Ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý truyền nhiễm | Medlatec

Ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý truyền nhiễm

Ngày 07/11/2015 P.Thuận

Chiều 6/11, tại Hà Nội, BV Đa khoa MEDLATEC đã tổ chức Hội nghị “Ứng dụng các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý chuyên khoa truyền nhiễm”. Hội nghị với sự tham dự của các chuyên gia, bác sỹ của nhiều bệnh viện.


Bệnh truyền nhiễm là bệnh thường gặp ở tất cả các châu lục nhưng phát triển mạnh ở các nước có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới.

Bệnh có khả năng lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau (hô hấp, tiêu hóa, đường máu, tiếp xúc da, niêm mạc).

Việt Nam đang được xem là "điểm nóng" của các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người với hàng trăm bệnh như sốt xuất huyết, liên cầu lợn, viêm màng não, cúm gia cầm, dịch hạch, dại, bệnh than,... Đồng thời có nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm màng não Nhật Bản, sốt rét, sốt xuất huyết, tả, viêm gan A, B, E…

BS Nguyễn Văn Dũng - Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai chia sẻ phương pháp chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết tại hội nghị. Ảnh P.T

Ngày nay, nhờ sự phát triển của những thành tựu khoa học y học với những kĩ thuật sinh học tiên tiến, việc ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý truyền nhiễm đã giúp nhiều bệnh truyền nhiễm được phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống của người bệnh. Các bệnh truyền nhiễm hiện thường được chẩn đoán theo 3 phương pháp: tìm kháng nguyên; tìm kháng thể; xác định tổn thương trên lâm sàng và các triệu chứng kèm theo thông qua các xét nghiệm để xác định nhiều chỉ số khác nhau.

Tại hội nghị, PGS- TS.Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa MEDLATEC đã chia sẻ một số vấn đề cập nhật nhất hiện nay trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và tiên lượng viêm gan B mạn. Căn bệnh do virus HBV gây ra, có tốc độ truyền nhuyễn gấp 100 lần virus HIV, chiếm tới 20% dân số Việt Nam với các biến chứng xơ gan và ung thư gan từ công trình nghiên cứu khoa học “Sự kết hợp mức độ qHBsAg và HBV DNA để xác định “người mang HBV không hoạt động thật” trong số những bệnh nhân nhiễm HBV mạn được xem là “người mang HBV không hoạt động”.Các đại biểu tham dự hội nghị

Bệnh viện đã nghiên cứu 204 mẫu huyết tương (tháng 1/2014 - 5/2015) từ các bệnh nhân viêm gan mạn được được khám và điều trị tại viện, gồm 106 nam và 98 nữ, tuổi. Trên kết quả thu được cho thấy, nếu không đánh giá đúng được trạng thái người mang virus không hoạt động “thật” trong số những người viêm gan B mạn chưa điều trị hoặc đã được điều trị được xem là mang HBV không hoạt động mà không có biện pháp can thiệp thì nguy cơ tái phát còn cao, nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan sẽ còn cao.

Các chuyên gia y tế cũng chia sẻ một số phương pháp, ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm khác như phòng và điều trị sốt xuất huyết; chẩn đoán và điều trị sán lá, sán dây; Xét nghiệm huyết thanh trong chẩn đoán giang mai và Epstein-Barr virus…

Nguồn: giadinh.net.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656