lưng có nẹp vít kim loại | Medlatec

Ứng dụng cắt lớp vi tính hai mức năng lượng trong chụp cột sống thắt lưng có nẹp vít kim loại

Ngày 04/02/2023 KTV Lương Văn Phong

Chụp cắt lớp vi tính đặc biệt là cắt lớp vi tính hai mức năng lượng trong việc chẩn đoán, kiểm tra sau đặt nẹp vít kim loại cột sống thắt lưng luôn có những ưu điểm nổi trội về giá trị hình ảnh và mức độ chẩn đoán bệnh lý. Cắt lớp vi tính hai mức năng lượng đang dần được phát triển và hoàn thiện đáp ứng nhiều kỹ thuật phức tạp phục vụ mục đích chẩn đoán bệnh chính xác với nhiều cơ quan, bộ phận trên cơ thể, và là ứng dụng kỹ thuật cao điển hình trong tương lai gần


Cắt lớp vi tính hai mức năng lượng

Chụp cắt lớp vi tính cổ điển (CT) nói chung là kỹ thuật sử dụng nguyên lý tia X cùng các tấm cảm biến Detector kết hợp với hệ thống xử lý dữ liệu tạo hình ảnh. Bóng tia X phát tia với một liệu nhất định qua cơ thể, đồng thời bàn sẽ di chuyển trong quá trình phát tia đến hết vùng chụp. Mỗi cơ quan bộ phận khác nhau sẽ hấp thụ lượng tia X khác nhau, phần năng lượng còn lại sẽ được tấm cảm biến thu nhận đồng thời mã hóa thành hình ảnh chụp

Chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng

Chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng tại bệnh viện Medlatec

Cắt lớp vi tính hai mức năng lượng (DECT) là một kỹ thuật vô cùng mới đã và đang được nghiên cứu và phát triển. Về cơ bản các nhà nghiên cứu đã cố gắng thu được dữ liệu tại một vùng chụp với hai mức năng lượng khác nhau. Từ đó đánh giá được phổ năng lượng của từng hình ảnh bệnh lý khác nhau.

Áp dụng nguyên lý chung của DECT các hãng máy lần lượt tạo ra các sản phẩm với cách thức tạo nguồn phát năng lượng khác nhau. Một số phương thức tạo ra hai mức năng lượng phổ biến hiện nay như:

  • Hai đầu bóng phát ra hai mức năng lượng. một đấu bóng phát ra 80KV và một đầu bóng phát ra 140KV. Ngoài ra còn có thể sử dụng tấm lọc tia ngay trước đầu bóng để thu được hai mức năng lượng (Siemens).
  • Sử dụng đầu bóng phát tia với nguồn chuyển tia nhanh tạo ra hai KV khác nhau là 140KV và 80KV ( Hãng GE) hoặc sử dụng một đầu bóng nhưng có hai lớp đầu thu nhận để nhận được hai năng lượng KV khác nhau (Philip).

DECT
Hình ảnh minh họa DECT

Khi nào cần chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng

Cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng là một trong các phương pháp chẩn đoán các bệnh lý cột sống thắt lưng không xâm lấn dễ thực hiện. Hình ảnh thu được có thể đánh giá đa bình diện ưu điểm vượt trội so với phương pháp chụp X quang cổ điển.

Cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng được chỉ định khi bác sĩ lâm sàng nghi ngờ các tổn thương vùng cột sống như đánh giá chấn thương, vỡ gãy thân đốt sống.  Tầm soát kiểm tra đau cột sống chưa rõ nguyên nhân khi khách hàng không thể chụp cộng hưởng từ hoặc mặc hội chứng buồng kín.

Theo dõi bệnh lý u cột sống, u tủy sống hoặc phần mềm lân cận, đánh giá sơ bộ đĩa đệm, tủy sống  và các cấu trúc xung quanh cột sống. Kiểm tra sau phẫu thuật, hậu phẫu, đặt nẹp, vít kim loại cột sống…

CT cột sống có vật liệu kim loại

Hình ảnh CT cột sống có vật liệu kim loại

DECT cột sống thắt lưng được ứng dụng trong các trường hợp đánh giá bệnh lý cột sống thắt lưng với các phổ năng lượng khác nhau giúp làm rõ bản chất tổn thương. Chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng đặc biệt có giá trị trong trường hợp đánh giá sau nẹp vít kim loại cột sống.

Vật liệu nẹp vít cột sống thường là các kim loại. Vật liệu này có mức độ cản tia X khá cao, làm nhiễu, mờ hình ảnh cột sống, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hạn chế đánh giá các bệnh lý cột sống, ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân.

Khi chụp cột sống có nẹp vít kim loại bằng DECT hình ảnh nhiễu ảnh doa kim loại được khắc phục tối đa, giúp bác sĩ đánh giá tốt hơn và có kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Chụp cắt lớp vi tính cột sống có nẹp vít kim loại tại bệnh viện đa khoa Medlatec

Tại bệnh viện đa khoa Medlatec hiện đang lắp đặt hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 dãy Somatom GO. TOP với công nghệ hai mức năng lượng của hãng Siemens hàng đầu Đức có khả năng chụp và ứng dụng cắt lớp vi tính hai mức năng lượng tại nhiều bộ phận khác nhau. không chỉ đánh giá cột sống còn có thể đánh giá mạch máu, ổ bụng, phổi, đánh giá GOUT các khớp…

Bệnh nhân sau khi đăng ký khám và được chỉ định chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng sẽ được hướng dẫn lên khoa chẩn đoán hình ảnh để thực hiện dịch vụ.

Trước khi chụp, bác sĩ, kỹ thuật viên khai thác lâm sàng, hướng dẫn tháo bỏ dụng cụ, vật liệu kim loại trước khi chụp nhằm giảm tối đa các nhiễu ảnh do vật dụng bên ngoài.

Bệnh nhân được giải thích về quy trình chụp và hướng dẫn hợp tác trong quá trình chụp để có được kết quả tốt nhất. Thời gian thực hiện dịch vụ khoảng 3 phút kể từ khi bệnh nhân vào phòng chụp.

Sau khi kết thúc ca chụp, người bệnh được hướng dẫn ngồi đợi kết quả sau khoảng 30 - 40 phút. Kỹ thuật viên xử lý, tái tạo hình ảnh, gửi lên hệ thống đọc trung tâm Medim, nơi đầy đủ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về chẩn đoán hình ảnh hội chẩn và đọc phim.

DECT cột sống sau đặt nẹp vít kim loại

DECT cột sống sau đặt nẹp vít kim loại tại bệnh viện MEDLATEC

Chụp cắt lớp vi tính hai mức năng lượng là kỹ thuật hiện đại, cao cấp với vô vàn ứng dụng khác nhau giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác đem lại những giá trị tốt nhất cho người bệnh. Tại bệnh viện đa khoa Medlatec và trung tâm chẩn đoán hình ảnh. Việc kết hợp giữa những chuyên gia đầu ngành về chẩn đoán và ứng dụng kỹ thuật cao DECT luôn diễn ra hàng ngày, trung tâm luôn cập nhật những kỹ thuật mới, đi đầu trong công nghệ 4.0 giúp nâng cao uy tín và giá trị chẩn đoán cho người bệnh.

Khách hàng có thể liên hệ Hotline 1900 56 56 56 để tư vấn và đặt lịch. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chụp MRI phát hiện Carcinoma tuyến vú: bệnh nhân tại MEDLATEC

Bệnh nhân nữ 53 tuổi phát hiện Carcinoma tuyến vú tại BVĐK MEDLATEC
Ngày 29/03/2023

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐỘNG MẠCH CHỦ - CHẬU

Mời độc giả tìm hiểu về quá trình bệnh nhân nam 60 tuổi đến khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC!
Ngày 27/03/2023

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng trong các trường hợp nào?

Chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có rất nhiều ứng dụng trong cả chẩn đoán và điều trị, đây là phương pháp hiện đại, dễ thực hiện, thời gian chụp ngắn nhưng lại rất hiệu quả. Chụp cắt lớp vi tính có thể chụp được hầu hết các bộ phận trên cơ thể người, trong đó chụp cắt lớp vi tính ổ bụng là phương pháp thường được sử dụng hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác, nhất là trong các bệnh lý cấp tính
Ngày 27/03/2023

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu để làm gì?

Hệ tiết niệu là hệ thống các cơ quan giúp cơ thể lọc và đào thải các chất không cần thiết trong cơ thể, đây là hệ thống cực kỳ quan trọng đối với con người. Các bệnh lý về hệ tiết niệu không hề hiếm gặp, mặt bệnh cũng vô cùng đa dạng. Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được ưu tiên hàng đầu trong phát hiện, tầm soát bệnh lý và đánh giá chức năng của hệ tiết niệu.
Ngày 27/03/2023
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp