Ung thư trực tràng: Người trẻ mắc dễ tử vong nhanh | Medlatec

Ung thư trực tràng: Người trẻ mắc dễ tử vong nhanh

Ngày 08/04/2016 VTC NEW

Ung thư trực tràng ở người trẻ thường là ung thư tuyến thể nhầy nên mức độ ác tính cao dẫn đến tử vong nhanh nếu không phát hiện sớm để điều trị.PGS. TS Hoàng Công Đắc, Bệnh viện Medlatec cho biết, ung thư đại tràng xếp hàng nguy hiểm thứ 5 sau ung thư phổi, gan, dạ dày, vú.
 
Trong ung thư đại tràng thì ung thư đại trực tràng chiếm 50%. PGS Đắc khẳng định, tuy đây là căn bệnh nguy hiểm dễ di căn nhưng nếu phát hiện sớm có thể cắt bỏ đoạn đại tràng đó và bệnh nhân có thể sống lâu dài.
                                                        
         

PGS. TS Hoàng Công Đắc, bác sỹ BV Medlatec, nguyên Phó GĐ bệnh viện E: Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm, cắt bỏ đoạn đại tràng đó, bệnh nhân có tiên lượng tốt. 

Ở người mắc bệnh trên 50 tuổi, có thể căn bệnh đó đã tiềm tàng, nhưng sức chống đỡ cơ thể tốt nên phát ung thư muộn. Còn ở người trẻ, khi có tế bào ung thư, sức chống đỡ kém nên độ ác tính cao, bệnh dễ di căn nhanh và tử vong.


Cùng chung quan điểm trên, BS.TS. Vũ Trường Khanh - Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác, khả năng điều trị ít hiệu quả. Vì vậy, cần phát hiện khi ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư.

Nếu phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm có nghĩa là khi tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp niêm mạc, thì có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc lấy bỏ toàn bộ vùng ung thư tại lớp niêm mạc mà vẫn giữ nguyên được đại trực tràng.

Về lý do tại sao, ung thư trực tràng chiếm tỷ lệ tới 50% của ung thư đại tràng, PGS Đắc phân tích, vùng trực tràng là nơi chứa chất thải tiêu hóa, hay bị viêm nhiễm do  vi trùng, siêu vi trùng. Và đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Cũng theo PGS Đắc, các nhà khoa học cho rằng nhiễm xạ, nhiễm độc, siêu vi trùng, các độc tố dẫn đến ung thư. Một trong những nguyên nhân dễ gây ung thư là thói quen ăn uống, dùng thực phẩm muối như thịt muối, dưa muối, thực phẩm lên men, thịt hun khói. Những thứ dễ lên men và đồ chế biến sinh ra nấm mốc cũng rất nguy hiểm.

Nhiều người ung thư do sử dụng thực phẩm còn tồn dư chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh. Ở Việt Nam nào thì rau muống tưới nhớt, phun thuốc bảo vệ thực vật. 

                                                

                                                                                          Ung thư trực tràng

Về dấu hiệu giúp phát hiện ung thư trực tràng, PGS Đắc cho biết: Bệnh nhân đi đại tiện nhiều lần trong ngày, 3-4 lần. Có thể đi vệ sinh ra lầy nhầy mũi máu, đau bụng từng cơn, đau quặn.


Những triệu chứng báo hiệu ung thư trực tràng sớm khá giống bệnh lỵ nhưng khác là nếu bị lỵ, chỉ  cần dùng kháng sinh là khỏi, nhưng bệnh ung thư thì không.


Khi có những dấu hiệu trên, cần nghĩ đến ung thư và đi thăm khám trực tràng ngay. Nếu bác sỹ kiểm tra kỹ trực tràng, có thể sờ thấy nếu u đã lớn.


Nhiều người cho rằng, ung thư không đụng dao kéo là sai lầm. Phát hiện sớm cần mổ ngay, phối hợp với điều trị hóa, xạ trị để kiểm soát bệnh.


Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656